Quốc hội sẽ tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước vào ngày 21/10

Phát biểu tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều 20/10, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, dự kiến ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 8 (ngày 21/10), Quốc hội sẽ tiến hành quy trình nhân sự đối với chức danh Chủ tịch nước.

Tại cuộc họp báo, các cơ quan báo chí đã đặt vấn đề liên quan đến công tác nhân sự trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết tại phiên họp trù bị của Quốc hội vào sáng mai (21/10), Quốc hội sẽ xem xét các nội dung dự kiến trình kỳ họp và xem xét thông qua chương trình kỳ họp. Trong đó có nội dung về công tác nhân sự, sẽ được Quốc hội xem xét thông qua trong chương trình chính thức kỳ họp.

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp trình Quốc hội thông qua, tại ngày họp đầu tiên, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình nhân sự với chức danh Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp, pháp luật.

Bà Nguyễn Thanh Hải cho biết, quy trình nhân sự thực hiện theo nguyên tắc "Đảng cử - dân bầu", tại Hội nghị lần thứ 10 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa qua đã biểu quyết giới thiệu nhân sự đủ điều kiện và sẽ trình Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định. Trong chương trình đã có bố trí thời gian để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Cũng tại buổi họp báo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 8 (sáng 21/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có bài phát biểu tại phiên khai mạc. Đây là một trong những điểm mới ở kỳ họp này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, tại Kỳ họp này có nhiều nội dung, nhiều vấn đề lớn, nhiều dự án lớn với phương pháp tiếp cận mới. Số lượng đề án nhiều nhất kể từ đầu nhiệm kỳ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp nhiều phiên, làm việc với Chính phủ và tài liệu được gửi đại biểu Quốc hội sớm hơn các phiên trước. Với trên 80 đề án, hiện có 132/154 đầu tài liệu đã được gửi tới đại biểu Quốc hội.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Yên Bình

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Yên Bình

Thực hiện Chương trình công tác, chiều 25/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến kiểm tra, khảo sát một số mô hình phát triển kinh tế, thôn thông minh và làm việc với xã Yên Bình về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong quý I, tập trung vào các nội dung trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Phường Nam Cường hiện có gần 4.900 hộ dân với hơn 17.000 nhân khẩu, địa bàn rộng, nhiều khu vực giáp ranh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn ma túy. Trước thực tế đó, địa phương đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng "phường không ma túy" trong năm 2026.

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 25/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các địa phương

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các địa phương

Ngày 24/3, các xã Cốc San, Bát Xát và Phúc Lợi đã đồng loạt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ghi nhận chung tại các địa phương, cuộc bầu cử đã diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

fb yt zl tw