Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Sáng 5/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 42. Dự kiến trong 2,5 ngày làm việc (từ ngày 5 - 7/2/2025), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến đối với nhiều nội dung để chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV và nhiều nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên thường kỳ thứ 42 (tháng 2/2025), phiên họp đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm mới Ất Tỵ 2025.

Phiên họp diễn ra trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, với nhiều hoạt động Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025). Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội trong thời gian nghỉ Tết đã nỗ lực, làm việc ngày đêm cả Thứ 7, Chủ nhật với tinh thần trách nhiệm cao để chuẩn bị tài liệu cho Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên họp này, với thời gian 2,5 ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung xem xét, cho ý kiến vào các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết ban hành ngay để phục vụ cho việc sắp xếp tinh gọn bộ máy trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9; đồng thời Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề trong chương trình công tác năm 2025.

Theo đó, thứ nhất, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và 2 dự thảo: Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và 3 dự thảo: Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn của Quốc hội; Nghị quyết của Quốc hội về số thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV (sửa đổi); Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cụ thể của các cơ quan chuyên môn của Quốc hội.

Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giải quyết các vấn đề phát sinh trong các quy định của pháp luật liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với hai dự án luật: Luật Nhà giáo và Luật Hóa chất (sửa đổi); cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua một số nghị quyết để triển khai thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2024; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030 và Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tổ chức bộ máy của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1/2025. Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến họp thêm vào chiều ngày 10/2 để cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và một số nội dung cấp bách khác để trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9; một số chính sách đặc thù để triển khai nhanh dự án điện hạt nhân Ninh Thuận…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Kinh tế phối hợp với các bộ, ngành và Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội chuẩn bị từ sớm, từ xa, khi có kết luận của cấp thẩm quyền và Tờ trình của Chính phủ sẽ tiến hành thẩm tra, cho ý kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua.

Để chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9 sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các bộ, ngành có liên quan tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, đóng góp ý kiến sâu sắc đối với những vấn đề lớn, những nội dung còn băn khoăn trong từng dự án luật, dự thảo nghị quyết.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, tập trung cao độ quán triệt nghiêm túc chủ trương đã được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định và Kết luận của Bộ Chính trị về định hướng đổi mới, hoàn thiện quy trình xây dựng pháp luật; Khẩn trương chỉnh lý, hoàn thiện tờ trình, báo cáo và các dự thảo luật, nghị quyết ngay sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, gửi hồ sơ, tài liệu đảm bảo thời gian đến các vị đại biểu Quốc hội theo đúng quy định.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt

Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt

Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết dẫn đến lụt xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Huế, Quảng Trị… Trong thiên tai, hoạn nạn, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an và các lực lượng khác nỗ lực giúp dân chống lũ tiếp tục minh chứng vai trò, mối quan hệ bền chặt của tình quân dân, nghĩa đồng bào.

"Giúp dân vùng lũ, không để dân đói, rét là mệnh lệnh từ trái tim người lính"

"Giúp dân vùng lũ, không để dân đói, rét là mệnh lệnh từ trái tim người lính"

Trong những ngày mưa lũ lịch sử tại Đắk Lắk, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội băng mình vào dòng nước dữ cứu dân, rồi miệt mài dọn dẹp, dựng nhà, nấu cơm hỗ trợ bà con đã trở thành điểm tựa vững chắc cho vùng lũ. Tinh thần “vì Nhân dân phục vụ” một lần nữa được khắc sâu, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Gia Hội thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng

Gia Hội thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng

Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Gia Hội luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng; chú trọng xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và ổn định về tổ chức, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn.

Quốc hội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt

Quốc hội quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt

Sáng nay 24/11, trước phiên họp tại Kỳ họp thứ 10, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các Phó Chủ tịch Quốc hội và đại biểu Quốc hội đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong mưa lũ; đồng thời tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả do thiên tai.

Phòng chống mua bán người tại xã biên giới Bản Lầu

Phòng chống mua bán người tại xã biên giới Bản Lầu

Bản Lầu là xã biên giới rộng, dân cư sinh sống sát đường biên với nhiều suối cạn thông sang Trung Quốc, từng là “điểm nóng” về mua bán người. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng biên phòng, chính quyền và các đoàn thể, tình hình đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn khi tội phạm liên tục thay đổi phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ I: Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Nhiệm kỳ qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đảm bảo mục tiêu bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

fb yt zl tw