Quốc hội quyết định không đổi tên tòa án cấp tỉnh, huyện

Quốc hội vừa thông qua Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND), trong đó quyết định giữ nguyên quy định TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện như luật hiện hành.

Tiếp tục kỳ họp thứ 7, sáng 24/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Tổ chức TAND, với 459/464 đại biểu có mặt tán thành (bằng 94,25% tổng số đại biểu Quốc hội).

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, liên quan đề xuất đổi mới Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện theo thẩm quyền xét xử (khoản 1 Điều 4), do còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xây dựng 2 phương án và xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội bằng phiếu.

Cụ thể, phương án 1: Giữ nguyên quy định của Luật hiện hành về TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện.

Phương án 2: Đổi mới TAND cấp tỉnh thành TAND phúc thẩm, TAND cấp huyện thành TAND sơ thẩm.

Kết quả có 39,84% đại biểu Quốc hội tán thành phương án 1; 34,91% ủng hộ phương án 2. Điều đó có nghĩa không có phương án nào đạt quá một nửa tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Sau khi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, TAND Tối cao và Thường trực Ủy ban Tư pháp thống nhất đề nghị tiếp thu đa số đại biểu đã ghi phiếu, tiếp tục giữ nguyên quy định TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện như Luật hiện hành.

“Thực hiện yêu cầu của Nghị quyết số 27: “Những vấn đề thực tiễn đòi hỏi, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, có sự thống nhất cao thì kiên quyết thực hiện; những vấn đề chưa rõ, còn nhiều ý kiến khác nhau thì tiếp tục nghiên cứu…”, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, quy định của dự thảo Luật về TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện là phù hợp” - bà Lê Thị Nga nói.

Cho phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa khi chủ toạ đồng ý

Một nội dung khác nhận được nhiều ý kiến là việc tham dự và hoạt động thông tin tại phiên tòa, phiên họp (khoản 3 Điều 141).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, việc ghi âm, ghi hình phải bảo đảm quyền con người, quyền công dân; bảo đảm sự tôn nghiêm của phiên tòa, phiên họp và hoạt động thông tin theo quy định của pháp luật.

Quá trình diễn ra phiên tòa, phiên họp, nhiều thông tin, chứng cứ được công bố nhưng chưa được kiểm chứng, nhất là thông tin về đời tư cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh… Các thông tin, chứng cứ này cần được Hội đồng xét xử xem xét, kết luận trong bản án, quyết định.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Tổ chức TAND, với 459/464 đại biểu có mặt tán thành (bằng 94,25% tổng số đại biểu Quốc hội).
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Tổ chức TAND, với 459/464 đại biểu có mặt tán thành (bằng 94,25% tổng số đại biểu Quốc hội).

Do đó, dự thảo luật đã được chỉnh lý: cho phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa, phiên họp; việc ghi hình chỉ được thực hiện trong thời gian khai mạc phiên tòa, phiên họp và tuyên án, công bố quyết định.

Việc ghi âm, ghi hình nêu trên phải được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa, phiên họp, những người có liên quan theo quy định (khoản 3).

Đồng thời, trong trường hợp cần thiết để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, Tòa án tiến hành ghi âm, ghi hình diễn biến phiên tòa, phiên họp; việc sử dụng, cung cấp kết quả ghi âm, ghi hình của Tòa án được thực hiện theo quy định của pháp luật và giao Chánh án TAND Tối cao quy định chi tiết (khoản 4).

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước và những biến đổi sâu sắc của môi trường thông tin, công tác tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức hoạt động, giữ vững vai trò đi trước mở đường, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xã Lục Yên đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, ổn định hoạt động ở cơ sở. Dù địa bàn quản lý rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, các thôn mới từng bước vận hành hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Ở vùng biên giới Lào Cai, bình yên không chỉ được tạo dựng từ những ca tuần tra của lực lượng chức năng, mà còn bắt đầu từ sự đồng lòng của mỗi người dân nơi bản làng. Khi mỗi người dân chủ động tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, cũng là lúc thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc từ cơ sở.

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Trong hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, lực lượng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã, phường giữ vai trò phối hợp thực hiện nhiệm vụ, đồng thời kết nối các cấp, các ngành với Nhân dân. Tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm của lực lượng quân sự cơ sở đã trở thành “mắt xích” quan trọng, góp phần làm nên những kết quả ý nghĩa của Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Chiều 30/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2026) và Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Ngày 30/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Hội thi được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

Một tổ tự quản đi bộ hàng cây số đường rừng, một người có uy tín kiên trì kéo người lầm lỡ trở về, một chiến sĩ biên phòng nói được tiếng Mông - đó là những mắt xích của “lá chắn mềm” đang được dựng lên từ lòng dân ở biên giới Lào Cai, khi tỉnh đặt mục tiêu đưa 99/99 xã, phường đạt tiêu chí “không ma túy” trong năm 2026.

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Chiều 30/7, tại trụ sở UBND tỉnh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giám sát việc triển khai các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh.

HĐND xã Tả Van thông qua 5 nghị quyết, tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công

HĐND xã Tả Van thông qua 5 nghị quyết, tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công

Kỳ họp thứ Tư HĐND xã Tả Van khóa XXI đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó quyết nghị điều chỉnh tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 và thành lập 2 phòng chuyên môn mới thuộc UBND xã nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw