Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Với đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP. (Ảnh: QH)
Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP. (Ảnh: QH)

Sáng 25/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Kết quả biểu quyết cho thấy, có 459 đại biểu biểu quyết tán thành (chiếm 94,25%). Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len với tỷ lệ tán thành cao.

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm Quốc hội phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7, khóa XV và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội, đồng thời cho rằng: Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường đối với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP, cao hơn so với cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) trong một số nội dung quan trọng đối với Việt Nam.

Trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường. Việc Quốc hội khóa XV phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7 sẽ đưa Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước CPTPP đầu tiên phê chuẩn Văn kiện, thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh; khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và thế giới; tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cũng cho biết, có ý kiến đề nghị khẩn trương sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật cần thiết của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương để thực thi các cam kết, đảm bảo triển khai đầy đủ, hiệu quả Văn kiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ: Tại Báo cáo thuyết minh và dự thảo kế hoạch thực hiện Văn kiện gửi Quốc hội, Chính phủ đã giao các Bộ, ngành có liên quan tiến hành ngay việc rà soát, nghiên cứu khả năng sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành hoặc ban hành văn bản pháp luật mới ở cấp độ dưới luật để hướng dẫn thực thi các cam kết của Việt Nam đối với Vương quốc Anh. Trong trường hợp cần thiết để thực hiện các cam kết đúng thời hạn, các văn bản pháp luật này sẽ được xây dựng và ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhận thấy việc Quốc hội phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7 và khả năng sẽ có đủ 6 thành viên của CPTPP hoàn tất thủ tục phê chuẩn trước ngày 16/10/2024 thì Văn kiện sẽ sớm có hiệu lực (từ ngày 16/12/2024). Do đó, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, chỉnh sửa Kế hoạch, xác định cụ thể thời gian hoàn thành các nội dung công việc về xây dựng pháp luật, thể chế để kịp thời triển khai thực hiện khi Văn kiện có Hiệu lực.

Tiếp thu những ý kiến, giải pháp mà các vị đại biểu Quốc hội đã nêu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, phát huy lợi thế của Việt Nam, các địa phương và doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội khi Văn kiện có hiệu lực, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, bổ sung và quy định chi tiết các nội dung này trong Kế hoạch thực hiện Văn kiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, căn cứ vào các nội dung giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc phê chuẩn Văn kiện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Ủy ban Thường vụ Quốc hội kính trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ vững tư tưởng, lan tỏa niềm tin

Giữ vững tư tưởng, lan tỏa niềm tin

Công tác chính trị tư tưởng, tuyên truyền, vận động luôn được Đảng ta coi là nhiệm vụ gốc, là “vũ khí mềm” để tập hợp sức mạnh, hun đúc niềm tin, khơi dậy khát vọng và dẫn dắt hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và quyết định công tác cán bộ

Đảng ủy Phòng Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai: Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và quyết định công tác cán bộ

Ngày 09/9, Đảng ủy Phòng Hậu cần – Kỹ thuật (Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đối với đồng chí Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Thành Công, đảng viên Chi bộ Đại đội Kho Kỹ thuật, Đảng bộ Phòng Hậu cần - Kỹ thuật.

Tổ số 1, Đoàn khảo sát HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại xã Bảo Hà

Tổ số 1, Đoàn khảo sát HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại xã Bảo Hà

Chiều 09/9, tại xã Bảo Hà, Tổ số 1, Đoàn khảo sát HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và tình hình tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương cấp xã.

Lào Cai tiếp tục khẳng định “vị trí đầu cầu kết nối”

Lào Cai tiếp tục khẳng định “vị trí đầu cầu kết nối”

Tại Hội nghị Gặp gỡ 2025 tổ chức vào tháng 3/2025 tại phường Lào Cai, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, nay là Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Tỉnh Lào Cai còn nhiều tiềm năng bứt phá, không chỉ là “cửa ngõ” mà còn là “điểm tựa chiến lược”, kết nối những dòng chảy kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với khu vực ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc. 

Chuyện nghề phiên dịch

Chuyện nghề phiên dịch

Lặng thầm những công việc ở phía sau, nhưng mỗi cán bộ Sở Ngoại vụ khi tham gia phiên dịch trong các hoạt động đối ngoại của tỉnh chính là một phần không thể thiếu, góp phần làm nên thành công của các hoạt động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng pháp luật phải đạt được '6 tăng cường', '6 sao' và '6 phải'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng pháp luật phải đạt được '6 tăng cường', '6 sao' và '6 phải'

Chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2025 (phiên thứ nhất) ngày 08/9 để xem xét, cho ý kiến đối với 9 dự án Luật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ pháp luật phải bảo đảm tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc; đảm bảo thông thoáng để quản lý được, nhưng kiến tạo cho sự phát triển.

Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra công tác dân vận tại tỉnh Lào Cai

Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra công tác dân vận tại tỉnh Lào Cai

Sáng 08/9, Đoàn công tác Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị do Đại tá Vũ Thành Minh, Phó Cục trưởng Cục Dân vận làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, nắm tình hình thực hiện các nội dung, dự án, thành phần trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2025 tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw