Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Với đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP. (Ảnh: QH)
Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP. (Ảnh: QH)

Sáng 25/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Kết quả biểu quyết cho thấy, có 459 đại biểu biểu quyết tán thành (chiếm 94,25%). Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len với tỷ lệ tán thành cao.

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm Quốc hội phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7, khóa XV và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội, đồng thời cho rằng: Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường đối với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP, cao hơn so với cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) trong một số nội dung quan trọng đối với Việt Nam.

Trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường. Việc Quốc hội khóa XV phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7 sẽ đưa Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước CPTPP đầu tiên phê chuẩn Văn kiện, thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh; khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và thế giới; tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cũng cho biết, có ý kiến đề nghị khẩn trương sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật cần thiết của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương để thực thi các cam kết, đảm bảo triển khai đầy đủ, hiệu quả Văn kiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ: Tại Báo cáo thuyết minh và dự thảo kế hoạch thực hiện Văn kiện gửi Quốc hội, Chính phủ đã giao các Bộ, ngành có liên quan tiến hành ngay việc rà soát, nghiên cứu khả năng sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành hoặc ban hành văn bản pháp luật mới ở cấp độ dưới luật để hướng dẫn thực thi các cam kết của Việt Nam đối với Vương quốc Anh. Trong trường hợp cần thiết để thực hiện các cam kết đúng thời hạn, các văn bản pháp luật này sẽ được xây dựng và ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhận thấy việc Quốc hội phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7 và khả năng sẽ có đủ 6 thành viên của CPTPP hoàn tất thủ tục phê chuẩn trước ngày 16/10/2024 thì Văn kiện sẽ sớm có hiệu lực (từ ngày 16/12/2024). Do đó, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, chỉnh sửa Kế hoạch, xác định cụ thể thời gian hoàn thành các nội dung công việc về xây dựng pháp luật, thể chế để kịp thời triển khai thực hiện khi Văn kiện có Hiệu lực.

Tiếp thu những ý kiến, giải pháp mà các vị đại biểu Quốc hội đã nêu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, phát huy lợi thế của Việt Nam, các địa phương và doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội khi Văn kiện có hiệu lực, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, bổ sung và quy định chi tiết các nội dung này trong Kế hoạch thực hiện Văn kiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, căn cứ vào các nội dung giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc phê chuẩn Văn kiện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Ủy ban Thường vụ Quốc hội kính trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Trong khuôn khổ các hoạt động phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội.

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị.

Xã Hạnh Phúc chuẩn bị cho “Ngày hội của toàn dân”

Xã Hạnh Phúc chuẩn bị cho “Ngày hội của toàn dân”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Xã Hạnh Phúc đã và đang triển khai với tinh thần chủ động, trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị, đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức thành công.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Lào Cai hướng về Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng bào các dân tộc Lào Cai hướng về Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Tiếp nối những chờ mong, hồi hộp, phấp phỏng, sáng 20/1, qua các kênh thông tin chính thống, hàng triệu người dân Lào Cai đã hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đó là những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, nhân dân theo dõi Đại hội cùng niềm tin, kỳ vọng tinh thần đoàn kết, những quyết sách đưa đất nước bước vào chặng đường phát triển mới.

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc Đại hội. Trân trọng giới thiệu tới độc giả toàn văn Diễn văn khai mạc!

Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Những ngày này, Nhân dân cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng- sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Hòa chung tâm thế, đội ngũ nhà giáo tại các xã, phường biên giới của tỉnh Lào Cai cũng bày tỏ niềm phấn khởi, kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá về giáo dục, đặc biệt là làm đổi thay giáo dục vùng cao, biên giới.

fb yt zl tw