Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:

Quốc hội "chốt" quy định cấm lái xe có nồng độ cồn

Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó thống nhất quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Dự án luật được thông qua trong phiên làm việc sáng nay 27/6, tại Kỳ họp thứ 7.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu trước đó, ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, quy định trên không phải là nội dung mới, mà được kế thừa của quy định của Luật GTĐB năm 2008 và thống nhất với quy định tại khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực giao thông đường bộ.

Dự thảo luật này nếu không tiếp tục quy định như hiện hành sẽ có nguy cơ gia tăng vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, các vụ tai nạn, dẫn đến làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông đường bộ gây ra như về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội; đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân trong thời gian qua.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Tại kỳ họp này, ngày 21/6/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng Phiếu xin ý kiến (qua App) về nội dung liên quan đến nồng độ cồn và có 388 đại biểu cho ý kiến.

Kết quả, có 293 đại biểu (chiếm 75,52% tổng số đại biểu cho ý kiến và chiếm 60,16% tổng số đại biểu Quốc hội) nhất trí với quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

95 đại biểu (chiếm 24,48% tổng số đại biểu cho ý kiến và chiếm 19,51% tổng số đại biểu Quốc hội) đề nghị quy định cấm theo mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trong đó có 8 đại biểu Quốc hội có thêm ý kiến khác.

Trên cơ sở ý kiến của đa số đại biểu nhất trí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho tiếp tục thực hiện quy định cấm “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” và thể hiện tại khoản 2 Điều 9 của luật.

Cũng theo ông Lê Tấn Tới, có ý kiến đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật, định lượng ethanol trong máu đối với các trường hợp không sử dụng rượu, bia mà có độ nồng độ cồn như do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh.

Tiếp thu ý kiến trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo bổ sung vào khoản 5 Điều 87 giao cho Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo luật, các đại biểu Quốc hội biểu quyết Khoản 2 điều 9 về các hành vi bị nghiêm cấm và có 357/448 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 73,46% tổng số đại biểu Quốc hội).

Toàn bộ dự thảo luật cũng được thông qua với 388/450 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 79,84% tổng số đại biểu Quốc hội).

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Lắng nghe dân nói"

"Lắng nghe dân nói"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đóng vai trò là "cầu nối" quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là nơi trực tiếp lắng nghe, tập hợp tiếng nói và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại cơ sở. Để phát huy vai trò ấy, thời gian qua, MTTQ cơ sở đã và đang tập trung vào các hoạt động giám sát, phản biện, đối thoại, đặc biệt là hiệu quả từ Mô hình "Lắng nghe dân nói".

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Ở không ít thôn, bản vùng cao, vùng xa, câu chuyện “khát” nguồn phát triển đảng viên không còn là mới. Lực lượng thanh niên - chủ lực trong tạo nguồn lại đang rời quê đi làm xa khiến việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú gặp nhiều khó khăn. Không có nguồn, việc kết nạp bị gián đoạn, không có lực lượng kế cận, sức chiến đấu của chi bộ không được nâng cao.

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Sáng 11/5, Cục Chính trị Hải quân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng hải quân hiện đại tại Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 xã tỉnh Lào Cai.

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Trong quý I/2026, Đảng bộ xã Văn Chấn đã kết nạp 27 đảng viên, đạt 73% kế hoạch tỉnh giao. Kết quả này cho thấy sự chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương, đồng thời phản ánh cách làm bài bản, sát thực tiễn trong tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên.

Cát Thịnh: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Cát Thịnh: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Công tác phát triển đảng viên được xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Thời gian qua, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng, nhất là người dân tộc thiểu số.

Lào Cai từng bước hiện thực hóa mục tiêu kết nạp 3.635 đảng viên năm 2026

Lào Cai từng bước hiện thực hóa mục tiêu kết nạp 3.635 đảng viên năm 2026

Năm 2026, Lào Cai đặt mục tiêu kết nạp 3.635 đảng viên. Các cấp ủy, tổ chức đảng đang triển khai đồng bộ giải pháp, chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, nâng cao chất lượng phát triển đảng. Tại khu vực vùng cao còn nhiều khó khăn, công tác phát triển đảng trong nhà trường được đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần ươm mầm những “hạt giống đỏ”, từng bước hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số

Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, nơi có trên 66% đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Nhận thức vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ người DTTS trong triển khai đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở, tỉnh đã đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ này.

Võ Lao chú trọng đổi mới sinh hoạt chi bộ

Võ Lao chú trọng đổi mới sinh hoạt chi bộ

Đảng bộ xã Võ Lao hiện có 56 chi bộ, Đảng bộ trực thuộc với 1.093 đảng viên, trong đó có 38 chi bộ thôn. Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhiều thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Đảng bộ xã xác định, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đến năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Sáng 4/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy phường Sa Pa giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai

Sáng 4/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ, chỉ định đồng chí Vũ Quỳnh Khánh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Mang nhiệt huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đội ngũ bí thư chi bộ ở Lào Cai đang trở thành những “hạt nhân” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Với tinh thần “7 dám, 3 hơn” - dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn - họ là người lãnh đạo, là người truyền cảm hứng, dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw