Quốc hội chốt ngưỡng doanh thu không chịu thuế VAT là 200 triệu đồng/năm

Chiều 26/11, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế giá trị gia tăng. Qua đó, hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 200 triệu đồng trở xuống sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT).

Trước khi Quốc hội thông qua, báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết có ý kiến đề nghị xem xét, nâng mức ngưỡng doanh thu không chịu thuế VAT lên trên mức 200 triệu. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị mức trên dưới 300 triệu đồng hoặc 400 triệu đồng cho những năm tới.

Các đại biểu bấm nút thông qua dự án luật.
Các đại biểu bấm nút thông qua dự án luật.

Về việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, luật hiện hành đang quy định mức doanh thu không chịu thuế VAT là 100 triệu đồng/năm.

Theo số liệu tính toán của Bộ Tài chính, nếu xây dựng mức doanh thu không chịu thuế là 200 triệu đồng/năm thì số lượng hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế sẽ giảm 620.653 hộ, số thu ngân sách Nhà nước giảm khoảng 2.630 tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu mức doanh thu không chịu thuế là 300 triệu đồng/năm, số lượng hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế sẽ giảm 734.735 hộ, số thu ngân sách sẽ giảm khoảng 6.383 tỷ đồng.

Theo ông Mạnh, để bảo đảm mức tăng hợp lý của ngưỡng doanh thu không chịu thuế, tương đối phù hợp với tỷ lệ tăng GDP và CPI bình quân từ năm 2013 đến nay, luật quy định mức ngưỡng doanh thu 200 triệu đồng/năm.

Qua xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng phiếu, có 204 đại biểu (chiếm 63,35% tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành quy định hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ 200 triệu đồng trở xuống thuộc đối tượng không chịu thuế.

Áp thuế VAT 5% với phân bón

Điểm đáng lưu ý khác, luật mới được thông qua cũng quy định mức thuế suất 5% áp dụng với phân bón, quặng để sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Quang Mạnh, nhiều ý kiến thống nhất với đề xuất áp thuế suất 5% đối với phân bón. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị giữ như quy định hiện hành (không áp thuế suất); có ý kiến đề nghị áp dụng thuế suất 0% hoặc 1%, 2%. Có ý kiến lo ngại về khả năng doanh nghiệp trục lợi chính sách, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến nông dân…

Theo ông Mạnh, nếu quy định phân bón áp dụng thuế suất 0% thì sẽ bảo đảm lợi ích cho cả doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu vì đều sẽ được hoàn thuế VAT đầu vào đã nộp và không phải nộp thuế VAT đầu ra.

Tuy nhiên, hàng năm Nhà nước sẽ phải bỏ ngân sách để hoàn thuế cho các doanh nghiệp.

Trong khi đó, việc áp dụng thuế suất 0% đối với phân bón cũng trái với nguyên tắc, thông lệ của thuế VAT là thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu, không áp dụng với tiêu dùng trong nước…

Ngày 26/11, nội dung này đã được gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội về 2 phương án: Một là áp thuế suất 5%, hai là giữ nguyên như quy định hiện hành (không áp thuế VAT).

Kết quả cho thấy, có 72,67% tổng số đại biểu Quốc hội cho ý kiến tán thành theo hướng quy định thuế suất 5% đối với mặt hàng phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp, tàu khai thác thủy sản.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Trước diễn biến khó lường của thị trường xăng dầu thế giới và hiện tượng bán hàng cầm chừng tại một số địa phương, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối, phân phối tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Tết Bính Ngọ.

Từ sản vật núi rừng đến cơ hội thị trường mới

Hội chợ Mùa Xuân: Từ sản vật núi rừng đến cơ hội thị trường mới

Ngay trong ngày khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, khu gian hàng của tỉnh Lào Cai đã thu hút đông đảo khách tham quan. Không chỉ bởi quy mô trưng bày, sự phong phú của sản phẩm, mà còn bởi cách Lào Cai kể câu chuyện về bản sắc vùng cao được kết tinh từ núi rừng, con người và khát vọng vươn ra thị trường lớn.

Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết

Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết

Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa sôi động cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát thị trường, giữ ổn định cung - cầu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Gieo mầm xanh tương lai

Gieo mầm xanh tương lai

Những ngày này, trên những mảng rừng vừa khai thác, các vườn ươm cây giống thuộc 18 xã khu vực Hạt Kiểm lâm Văn Yên - Trấn Yên - Yên Bái quản lý, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi động. Không chỉ là công việc thường nhật, hoạt động gieo trồng đầu xuân còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một mùa vụ mới và tương lai xanh bền vững.

Điện lực Lào Cai vững bước vào năm mới

Điện lực Lào Cai vững bước vào năm mới

Hòa cùng khí thế chung của tỉnh, tập thể cán bộ, công nhân Công ty Điện lực Lào Cai tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh trong năm 2026.

fb yt zl tw