Quốc hội chốt áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường, xăng các loại

Theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) vừa được Quốc hội bấm nút thông qua, mặt hàng nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml và xăng các loại chính thức vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Sáng 14/6, tiếp tục chương trình , Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).
Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, với 448/454 đại biểu có mặt bấm nút tán thành, chiếm 93,72% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã chính thức thông qua luật này, với việc quy định đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số hàng hóa, dịch vụ.

Theo đó, luật sửa đổi, bổ sung một số mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có điều hòa nhiệt độ công suất từ hơn 24.000 BTU đến 90.000 BTU, theo Tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml, xăng các loại…

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, về đối tượng chịu thuế (Điều 2), có ý kiến đề nghị quy định điều hòa nhiệt độ từ hơn 24.000 BTU đến 90.000 BTU mới chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi.

Có ý kiến đề nghị không thu thuế đối với sản phẩm nước trái cây tự nhiên, các loại nước dinh dưỡng chuyên dùng. Có ý kiến đề nghị thu thuế đối với sản phẩm khác có đường; bổ sung túi nilon, sản phẩm nhựa, bao bì nhựa khó phân hủy, kinh doanh đặt cược trực tuyến, game online, dịch vụ làm đẹp vào diện chịu thuế. Một số ý kiến đề nghị không đưa xăng vào diện chịu thuế.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của Cơ quan soạn thảo để quy định điều hòa nhiệt độ có công suất hơn 24.000 BTU đến 90.000 BTU thuộc đối tượng chịu thuế (không thu thuế đối với điều hòa nhiệt độ có công suất từ 24.000 BTU trở xuống và loại có công suất hơn 90.000 BTU).

Theo luật vừa được thông qua, mặt hàng điều hòa nhiệt độ công suất từ hơn 24.000 BTU đến 90.000 BTU sẽ được áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, trừ loại theo thiết kế của nhà sản xuất chỉ để lắp trên phương tiện vận tải bao gồm ô-tô, toa xe lửa, máy bay, trực thăng, tàu, thuyền.

Trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất bán hoặc tổ chức, cá nhân nhập khẩu nhập tách riêng từng bộ phận là cục nóng hoặc cục lạnh thì hàng hóa bán ra hoặc nhập khẩu (cục nóng, cục lạnh) vẫn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như đối với sản phẩm hoàn chỉnh (máy điều hòa nhiệt độ hoàn chỉnh).

Quốc hội thống nhất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, nước ngọt, điều hòa và một số hàng hóa, dịch vụ khác.
Quốc hội thống nhất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, nước ngọt, điều hòa và một số hàng hóa, dịch vụ khác.

Về phạm vi sản phẩm nước giải khát có đường thuộc diện chịu thuế và bổ sung đối tượng chịu thuế: Theo quy định của dự thảo, nước giải khát có đường thuộc diện chịu thuế là các sản phẩm trong phạm vi khái niệm về nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml, không bao gồm các đồ uống như sữa và sản phẩm từ sữa; thực phẩm dạng lỏng dùng với mục đích dinh dưỡng; nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai; nước rau, quả nguyên chất và nectar (mật) rau, quả và sản phẩm từ ca-cao.

Theo đó, các sản phẩm như nước trái cây tự nhiên, nước dừa, sản phẩm từ sữa, thực phẩm dạng lỏng dùng với mục đích dinh dưỡng,… không thuộc đối tượng chịu . Việc bổ sung các sản phẩm có đường khác cũng như các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ khác vào diện chịu thuế như đề nghị của một số đại biểu Quốc hội còn nhiều quan điểm khác nhau.

Một số sản phẩm cũng đã được Cơ quan soạn thảo đặt ra trong quá trình xây dựng Đề án luật, tuy nhiên, cho đến nay chưa có đủ đánh giá tác động để làm căn cứ và thể hiện rõ tính ưu việt, khả thi, phù hợp của việc áp thuế đối với các hàng hóa, dịch vụ này trong bối cảnh hiện nay.

Ông Mãi nêu rõ, các nội dung này sẽ tiếp tục được nghiên cứu, đánh giá thận trọng, cân nhắc đến mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và sẽ báo cáo Quốc hội vào thời điểm phù hợp.

Kết quả biểu quyết thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).
Kết quả biểu quyết thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Tiếp thu ý kiến đề nghị đánh giá kỹ hơn tác động từ việc áp thuế với mặt hàng nước giải khát có đường để có biện pháp thực hiện hoặc lộ trình phù hợp, luật nêu rõ chưa áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng nước giải khát có đường trong năm 2026. Việc áp thuế với mặt hàng này với thuế suất 8% sẽ bắt đầu từ năm 2027 và 10% từ 1/1/2028.

Bên cạnh đó, luật vừa được Quốc hội thông qua cũng chốt đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với . Theo đó, áp thuế 10% với xăng, trong đó xăng E5 chịu mức thuế 8%, xăng E10 là 7%.

Theo ông Mãi, về lâu dài, cần nghiên cứu phương án sửa đổi một cách đồng bộ cả thuế tiêu thụ đặc biệt lẫn thuế bảo vệ môi trường để có thể đánh thuế đối với mặt hàng xăng một cách hợp lý, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trong bối cảnh cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện hiệu quả cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26, cùng với quy định thu thuế bảo vệ môi trường, việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng trong giai đoạn hiện nay vẫn là cần thiết, ông Mãi nhấn mạnh quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi gồm 11 điều, sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Nông dân xã Nghĩa Tâm ứng dụng flycam vào sản xuất

Xã Nghĩa Tâm trước đây được biết đến là vùng sản xuất cây ăn quả có múi trọng điểm của huyện Văn Chấn (cũ) với hàng trăm ha cam, quýt, bưởi trải dài trên các triền đồi. Không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng nông sản, Nghĩa Tâm còn là địa phương tiên phong ứng dụng thiết bị bay không người lái (flycam) vào sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, thông minh.

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Tháo gỡ nút thắt đầu tư công và thu ngân sách tại các xã khu vực huyện Lục Yên cũ

Sáng 28/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế và làm việc với 6 xã thuộc khu vực huyện Lục Yên cũ gồm: Lục Yên, Mường Lai, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi và Lâm Thượng nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng năm 2026.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Sáng 28/5, Đảng ủy xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn 6, 7, 8 nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị phía Đông.

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Khôi phục 120 mốc ranh giới mỏ đồng Tả Phời sớm hơn kế hoạch

Trong những ngày cuối tháng 5/2026, tại khu vực triển khai Dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, công tác khôi phục hệ thống mốc ranh giới diện tích đất đã được UBND tỉnh cho Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thuê đất được triển khai đồng bộ, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, lực lượng chức năng và Nhân dân các thôn giáp ranh.

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

HỎA TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc chiều 27/5

Chiều tối 27/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4414/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw