Quốc hội Bulgaria chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolay Denkov

Có tới 216 nghị sỹ tại Quốc hội gồm 240 ghế của Bulgaria đã bỏ phiếu nhất trí với việc từ chức của Thủ tướng Nikolay Denkov.

Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov.
Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov.

Ngày 6/3, Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolay Denkov, 1 ngày sau khi người đứng đầu chính phủ đệ đơn lên cơ quan lập pháp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, có tới 216 nghị sỹ tại Quốc hội gồm 240 ghế của Bulgaria đã bỏ phiếu nhất trí với việc từ chức của Thủ tướng Denkov.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Bulgaria, chính phủ do ông Denkov lãnh đạo vẫn sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi nội các mới được bầu ra.

Trước đó, liên minh Chúng ta tiếp tục thay đổi-Bulgaria Dân chủ (PP-DB), liên minh lớn thứ hai tại Quốc hội với 63 ghế, đã chỉ định ông Denkov vào vị trí thủ tướng.

Việc Thủ tướng Denkov từ chức là nhằm thực hiện thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được hồi tháng 6/2023 giữa liên minh PP-DB với khối "Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria" (GERB-UDF) chiếm 69 ghế trong Quốc hội.

Theo ông Denkov, ông sẽ giữ chức thủ tướng trong 9 tháng đầu tiên, sau đó Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Mariya Gabriel, đại diện của GERB-UDF, sẽ tiếp quản.

Hiện các cuộc đàm phán giữa GER-UDF và PP-DB liên quan đến việc luân phiên đảm nhận cương vị này đang được tiến hành.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw