Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục: Từ thần tượng trên mạng tới trò lố "Chị Em Rọt"

Từng nổi tiếng trên mạng, Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục đã vướng vào lao lý sau vụ quảng cáo "lố" kẹo rau Kera.

Tại cuộc họp báo chiều 4/4, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs), thành viên Hội đồng quản trị và Nguyễn Thị Thái Hằng (tức Hằng Du mục), Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Chị Em Rọt, cùng một số đối tượng khác.

Được thành lập vào ngày 5/11/2024, Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt là ông Lê Tuấn Linh (sinh năm 1989). Doanh nghiệp này có địa chỉ trụ sở tại TP Thủ Đức (TP.HCM), hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình. Chỉ sau một tháng thành lập, doanh nghiệp này nhanh chóng tăng vốn gấp 3 lần lên 15 tỷ đồng.

Phạm Quang Linh sinh năm 1997, quê Nghệ An. Vốn là một thanh niên sang Angola lao động, cuộc sống và công việc của anh rẽ sang một hướng hoàn toàn khác khi kênh YouTube Quang Linh Vlogs được biết đến rộng rãi.

Nổi tiếng với hình ảnh một chàng nông dân chân chất cùng người dân Angola gieo cấy, thu hoạch mùa vụ, chăm sóc những đàn bò, đàn dê trên mạng, Quang Linh dần dấn thân vào những phiên livestream bán hàng ở Việt Nam.

Dù nổi tiếng nhưng nhiều sản phẩm của Quang Linh bán trên mạng bị người mua tố về chất lượng.

Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs xin lỗi vì quảng cáo lố.
Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs xin lỗi vì quảng cáo lố.

Giống như Quang Linh, Nguyễn Thị Thái Hằng sinh năm 1995, được cộng đồng mạng biết đến thông qua các video ngắn chia sẻ về cuộc sống du mục, khám phá các vùng đất tại Trung Quốc. Trên mạng xã hội Facebook và TikTok cá nhân, cô gái này có 6 triệu lượt theo dõi.

Hằng bắt đầu bán hàng livestream ở Việt Nam từ năm 2024. Sản phẩm đầu tiên mang tính thương hiệu của Hằng Du Mục là táo đỏ Tân Cương. Dù được bán trên livestream nhiều lần nhưng sản phẩm vẫn rất đắt khách, nhiều người đặt hàng mà không mua được. Có lần, cô đã bán hết 2 tấn táo đỏ trong chưa đầy 1 phút livestream.

Mặc dù vậy, nhiều sản phẩm của Hằng Du Mục cũng bị dân mạng tố.

Thời gian gần đây, Quang Linh và Hằng Du Mục livestream bán hàng và quảng cáo sản phẩm kẹo rau củ Kera có giá trị chất xơ cao, "1 viên kẹo bằng cả đĩa rau". Điều này khiến dư luận bức xúc do không chính xác.

Sau khi bị người tiêu dùng phản ứng mạnh, Quang Linh và Hằng Du Mục đã có buổi gặp gỡ báo chí và gửi lời xin lỗi.

Trước những sai phạm, ngày 20/3, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ VH-TT&DL) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs do vi phạm trong hoạt động quảng cáo. Mỗi người bị phạt 70 triệu đồng và buộc phải cải chính thông tin sai phạm.

Chiều 4/4, tại buổi họp báo định kỳ Bộ Công Thương, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cũng đã thông tin liên quan đến vụ việc kẹo rau củ Kera này.

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã ban hành Quyết định số 39/QĐ-XPHC ngày 3/4/2025 về việc xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt với tổng số tiền 80 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt đã có 2 hành vi vi phạm gồm: Cung cấp thông tin không chính xác cho người tiêu dùng theo quy định; không thông báo trước cho người tiêu dùng việc tài trợ cho người có ảnh hưởng dưới mọi hình thức để sử dụng hình ảnh, lời khuyên, khuyến nghị của người này nhằm xúc tiến thương mại hoặc khuyến khích người tiêu dùng mua, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Cùng đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cũng áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên liên quan đến quảng cáo kẹo rau củ Kera.

Lãnh đạo Asia Life bị bắt

Không chỉ Quang Linh và Hằng Du Mục bị bắt, Cơ quan Công an còn khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Asia Life.

Công ty Asia Life thành lập tháng 1/2022, vốn điều lệ 9 tỷ đồng. Doanh nghiệp chuyên gia công sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung và phát triển sản phẩm mới theo phương thức OEM/ODM.

Trụ sở Công ty cổ phần Asia Life.
Trụ sở Công ty cổ phần Asia Life.

Sau vụ việc lùm xùm liên quan tới kẹo rau củ, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương chỉ đạo kiểm tra Công ty cổ phần Asia Life. Đến ngày 7/3, Sở Y tế Đắk Lắk ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra doanh nghiệp này.

Đại diện công ty cho biết, đơn vị chỉ xuất sản phẩm kẹo rau củ Kera theo đơn đặt hàng của CTCP Tập đoàn Chị Em Rọt.

"Việc công bố sản phẩm đều do Công ty Chị Em Rọt thực hiện, chúng tôi sẽ đóng gói theo yêu cầu. Công ty Chị Em Rọt quảng cáo bán sản phẩm như thế nào, chúng tôi không hề biết", đại diện Asia Life thông tin.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Lê Tuấn Linh, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Chị Em Rọt cho biết tổng cộng có hơn 100.000 sản phẩm đã bán ra.

“Tất cả đều có hoá đơn chứng từ rõ ràng, đầy đủ. Chúng tôi khẳng định 100% sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất tại nhà máy Asia Life”, ông Tuấn Linh nhấn mạnh.

Asia Life báo cáo đã ký 3 hợp đồng gia công sản phẩm với CTCP Tập đoàn Chị Em Rọt và cung cấp 40.000-50.000 sản phẩm là hộp kẹo rau củ Kera, nhưng theo công bố của Công ty Chị Em Rọt trên TikTok, con số này còn lớn hơn.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Số hóa tuyên truyền vì một cộng đồng không ma túy

Số hóa tuyên truyền vì một cộng đồng không ma túy

Thời gian qua, Công an phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số trong công tác tuyên truyền, phòng, chống ma túy, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, từng bước xây dựng địa bàn an toàn, lành mạnh ngay từ cơ sở.

Mở rộng điều tra vụ giả mạo Vietlott lừa đảo hơn 2.300 tỷ đồng

Mở rộng điều tra vụ giả mạo Vietlott lừa đảo hơn 2.300 tỷ đồng

Lực lượng Công an Việt Nam vừa triệt phá hai nhóm tội phạm công nghệ cao hoạt động tại Campuchia, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người dân với tổng số tiền hơn 2.300 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 63 đối tượng, thu giữ hàng chục máy tính, điện thoại cùng nhiều tài liệu, vật chứng phục vụ điều tra.

Lào Cai chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Triển khai chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Tại xã Xuân Ái, sự đồng thuận từ cơ sở đang tạo nên sức mạnh quan trọng trong phòng, chống ma túy.

Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản

Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản

Ngày 05/03, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Quang (sinh năm 1978), trú tại phường Thanh Liệt, TP Hà Nội, nguyên là chỉ huy trưởng công trình xây dựng tại “Dự án xây dựng khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ mới Lào Cai - Cam Đường, tỉnh Lào Cai”, về hành vi tham ô tài sản.

Sà lan đâm cầu Ghềnh làm tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa tê liệt

Sà lan đâm cầu Ghềnh làm tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa tê liệt

Trưa 6/3, đại diện Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt) cho biết, một sà lan đã va chạm vào cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai, khiến đường ray bị lệch và làm gián đoạn tuyến đường sắt Bắc - Nam qua khu vực Biên Hòa. Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường để xử lý sự cố.

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Trong lộ trình thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Tỉnh ủy, Lào Cai đặt ra mục tiêu đầy quyết tâm: đến năm 2026, 100% “xã, phường không ma túy”. Đây là cam kết chính trị mạnh mẽ nhằm làm sạch địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ bình yên cuộc sống cho Nhân dân, tạo nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

Bình yên từ cơ sở

Bình yên từ cơ sở

Bình yên không đến từ mệnh lệnh hành chính mà được gìn giữ bằng sự hiện diện bền bỉ của những người gần dân, hiểu dân và vì dân. Từ mỗi thôn xóm, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang lặng lẽ xây đắp thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bắt đầu từ chính cuộc sống hằng ngày của người dân.

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định truy nã Phan Thị Trang (SN 1990, trú tại xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng bị cáo buộc dựng kịch bản tìm người mang thai hộ để chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng của bị hại.

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Những năm gần đây, công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tuyên truyền, đấu tranh đến hỗ trợ nạn nhân. Tuy nhiên, trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy cơ mua bán người vẫn tiềm ẩn phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

fb yt zl tw