Quảng bá nghệ thuật hát xẩm

Ngày 6/11, Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023 đã bế mạc. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Biểu diễn tiết mục "Con cò", tác phẩm đạt giải A, tại lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023.

Ban Tổ chức Liên hoan đã lựa chọn 53 tiết mục để trao giải; trong đó có 8 giải A, 10 giải B, 12 giải C và 20 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng trao 3 giải cho diễn viên cao tuổi nhất, diễn viên nhỏ tuổi nhất và diễn viên trẻ triển vọng.

Tiết mục "Dạt nước cánh bèo", biểu diễn Bùi Công Sơn, tại lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Tại lễ tổng kết và trao giải, Nghệ sỹ Nhân dân Thanh Hoài, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Liên hoan đánh giá, Liên hoan diễn ra sôi nổi nhiều cảm xúc. Những điệu xẩm, lời ca ngợi ca quê hương, đất nước, tình yêu thương, lòng nhân ái và những suy tư về nhân tình thế thái đã được các câu lạc bộ, nhóm xẩm từ nhiều địa phương trên cả nước thể hiện, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả và thành viên Hội đồng nghệ thuật. Liên hoan lần này có thêm nhiều câu lạc bộ mới tham dự, đồng thời thu hút đa dạng lứa tuổi, đối tượng. Có nhiều thành viên các câu lạc bộ là nông dân, cán bộ, giáo viên, nghệ nhân dân gian, nghệ sỹ chuyên nghiệp đã nghỉ hưu và đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật, sinh viên và học sinh các cấp. Chất lượng chung thể hiện ở Liên hoan tương đối đa dạng. Bên cạnh các bài điệu, xẩm cổ, các câu lạc bộ đã tự tin hơn trong việc chọn thơ, sáng tác thơ, lồng điệu xẩm tạo nên những bài xẩm mới có nội dung đa dạng. Đặc biệt, trong các tiết mục, các địa phương tham dự, Hội đồng Nghệ thuật đã nhìn thấy những hạt nhân có thể phát triển trong tương lai.

Ban Tổ chức trao giải cho 8 tiết mục đạt giải A.

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023 thu hút 20 câu lạc bộ hát Xẩm của 10 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tham dự với khoảng 200 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công tham dự. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Fetival Ninh Bình lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vị ngọt chè xuân

Vị ngọt chè xuân

Hoa chè nở trắng cả lối mòn dấu chân mẹ mấy chục năm đội chè từ trên nương về nhà. Cũng màu hoa cánh trắng dịu dàng điểm nhụy vàng mang cả hương thơm dìu dịu. Hương vị trà xanh ngọt mềm đi khắp mọi nhà mang theo mùa xuân ấp áp tươi vui…

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Lễ hội là đời sống tinh thần, điểm tựa tâm linh của con người. Nhưng thực tế hiện nay, để dễ bề quản lý, nhiều hoạt động phần hội bị cắt bỏ, chỉ chú trọng phần lễ. Nhiều chuyên gia băn khoăn, như vậy liệu có “bên trọng - bên khinh” giữa lễ và hội?

fb yt zl tw