Quần thể hang động Niah của Malaysia được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Với việc quần thể hang động Niah ở Sarawak được công nhận là di sản thế giới, Malaysia hiện có 5 di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Hang động Niah.

Thông báo từ Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia (MOTAC) cho biết quần thể hang động Niah ở Sarawak của nước này đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNECSO) công nhận là Di sản thế giới.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/7 tại phiên họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản thế giới được tổ chức từ ngày 21-31/7 tại New Delhi, Ấn Độ, Ủy ban đã công nhận thêm 1 di sản của Malaysia. Danh hiệu này do 21 đại diện đến từ các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản thế giới bầu chọn. Ấn Độ đang là nước chủ tịch ủy ban này.

Tuyên bố có đoạn nêu rõ quy trình đề cử cho Di tích khảo cổ hang động Niah bắt đầu từ năm 2019.

Tài liệu kèm theo danh sách dự kiến đề cử đã được trình lên UNESCO 2 lần, vào các ngày 22/1/2021 và 31/1/2023. Các tài liệu này đã được chuyển giao cho Ban thư ký UNESCO tại Paris, Pháp.

Như vậy, Malaysia hiện có 5 di sản thế giới được UNESCO công nhận. Các di sản thế giới tại Malaysia đã được công nhận trước đây gồm Công viên quốc gia Gunung Mulu và Công viên Kinabalu (được công nhận năm 2000), Các thành phố lịch sử của Eo biển Melaka, Melaka và George Town (năm 2008) và Di sản khảo cổ Thung lũng Lenggong (năm 2012).

Malaysia đang đề nghị UNESCO công nhận thêm một số khu vực nữa của nước này như Công viên rừng FRIM ở Selangor, Công viên Belum và Trung tâm kiểm soát bệnh phong quốc gia.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Ngược lại với không khí bùng nổ ngay sau khi Mỹ và Iran cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa kép vào ngày 18/6, lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz đã sụt giảm đáng kể vào sáng 19/6. Theo ghi nhận, không có tàu chở dầu nào di chuyển rời khỏi vùng Vịnh, mặc dù đã xuất hiện trở lại một tàu chở dầu thô khổng lồ (VLCC) ngoài khơi Muscat, cho thấy con tàu này có thể đã thực hiện việc quá cảnh.

fb yt zl tw