Quan tâm, hỗ trợ việc làm cho bộ đội xuất ngũ

LCĐT - Hằng năm, các ngành chức năng đều phối hợp triển khai tuyên truyền, vận động, tư vấn chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

Bộ đội xuất ngũ được tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm.
Bộ đội xuất ngũ được tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm.

Sau thời gian học tập, rèn luyện tại Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, đầu năm 2021, anh Nông Đức Cụm, ở xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) xuất ngũ trở về địa phương. Trước khi ra quân, anh được đơn vị và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp định hướng, tư vấn về chính sách đào tạo nghề nên đăng ký tham gia học lái xe ô tô hạng C tại Trường Cao đẳng Lào Cai.

Anh Cụm tâm sự: Trong thời gian học nghề, tôi được Nhà nước hỗ trợ chi phí học tập, đi lại, ăn, ở. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã tìm được công việc ổn định tại công ty tư nhân kinh doanh vật liệu xây dựng với tiền công từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

Cũng như anh Cụm, sau khi xuất ngũ, anh Châu Văn Kín, ở thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) đã tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm do Huyện đoàn Bát Xát phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức. Tại đây, anh được giới thiệu các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về học nghề cho bộ đội xuất ngũ. Anh Kín cho biết: Qua buổi tư vấn, tôi quyết định học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Trường Cao đẳng Lào Cai. Học xong, tôi may mắn được tuyển dụng làm việc tại Chi nhánh Mỏ đồng Sin Quyền với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng.

Đó là 2 trong số nhiều trường hợp được đào tạo nghề và có việc làm ổn định sau khi xuất ngũ trở về địa phương. Năm học 2021 - 2022, tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Trường Cao đẳng Lào Cai có gần 40 học viên là bộ đội xuất ngũ theo học, chủ yếu học lái xe hạng C. Trong 5 tháng đào tạo tại trường, học viên được hỗ trợ 100% học phí, tiền ăn, đi lại. Ông Nguyễn Ngọc Châu, giáo viên dạy lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Trường Cao đẳng Lào Cai nhận xét: Bộ đội xuất ngũ đã được học tập, rèn luyện trong quân đội nên ý thức tổ chức kỷ luật cao, phẩm chất đạo đức và sức khỏe tốt, tác phong nhanh nhẹn, chính vì thế quá trình đào tạo thuận lợi hơn các đối tượng khác. Đa số sau khi được đào tạo, các học viên này dễ bắt nhịp với môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Phần lớn bộ đội xuất ngũ lựa chọn học nghề lái xe.
Phần lớn bộ đội xuất ngũ lựa chọn học nghề lái xe.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an là chính sách rất ý nghĩa, thiết thực của Chính phủ và địa phương. Hằng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn triển khai tuyên truyền, vận động, tư vấn chính sách cho nhóm thanh niên này. Cùng với đó, sở chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tạo điều kiện trong tuyển sinh, đào tạo nghề theo nguyện vọng của thanh niên. Kết quả giai đoạn năm 2017 - 2021, toàn tỉnh đã hỗ trợ đào tạo nghề cho 74 thanh niên là bộ đội hoàn thành nghĩa vụ quân sự, với kinh phí hỗ trợ gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, với bộ đội xuất ngũ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân người có công với cách mạng còn được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; hỗ trợ tiền ăn trong thời gian đào tạo, chi phí làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, kết quả trên vẫn còn thấp so với số thanh niên xuất ngũ hằng năm. Để đạt mục tiêu 100% thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự được đào tạo nghề, thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho quân nhân, bộ đội xuất ngũ; phối hợp với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tìm “đầu ra”, giúp bộ đội xuất ngũ được tuyển dụng, có việc làm ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháng Ba ở biên giới

Tháng Ba ở biên giới

Những bản làng biên giới xa xôi, những cung đường núi hun hút theo làn sương lạnh buốt không thể cản bước chân tình nguyện của đoàn viên, thanh niên bằng trái tim tình nguyện, thiện nguyện, mang ấm áp về vùng đất khó.

Giúp người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện sương mù

Giúp người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện sương mù

Những ngày qua, mưa, rét khiến tuyến Tỉnh lộ 153 thường xuất hiện sương mù dày đặc cản trở tầm nhìn của người tham giai giao thông. Trước nguy cơ mất an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Bắc Hà) đã bố trí lực lượng, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đồng thời hướng dẫn người dân và du khách những kỹ năng, kinh nghiệm khi di chuyển qua đoạn đường này.

Sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Sáng 2/3, Đại học Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức Hội nghị sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Sắc màu Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024

Sắc màu Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024

Ngày 2/3, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024 với chủ đề “Vai trò của đoàn viên, thanh niên, học sinh trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc ở Lào Cai”.

Có gần 50 bệnh da hiếm gặp

Có gần 50 bệnh da hiếm gặp

Việt Nam ghi nhận khoảng 100 căn bệnh hiếm và 6 triệu người đang mắc các loại bệnh này. Việc tiếp cận với liệu pháp điều trị còn chậm và gặp nhiều thách thức do giá thuốc đắt đỏ. Riêng về da có gần 50 bệnh da hiếm gặp.

fb yt zl tw