Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Quản lý chặt việc xử lý thực bì để phòng cháy rừng

Quản lý chặt việc xử lý thực bì để phòng cháy rừng

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, kịp thời, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng.

0:00 / 0:00
0:00

Tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ (xã Tả Van, thị xã Sa Pa) có 15 thành viên. Hơn 1 tháng nay, tần suất tuần tra rừng đang được tổ tăng gấp 2 - 3 lần và tần suất này sẽ được duy trì đến hết tháng 5, bởi nhiều khu vực rừng do tổ quản lý thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, nhất là khu vực rừng giáp ranh địa phận tỉnh Lai Châu.

Ông Giàng A Cấu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ chia sẻ: Tổ có nhiệm vụ cùng cán bộ kiểm lâm bảo vệ hơn 700 ha rừng đặc dụng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Để phòng chống cháy rừng mùa khô hanh, nhất là mùa làm nương, các thành viên trong tổ phân công đi tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện những trường hợp dọn nương thảo quả, dọn khu vực ven rừng để trồng ngô, người dân vào rừng dùng lửa lấy mật ong không đảm bảo an toàn phòng cháy. Khu vực giáp ranh tỉnh Lai Châu được tăng cường tuần tra vì là bãi chăn thả gia súc, có tình trạng người dân sử dụng lửa đốt cây bụi cho cỏ mọc, nguy cơ cháy lan vào rừng cao.

Còn ở thôn Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ (huyện Bát Xát), từ tháng 2 đến nay, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng của thôn - Lý A Vàng cùng các thành viên trong tổ cũng tất bật hơn với công tác bảo vệ rừng. Được biết, hơn 90% hộ dân trong thôn có diện tích đất sản xuất giáp ranh với hơn 2.790 ha rừng mà thôn được giao quản lý, bảo vệ.

Để nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, Tổ bảo vệ rừng của thôn đang tuyên truyền tới người dân các biện pháp bảo vệ, phòng chống cháy rừng trong quá trình làm nương, đốt dọn thực bì. Tổ cũng phối hợp với cán bộ kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát ký cam kết bảo vệ rừng tới từng hộ dân, yêu cầu các hộ khi đốt dọn thực bì phải thông báo và được sự cho phép của chính quyền.

Đối với huyện Bảo Yên, nơi có hơn 36.000 ha rừng sản xuất, việc khai thác và trồng rừng mới diễn ra quanh năm. Vì vậy, nâng cao kiến thức, ý thức cho người dân trong quá trình sản xuất, khai thác rừng, xử lý thực bì trước khi trồng mới có ý nghĩa quan trọng. Đa số người dân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn đã nghiêm túc thực hiện.

Gia đình bà Lồ Thị Toạn ở xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) hiện có gần 4 ha rừng trồng. Gia đình vừa khai thác 0,4 ha quế, đang thu dọn thực bì và chuẩn bị trồng rừng vụ mới.

Bà Toạn cho biết: “Cách đây hơn chục năm, cũng vào dịp thu dọn thực bì để trồng rừng, do sơ xuất khi đốt nương, tôi đã làm cháy lan vào khu rừng chưa đến kỳ khai thác, cũng may được các lực lượng hỗ trợ dập lửa nên thiệt hại thấp. Từ đó, tôi luôn cẩn trọng trong việc đốt dọn thực bì. Hằng năm, gia đình đều ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp. Tôi được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn cách xử lý thực bì như: không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), đốt lúc gió nhẹ, trước 9 giờ hoặc sau 17 giờ”.

Trong thời gian cao điểm mùa khô hanh (thường từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 hằng năm) trùng với thời gian người dân làm nương nên các lực lượng bảo vệ rừng phải thường xuyên đi tuần tra, đề cao cảnh giác.

Cùng với đó, các tổ bảo vệ rừng, cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền tới người dân các biện pháp kỹ thuật bảo vệ, phòng chống cháy rừng trong quá trình làm nương, bởi đây là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng cao.

Theo đó, trước khi đốt nương, người dân phải báo trước với trưởng thôn, tổ bảo vệ rừng. Khi đốt nương cần hạn chế đốt vào những giờ cao điểm nắng nóng (như giữa trưa hay đầu giờ chiều), nên đốt vào cuối giờ chiều.

Đồng thời, phải làm đường băng cản lửa cách bìa rừng ít nhất 4 - 5 m; phải đốt từ trên xuống, khi lửa cháy được khoảng 30% diện tích nương thì tiếp tục đốt từ dưới lên; phải chờ cho lửa tắt mới được rời khỏi nương.

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả, kịp thời, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Các đơn vị chủ rừng, địa phương chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tu sửa các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng kéo dài; hướng dẫn các chủ rừng xử lý thực bì, giảm vật liệu cháy, có biện pháp kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân; chủ động ứng phó cháy rừng với phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời xử lý các vụ cháy rừng khi mới phát sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đặc sản vùng cao “lên sàn” đón Tết

Đặc sản vùng cao “lên sàn” đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, cùng với nhịp mua sắm sôi động của thị trường, nhiều nông sản địa phương cũng bước vào mùa tiêu thụ cao điểm. Nếu như trước đây, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ tại chợ phiên, phụ thuộc vào thương lái, thì nay, nhiều hộ dân, cơ sở sản xuất đã tận dụng thế mạnh của thương mại điện tử và mạng xã hội để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra quy hoạch và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phát triển quỹ đất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra quy hoạch và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phát triển quỹ đất

Chiều 23/1, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra thực địa, rà soát quy hoạch và đánh giá tiến độ triển khai các dự án phát triển quỹ đất trọng điểm trên địa bàn các phường Yên Bái, Âu Lâu và xã Yên Bình.

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Thay vì tư duy thụ động chờ nhà đầu tư gõ cửa mới bắt đầu loay hoay với bài toán giải phóng mặt bằng, Lào Cai đang thực hiện bước chuyển mình mang tính chiến lược trong năm 2026. Tỉnh chủ động tạo lập quỹ đất sạch như một lợi thế cạnh tranh cốt lõi, với tâm thế hạ tầng phải đi trước, đón đầu các dòng vốn thực chất.

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Sáng 23/1, tại phường Lào Cai, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Agribank Chi nhánh Lào Cai và Agribank Chi nhánh Lào Cai II tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn xã Đông Cuông, không khí thi đua lao động, sản xuất, đầu tư xây dựng diễn ra hết sức sôi nổi, trong đó, Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên là minh chứng sinh động về sức hấp dẫn và chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

Tại xã Bát Xát, những năm qua, các mô hình “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét, trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả: Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng chủ lực, tiềm năng có giá trị kinh tế cao hơn thời gian qua đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đẩy mạnh, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác.

Sôi động trên công trường xây dựng các trường học biên giới

Sôi động trên công trường xây dựng các trường học biên giới

Những ngày này, trên các công trường xây dựng trường học biên giới của tỉnh Lào Cai, không khí lao động diễn ra khẩn trương, sôi động. Nhịp làm việc liên tục của cán bộ, kỹ sư, công nhân nơi vùng cao biên cương thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình giáo dục trọng điểm, góp phần thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong chăm lo sự nghiệp giáo dục vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Những năm qua, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Lào Cai đã không ngừng nỗ lực vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai các mô hình, cách canh tác mới theo hướng giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường.

Ngành hàng không tăng tải, mở thêm chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngành hàng không tăng tải, mở thêm chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2026

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026, các hãng hàng không đã mở thêm đường bay mới và tăng hàng ngàn chuyến bay đêm trên nhiều trục chính. Giải pháp này giúp giảm áp lực cho khung giờ cao điểm ban ngày, mở rộng lựa chọn hành trình cho hành khách và góp phần giữ mặt bằng giá vé ổn định.

fb yt zl tw