Quân khu 2 sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1371

Chiều 24/10, Quân khu 2 tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1371 về “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, giai đoạn 2021 - 2024”.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 1371 Quân khu 2 chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quân khu.

Dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai có đồng chí: Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 1371 tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 1371 của tỉnh.

9378-8004-8670.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Theo đánh giá của Quân khu 2, trong 3 năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, thống nhất với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 1371. Nhận thức của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân có sự chuyển biến rõ nét, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ cương xã hội được nâng lên; tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần củng cố, giữ vững “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc trên địa bàn Quân khu.

Các đơn vị đã phát hành trên 277.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật; phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho gần 1 triệu lượt người dân thuộc 9 tỉnh trên địa bàn Quân khu, góp phần phòng ngừa từ sớm, từ xa các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng; xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật trong cán bộ và Nhân dân.

Hằng năm, thông qua công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, các đơn vị kịp thời tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Nghĩa vụ quân sự cho trên 300.000 lượt công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh quân sự tại gần 300 trường THPT cho hơn 22.000 lượt học sinh, góp phần tăng 1,5% thí sinh thi vào các trường trong quân đội so với giai đoạn 2018 – 2021.

Sau 3 năm thực hiện đề án, các cơ quan, đơn vị đã nghiên cứu, triển khai ứng dụng gần 50 mô hình, sáng kiến, giải pháp bước đầu có hiệu quả, giá trị thực tiễn cao. Tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật trong lực lượng vũ trang Quân khu có chiều hướng giảm cả về số vụ và tính chất vụ việc.

9392-583-7584.jpg
9380-6969-5425.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thời gian tới, Quân khu 2 tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án; phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội trong triển khai thực hiện; đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế của địa phương…

Nhân dịp này, Quân khu 2 đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 1371, giai đoạn 2021 – 2024;

9396-9631-7286.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 1371 Quân khu 2 cho rằng, để nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án thời gian tới, cần quan tâm nhân rộng hơn nữa các mô hình, cách làm thiết thực, hiệu quả trong cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang và các địa phương trên địa bàn Quân khu; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; kết hợp tốt giữa phổ biến, giáo dục pháp luật với công tác đấu tranh với thông tin xấu độc, luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch; kết hợp giữa giáo dục chính trị với giáo dục pháp luật, giữa các hình thức công tác dân vận, đội công tác dân vận của các đoàn kinh tế quốc phòng; lựa chọn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng, nhất là tiếng các dân tộc cho đội ngũ trực tiếp tuyên truyền, vận động…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại xã Si Ma Cai, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc.

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Hòa chung không khí sôi nổi của cả nước hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang náo nức hướng về ngày hội lớn của dân tộc. Tại các địa phương trong tỉnh, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được triển khai, thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của người dân đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Trong hai ngày 12 - 13/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khảo sát thực tế việc triển khai thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai. Hoạt động nhằm thu thập cơ sở thực tiễn phục vụ xây dựng bộ tiêu chí và đề án triển khai mô hình trong thời gian tới.

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Ngày 12/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Nhằm bảo đảm công tác bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và an toàn tuyệt đối, sáng 13/3, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường.

Những ngày đầu trong quân ngũ

Những ngày đầu trong quân ngũ

Khi khoác lên mình màu áo lính, mỗi chiến sĩ mới bước vào một dấu mốc quan trọng của cuộc đời, mở ra hành trình rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Tuy hành trình phía trước còn nhiều thử thách, nhưng với quyết tâm và nhiệt huyết của mình, những người lính trẻ sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Trong hai ngày 11 - 12/3, các tổ bầu cử trên địa bàn phường Nghĩa Lộ đã đồng loạt tổ chức phát thẻ cử tri tận tay người dân. Đây là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, xã Bảo Thắng đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật. Từ trung tâm xã đến các thôn, khu dân cư, mọi công việc đều được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Theo báo cáo của 34 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 10/3, cả nước có 78.928.647 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại 72.195 khu vực bỏ phiếu. Số liệu cử tri sẽ tiếp tục được các địa phương cập nhật đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

fb yt zl tw