Quan hệ Việt Nam-Mỹ: Chặng đường từ cựu thù đến Đối tác Chiến lược Toàn diện

Các diễn giả đánh giá sau 50 năm kết thúc chiến tranh và 30 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã tiến những bước dài, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Ngày 1/5, buổi tọa đàm với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Mỹ: Cựu thù thành đối tác" đã diễn ra tại thành phố New York (Mỹ).

Sự kiện do Viện Đông Á Weatherhead thuộc Đại học Columbia tổ chức.

Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm kết thúc chiến tranh và 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ. Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo quan chức, cựu quan chức ngoại giao, cựu chiến binh, học giả, sinh viên hai nước, đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng như nhiều bạn bè quốc tế ủng hộ trong trào phản chiến…

Đại diện Việt Nam phát biểu và thảo luận tại tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang và nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý.

Về phía Mỹ có các cựu Đại sứ tại Việt Nam David Shear, Daniel Kritenbrink, Cố vấn cấp cao về Việt Nam tại Đại học Columbia Thomas Vallely, cùng một số học giả và đại diện doanh nghiệp.

Qua 3 phiên trao đổi về “Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ: Từ hòa giải đến Đối tác Chiến lược Toàn diện,” “Tương lai Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Mỹ” và “Mô hình hòa giải cho thế giới," các diễn giả từ nhiều góc độ và trải nghiệm khác nhau đều có chung đánh giá sau 50 năm kết thúc chiến tranh và 30 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã tiến những bước dài, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang (giữa) phát biểu tại buổi tọa đàm.

Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang (giữa) phát biểu tại buổi tọa đàm.

Quan hệ song phương đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt trong các lĩnh vực hàn gắn vết thương chiến tranh, hợp tác kinh tế, văn hóa-giáo dục và giao lưu nhân dân.

Về bài học rút ra từ quá trình bình thường hóa quan hệ và xây dựng Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Mỹ, các diễn giả và đại biểu tham gia thảo luận nhấn mạnh ý nghĩa then chốt của 2 tiến trình “hòa giải” và “xây dựng lòng tin," trong đó ngoài quyết sách và nỗ lực không ngừng nghỉ của hai nhà nước còn có đóng góp vô cùng quan trọng của các cựu chiến binh, các tầng lớp nhân dân yêu chuộng hòa bình và ủng hộ quan hệ hai nước.

Các ý kiến nhấn mạnh tầm quan trọng của khối đại đoàn kết dân tộc và vai trò không thể thiếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, người Mỹ gốc Việt nói riêng, đối với tương lai đất nước cũng như quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Các diễn giả, đại biểu đã dành nhiều thời gian trao đổi, phân tích và đặc biệt đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 50 thống nhất đất nước, thể hiện chủ trương, chính sách hết sức đúng đắn, nhân văn của Đảng, Nhà nước Việt Nam về hàn gắn vết thương chiến tranh, không quên nhưng sẵn sàng gác lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai, vì sự phồn vinh của dân tộc Việt Nam cũng như lợi ích chung của hai nước Việt Nam-Mỹ.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trung Quốc

Đêm 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên Các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và làm việc tại Trung Quốc.

Thủ tướng tới Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng tới Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này tiếp tục hiện thực hóa và làm sâu sắc thêm nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước, duy trì và củng cố đà phát triển ổn định, tích cực của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Sáng 19/6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc và chính quyền tỉnh Vân Nam.

Đại diện tỉnh Vân Nam đón đoàn tại cầu Hồ Kiều

Đoàn đại biểu Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9

Trưa 18/6, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, xuất cảnh sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9, Hội chợ hàng hóa xuất - nhập khẩu Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) lần thứ 29 và Tuần lễ hợp tác các thành phố hữu nghị quốc tế Vân Nam 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Nhân dịp tham dự Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid đã đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về các vùng đồng bằng châu thổ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị cấp cao về Đại dương của Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3) tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Estonia, tối 6/6 (giờ địa phương),Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã đến thăm Trung tâm Arvo Pärt, một biểu tượng văn hóa nổi bật của Estonia. Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna cùng đi và giới thiệu về Trung tâm.

Chính phủ Indonesia hỗ trợ người dân Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Chính phủ Indonesia hỗ trợ người dân Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng 29/5, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng khoản hỗ trợ của Chính phủ Indonesia cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3 năm 2024 và mưa lũ sau bão.

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta"

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta"

Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta” và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng bốn chiến lược về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và kết nối.

fb yt zl tw