Quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (1973-2023). Trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam, có đại diện của Văn phòng Chính phủ; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam....

Về phía Australia, có đại diện của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade); Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng nêu rõ tình hình quốc tế còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, rủi ro, đòi hỏi Việt Nam cần tăng cường thích ứng và chủ động hơn nữa trong việc xác định các định hướng phát triển mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Các dự án ODA không hoàn lại của Australia cơ bản được thực hiện hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển của Việt nam.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng thêm 18% viện trợ ODA cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD trong giai đoạn 2022-2023.

Nhấn mạnh một số kết quả ấn tượng trong quan hệ Việt Nam-Australia thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các nội dung trao đổi tại Hội nghị hôm nay có ý nghĩa to lớn đối với việc tạo đột phá trong hợp tác kinh tế giữa hai nước giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gửi lời cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Australia dành cho Việt Nam trong đại dịch Covid-19 thông qua việc hỗ trợ kịp thời về vaccine và trang thiết bị, vật tư y tế, thể hiện sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, gắn bó, tin cậy, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell bày tỏ niềm vui khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese hồi tháng 11/2022 đã cùng thông báo về việc xem xét nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

“Australia cam kết làm sâu sắc thêm sự tham gia vào khu vực Đông Nam Á và lắng nghe nhu cầu của các nước đối tác trong khu vực”, ông Don Farrell nói.

Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi, đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các Nhóm công tác về ODA, FDI và Thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Hội nghị Bộ trưởng đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba thành công tốt đẹp, mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia.

Hội nghị lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam-Australia, kết quả triển khai các thỏa thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thỏa thuận hợp tác mới.

Đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực

Trong nhiều năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Với việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển đến nông nghiệp, giáo dục và đào tạo...

Về hợp tác phát triển, Australia là một trong các nhà tài trợ vốn ODA không hoàn lại lớn cho Việt Nam. Theo thông báo của Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD.

ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: đổi mới sáng tạo; hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số; ứng phó với đại dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế-xã hội.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn FDI đăng ký và đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Về thương mại, đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 21,3%. Xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tập trung vào một số mặt hàng như: máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, sắt thép các loại...

Ở chiều ngược lại, Australia là thị trường cung cấp nguyên nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước như than các loại, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mì.

Về giáo dục đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại nước này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22 nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/1, Khối thi đua các cơ quan Nội chính tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua trong năm qua và xác định phương hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 16/1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (mở rộng). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các hội, đoàn thể; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân; Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường trên toàn tỉnh.

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”

Xứng danh “Đơn vị quyết thắng”

Từ những hoạt động cụ thể mà các đơn vị công an xã, phường trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện, đã giữ vững ổn định an ninh trật tự tại cơ sở, góp phần tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Châu Quế chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xã Châu Quế chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với đời sống chính trị - xã hội của địa phương, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin, kỳ vọng từ Lào Cai gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chỉ ít ngày nữa, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra. Từ tỉnh biên giới Lào Cai, cán bộ, đảng viên hướng tới Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn về những quyết sách của Đảng đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021 - 2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I (mở rộng)

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I (mở rộng)

Chiều 15/1, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Nhất (mở rộng), nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự hội nghị có lãnh đạo đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan.

fb yt zl tw