Quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (1973-2023). Trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam, có đại diện của Văn phòng Chính phủ; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam....

Về phía Australia, có đại diện của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade); Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng nêu rõ tình hình quốc tế còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, rủi ro, đòi hỏi Việt Nam cần tăng cường thích ứng và chủ động hơn nữa trong việc xác định các định hướng phát triển mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Các dự án ODA không hoàn lại của Australia cơ bản được thực hiện hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển của Việt nam.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng thêm 18% viện trợ ODA cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD trong giai đoạn 2022-2023.

Nhấn mạnh một số kết quả ấn tượng trong quan hệ Việt Nam-Australia thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các nội dung trao đổi tại Hội nghị hôm nay có ý nghĩa to lớn đối với việc tạo đột phá trong hợp tác kinh tế giữa hai nước giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gửi lời cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Australia dành cho Việt Nam trong đại dịch Covid-19 thông qua việc hỗ trợ kịp thời về vaccine và trang thiết bị, vật tư y tế, thể hiện sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, gắn bó, tin cậy, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell bày tỏ niềm vui khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese hồi tháng 11/2022 đã cùng thông báo về việc xem xét nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

“Australia cam kết làm sâu sắc thêm sự tham gia vào khu vực Đông Nam Á và lắng nghe nhu cầu của các nước đối tác trong khu vực”, ông Don Farrell nói.

Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi, đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các Nhóm công tác về ODA, FDI và Thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Hội nghị Bộ trưởng đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba thành công tốt đẹp, mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia.

Hội nghị lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam-Australia, kết quả triển khai các thỏa thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thỏa thuận hợp tác mới.

Đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực

Trong nhiều năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Với việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển đến nông nghiệp, giáo dục và đào tạo...

Về hợp tác phát triển, Australia là một trong các nhà tài trợ vốn ODA không hoàn lại lớn cho Việt Nam. Theo thông báo của Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD.

ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: đổi mới sáng tạo; hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số; ứng phó với đại dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế-xã hội.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn FDI đăng ký và đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Về thương mại, đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 21,3%. Xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tập trung vào một số mặt hàng như: máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, sắt thép các loại...

Ở chiều ngược lại, Australia là thị trường cung cấp nguyên nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước như than các loại, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mì.

Về giáo dục đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại nước này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22 nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong công tác bầu cử là thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng pháp luật mà còn thể hiện vai trò đại diện của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

Không khí chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc từ tỉnh đến cơ sở, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/3 hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri phát huy quyền làm chủ và trách nhiệm công dân. 

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai dễ dàng cảm nhận nhịp sống khẩn trương, rộn ràng hơn, thể hiện rõ niềm kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân địa phương đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

fb yt zl tw