Quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (1973-2023). Trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam, có đại diện của Văn phòng Chính phủ; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam....

Về phía Australia, có đại diện của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade); Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng nêu rõ tình hình quốc tế còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, rủi ro, đòi hỏi Việt Nam cần tăng cường thích ứng và chủ động hơn nữa trong việc xác định các định hướng phát triển mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Các dự án ODA không hoàn lại của Australia cơ bản được thực hiện hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển của Việt nam.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng thêm 18% viện trợ ODA cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD trong giai đoạn 2022-2023.

Nhấn mạnh một số kết quả ấn tượng trong quan hệ Việt Nam-Australia thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các nội dung trao đổi tại Hội nghị hôm nay có ý nghĩa to lớn đối với việc tạo đột phá trong hợp tác kinh tế giữa hai nước giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gửi lời cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Australia dành cho Việt Nam trong đại dịch Covid-19 thông qua việc hỗ trợ kịp thời về vaccine và trang thiết bị, vật tư y tế, thể hiện sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, gắn bó, tin cậy, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell bày tỏ niềm vui khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese hồi tháng 11/2022 đã cùng thông báo về việc xem xét nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

“Australia cam kết làm sâu sắc thêm sự tham gia vào khu vực Đông Nam Á và lắng nghe nhu cầu của các nước đối tác trong khu vực”, ông Don Farrell nói.

Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi, đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các Nhóm công tác về ODA, FDI và Thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Hội nghị Bộ trưởng đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba thành công tốt đẹp, mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia.

Hội nghị lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam-Australia, kết quả triển khai các thỏa thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thỏa thuận hợp tác mới.

Đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực

Trong nhiều năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Với việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển đến nông nghiệp, giáo dục và đào tạo...

Về hợp tác phát triển, Australia là một trong các nhà tài trợ vốn ODA không hoàn lại lớn cho Việt Nam. Theo thông báo của Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD.

ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: đổi mới sáng tạo; hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số; ứng phó với đại dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế-xã hội.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn FDI đăng ký và đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Về thương mại, đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 21,3%. Xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tập trung vào một số mặt hàng như: máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, sắt thép các loại...

Ở chiều ngược lại, Australia là thị trường cung cấp nguyên nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước như than các loại, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mì.

Về giáo dục đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại nước này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22 nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có bài viết mang tiêu đề “Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số”, nhằm nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh và yêu cầu đổi mới của báo chí cách mạng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, góp phần định hướng thông tin, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Sáng 18/6, tại xã Lục Yên, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Lục Yên, Mường Lai, Lâm Thượng, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Ngày 18/6, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thực hiện mô hình trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn để chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp giữa năm 2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Sáng 18/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về tình hình triển khai sắp xếp, tổ chức lại thôn.

Thường trực Tỉnh ủy khảo sát quy hoạch thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà và kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy chế biến đá cẩm thạch R.K quốc tế

Thường trực Tỉnh ủy khảo sát quy hoạch thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà và kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy chế biến đá cẩm thạch R.K quốc tế

Sáng 18/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã khảo sát công tác quy hoạch thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà và kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy chế biến đá cẩm thạch R.K quốc tế.

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học kỹ năng số và pháp luật qua sân khấu hóa

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học kỹ năng số và pháp luật qua sân khấu hóa

Trong hai ngày (16 - 17/6), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với các sở: Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình tuyên truyền tập trung tại xã Y Tý. Chương trình thu hút hơn 1.000 cán bộ, công chức và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tham gia, góp phần đưa kiến thức pháp luật và công nghệ số đến gần hơn với người dân khu vực biên giới.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp các doanh nghiệp lớn của Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp các doanh nghiệp lớn của Nga

Ngày 17/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Nga tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan (LB Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp lãnh đạo hai doanh nghiệp lớn của Nga là Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Zarubezhneft.

Phụ nữ Lào Cai gửi nhiều kỳ vọng vào Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Phụ nữ Lào Cai gửi nhiều kỳ vọng vào Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV không chỉ là ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam mà còn là dịp để khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới. Cùng với phụ nữ cả nước, cán bộ, hội viên phụ nữ các dân tộc tỉnh Lào Cai đang hướng về đại hội với niềm tin, kỳ vọng và khát vọng cống hiến.

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố, các địa phương trên địa bàn đang khẩn trương triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp. Kết quả bước đầu cho thấy sự đồng thuận cao của người dân, tạo tiền đề thuận lợi để thực hiện hiệu quả chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

fb yt zl tw