Quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (1973-2023). Trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam, có đại diện của Văn phòng Chính phủ; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam....

Về phía Australia, có đại diện của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade); Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Các đại biểu Australia dự Hội nghị.

Mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng nêu rõ tình hình quốc tế còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, rủi ro, đòi hỏi Việt Nam cần tăng cường thích ứng và chủ động hơn nữa trong việc xác định các định hướng phát triển mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Australia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Các dự án ODA không hoàn lại của Australia cơ bản được thực hiện hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển của Việt nam.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng thêm 18% viện trợ ODA cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD trong giai đoạn 2022-2023.

Nhấn mạnh một số kết quả ấn tượng trong quan hệ Việt Nam-Australia thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các nội dung trao đổi tại Hội nghị hôm nay có ý nghĩa to lớn đối với việc tạo đột phá trong hợp tác kinh tế giữa hai nước giai đoạn tới, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gửi lời cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Australia dành cho Việt Nam trong đại dịch Covid-19 thông qua việc hỗ trợ kịp thời về vaccine và trang thiết bị, vật tư y tế, thể hiện sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, gắn bó, tin cậy, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell bày tỏ niềm vui khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese hồi tháng 11/2022 đã cùng thông báo về việc xem xét nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

“Australia cam kết làm sâu sắc thêm sự tham gia vào khu vực Đông Nam Á và lắng nghe nhu cầu của các nước đối tác trong khu vực”, ông Don Farrell nói.

Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi, đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các Nhóm công tác về ODA, FDI và Thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Hội nghị Bộ trưởng đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ ba thành công tốt đẹp, mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia.

Hội nghị lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiện Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam-Australia, kết quả triển khai các thỏa thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thỏa thuận hợp tác mới.

Đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực

Trong nhiều năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Với việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển đến nông nghiệp, giáo dục và đào tạo...

Về hợp tác phát triển, Australia là một trong các nhà tài trợ vốn ODA không hoàn lại lớn cho Việt Nam. Theo thông báo của Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD.

ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: đổi mới sáng tạo; hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số; ứng phó với đại dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế-xã hội.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn FDI đăng ký và đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Về thương mại, đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 21,3%. Xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tập trung vào một số mặt hàng như: máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, sắt thép các loại...

Ở chiều ngược lại, Australia là thị trường cung cấp nguyên nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước như than các loại, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mì.

Về giáo dục đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại nước này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22 nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

Trước tình hình mưa lớn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại tại xã Mù Cang Chải trong chiều 17/7/2026, UBND tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo khẩn cấp về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Đức Minh thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Đức Minh thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 17/7, đồng chí Hà Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp.

Nhìn từ hiện tượng “Mưa đỏ” về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Cuộc chiến giữ ký ức lịch sử trong kỷ nguyên số: Nhìn từ hiện tượng “Mưa đỏ” về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Từ hiện tượng “Mưa đỏ”, bài viết đặt ra yêu cầu giữ gìn ký ức lịch sử dân tộc khi trí tuệ nhân tạo và các thuật toán ngày càng tác động sâu sắc đến nhận thức xã hội. Trong thời đại số, bảo vệ lịch sử là một nội dung quan trọng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với lực lượng làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với lực lượng làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng

Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và thăm, kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM). 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Chiều 17/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư phát triển vùng dược liệu và công nghiệp dược công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Sáng 17/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn đầu tiên của tỉnh sau hợp nhất, thể hiện quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hiện thực hóa khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw