Quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên trong vòng xoáy căng thẳng

Triều Tiên hôm nay (8/2) bất ngờ tuyên bố hủy mọi hợp tác kinh tế với Hàn Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn KCNA hôm nay cho biết, Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên đã bỏ phiếu hủy bỏ tất cả thỏa thuận đã ký với Hàn Quốc về thúc đẩy hợp tác kinh tế. Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên cũng biểu quyết về việc bãi bỏ luật điều chỉnh quan hệ kinh tế với Hàn Quốc, bao gồm luật đặc biệt về vận hành dự án du lịch núi Kumgang.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây được xem là động thái mới nhất của Triều Tiên cho thấy mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang diễn biến đặc biệt nguy hiểm. Bởi lẽ các chuyến tham quan đến núi Kumgang ở biên giới liên Triều từ lâu vốn là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa 2 bên. Lần gần nhất, dự án bị đình chỉ vào năm 2008 sau khi một du khách Hàn Quốc đi lạc vào khu vực cấm bị bắn chết.

Phản ứng trước hành động của Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích hành động hủy bỏ hợp tác kinh tế với nước này của Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc trong một thông báo đã nói rằng, Hàn Quốc không công nhận hành động đơn phương này của Triều Tiên và nhấn mạnh hành động của Bình Nhưỡng sẽ chỉ khiến nước này bị cô lập hơn nữa.

Từ đầu năm đến nay khi tình hình trên Bán đảo Triều Tiên không ngừng biến động theo chiều hướng xấu khi cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều gia tăng các hành động quân sự đối với nhau. Cùng với các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là các vụ thử tên lửa của Triều Tiên khiến dư luận không khỏi quan ngại.

Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đặc biệt nhấn mạnh: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. Gần đây, sự đối đầu giữa các bên liên quan ngày càng gia tăng, dẫn đến căng thẳng liên tục trên bán đảo Triều Tiên. Là quốc gia láng giềng, chúng tôi kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn. Trong tình hình hiện tại, chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ giữ bình tĩnh và kiềm chế các hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng cũng như tránh làm leo thang tình hình hơn nữa để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại có ý nghĩa.”

Bên cạnh sự gia tăng các hành động quân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên là mối quan hệ đi xuống giữa 2 bên. Nhà chức trách Triều Tiên mới đây tuyên bố không có ích gì trong nỗ lực thống nhất với Hàn Quốc. Trong cuộc họp cuối năm 2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên thậm chí còn xác định mối quan hệ liên Triều là mối quan hệ giữa 2 quốc gia thù địch.

Đáp trả, Chính phủ Hàn Quốc cũng có nhiều tuyên bố được cho là khá cứng rắn với Triều Tiên. Mới đây nhất, trong thông điệp đầu năm nay, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thông báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ hoàn tất hệ thống răn đe mở rộng trong nửa đầu năm nay để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Kết quả của các hành động và tuyên bố cứng rắn của hai bên đối với nhau là vào tháng 1 vừa qua, Triều Tiên quyết định giải tán các cơ quan xử lý vấn đề liên Triều, trong đó có cơ quan phụ trách hợp tác kinh tế. Triều Tiên năm ngoái cũng hủy bỏ hiệp ước quân sự được ký vào năm 2018 nhằm giảm căng thẳng leo thang gần biên giới quân sự, vốn được ký kết theo thỏa thuận ngừng bắn trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw