Quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên trong vòng xoáy căng thẳng

Triều Tiên hôm nay (8/2) bất ngờ tuyên bố hủy mọi hợp tác kinh tế với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn KCNA hôm nay cho biết, Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên đã bỏ phiếu hủy bỏ tất cả thỏa thuận đã ký với Hàn Quốc về thúc đẩy hợp tác kinh tế. Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên cũng biểu quyết về việc bãi bỏ luật điều chỉnh quan hệ kinh tế với Hàn Quốc, bao gồm luật đặc biệt về vận hành dự án du lịch núi Kumgang.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây được xem là động thái mới nhất của Triều Tiên cho thấy mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang diễn biến đặc biệt nguy hiểm. Bởi lẽ các chuyến tham quan đến núi Kumgang ở biên giới liên Triều từ lâu vốn là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa 2 bên. Lần gần nhất, dự án bị đình chỉ vào năm 2008 sau khi một du khách Hàn Quốc đi lạc vào khu vực cấm bị bắn chết.

Phản ứng trước hành động của Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích hành động hủy bỏ hợp tác kinh tế với nước này của Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc trong một thông báo đã nói rằng, Hàn Quốc không công nhận hành động đơn phương này của Triều Tiên và nhấn mạnh hành động của Bình Nhưỡng sẽ chỉ khiến nước này bị cô lập hơn nữa.

Từ đầu năm đến nay khi tình hình trên Bán đảo Triều Tiên không ngừng biến động theo chiều hướng xấu khi cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều gia tăng các hành động quân sự đối với nhau. Cùng với các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là các vụ thử tên lửa của Triều Tiên khiến dư luận không khỏi quan ngại.

Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đặc biệt nhấn mạnh: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. Gần đây, sự đối đầu giữa các bên liên quan ngày càng gia tăng, dẫn đến căng thẳng liên tục trên bán đảo Triều Tiên. Là quốc gia láng giềng, chúng tôi kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn. Trong tình hình hiện tại, chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ giữ bình tĩnh và kiềm chế các hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng cũng như tránh làm leo thang tình hình hơn nữa để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại có ý nghĩa.”

Bên cạnh sự gia tăng các hành động quân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên là mối quan hệ đi xuống giữa 2 bên. Nhà chức trách Triều Tiên mới đây tuyên bố không có ích gì trong nỗ lực thống nhất với Hàn Quốc. Trong cuộc họp cuối năm 2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên thậm chí còn xác định mối quan hệ liên Triều là mối quan hệ giữa 2 quốc gia thù địch.

Đáp trả, Chính phủ Hàn Quốc cũng có nhiều tuyên bố được cho là khá cứng rắn với Triều Tiên. Mới đây nhất, trong thông điệp đầu năm nay, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thông báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ hoàn tất hệ thống răn đe mở rộng trong nửa đầu năm nay để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Kết quả của các hành động và tuyên bố cứng rắn của hai bên đối với nhau là vào tháng 1 vừa qua, Triều Tiên quyết định giải tán các cơ quan xử lý vấn đề liên Triều, trong đó có cơ quan phụ trách hợp tác kinh tế. Triều Tiên năm ngoái cũng hủy bỏ hiệp ước quân sự được ký vào năm 2018 nhằm giảm căng thẳng leo thang gần biên giới quân sự, vốn được ký kết theo thỏa thuận ngừng bắn trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

fb yt zl tw