Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh dấu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt gần gũi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Theo TTXVN, đó là khẳng định của ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh-Việt Nam (VUKN) nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự lễ đăng quang của Nhà vua Charles III.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh-Việt Nam (VUKN).

Ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh-Việt Nam (VUKN).

Theo ông Mark Kent, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ hữu nghị cấp cao đặc biệt gần gũi giữa hai nước tại một thời điểm thuận lợi của quan hệ song phương. Ông cho biết VUKN rất vui mừng và vinh dự chào đón chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Là Đại sứ Anh tại Việt Nam từ năm 2007-2010, ông Mark Kent chia sẻ ấn tượng đầu tiên khi ông đến Việt Nam năm 2007 là mối quan hệ giữa hai nước rất thân thiện. Hai bên có nhiều tiềm năng để phát triển mối quan hệ hợp tác. Trên cương vị Đại sứ khi đó, ông nhận thấy có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác Anh-Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học và công nghệ và đối phó những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu khi Việt Nam là quốc gia chịu tổn thương do mực nước biển dâng. Ông cũng nhận thấy tiềm năng tăng cường quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước nói chung và đặc biệt về du lịch nói riêng, với nhiều điểm đến hấp dẫn trên khắp Việt Nam.

Đánh giá về quan hệ song phương hiện nay, ông Mark Kent chia sẻ, quan hệ giữa Anh và Việt Nam thay đổi đáng kể từ khi ông kết thúc nhiệm kỳ đại sứ năm 2010. Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2010 và tiếp tục làm mới mối quan hệ này vào năm 2020. Theo ông, mối quan hệ Đối tác chiến lược hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu sắc.

Thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) và việc Anh tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự ủng hộ của Việt Nam. Chủ tịch VUKN cũng chỉ ra rằng, để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam đang nâng cấp cơ sở hạ tầng của đất nước. Ông bày tỏ vui mừng về sự tham gia của các công ty Anh vào quá trình này.

Theo ông, ngoài ra, hai nước cũng tăng cường hợp tác khoa học, tích cực tham gia các nỗ lực song phương và toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hợp tác về an ninh toàn cầu và giữ gìn hòa bình cũng phát triển nhanh chóng với các chuyến thăm của tàu Hải quân Hoàng gia Anh đến Việt Nam. Hai bên cũng tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức với các chương trình nghị sự tiếp tục phát triển, cả song phương và trên toàn cầu.

Ông Mark Kent chỉ ra rằng, giáo dục rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội của cả hai quốc gia để giúp những người trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Ông bày tỏ vui mừng khi hợp tác giáo dục tiếp tục phát triển với việc nhiều trường phổ thông và đại học của Vương quốc Anh đã có mặt tại Việt Nam, trong khi cũng có nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập tại Anh, trong đó có nhiều sinh viên được Chính phủ Anh hỗ trợ theo chương trình Học bổng Chevening.

Đề cập quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước, Chủ tịch VUKN cho rằng, mối quan hệ này đang phát triển tốt đẹp và được thúc đẩy với sự phát triển của internet và phương tiện truyền thông xã hội, giúp người dân của mỗi nước hiểu biết nhiều hơn về nước kia cũng như có cơ hội trao đổi trực tiếp với nhau. Du lịch giữa hai nước cũng phát triển cùng với việc Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam mở đường bay thẳng từ London đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Chủ tịch VUKN, thể thao cũng là một lĩnh vực kết nối người dân hai nước như bóng đá và Giải Ngoại hạng Anh. Tương tự, văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân hai nước. Ông Mark Kent lấy thí dụ về di sản văn hóa phong phú của Việt Nam được du khách nước ngoài yêu thích, trong đó có nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng, hay các món ăn phong phú của Việt Nam…

Thành lập vào tháng 1/2013 nhân chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, VUKN là một mạng lưới mở gồm các tổ chức hoạt động độc lập đóng vai trò kết nối các tổ chức và cá nhân cùng quan tâm đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, bao gồm thương mại, giáo dục, trao đổi chuyên gia và sinh viên, giao lưu văn hóa..., góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân và các cơ quan, tổ chức của hai nước.

Trong 10 năm hoạt động, VUKN đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới nhiều người Anh, đặc biệt là về các cơ hội thương mại và đầu tư ở Việt Nam, đồng thời tăng cường các mối liên kết giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục, năng lượng, môi trường và phúc lợi.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 12/6, tại thành phố Côn Minh, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tham dự phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thành công tốt đẹp

Sáng 12/6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc).

Tăng cường hợp tác Lào Cai (Việt Nam) và Văn Sơn (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác Lào Cai (Việt Nam) và Văn Sơn (Trung Quốc)

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 11/6, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã hội kiến với đồng chí Trương Kim Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ Châu ủy Văn Sơn (Vân Nam, Trung Quốc).

Xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược

Xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Việt Nam coi phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ Hùng Ba đối với quan hệ hai Đảng, hai nước.

Đoàn đại biểu các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu (Việt Nam) công tác tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu (Việt Nam) công tác tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Nhận lời mời của Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc), sáng 11/6, Đoàn đại biểu các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Họp bàn nội dung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp) giai đoạn 2025 - 2027

Họp bàn nội dung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp) giai đoạn 2025 - 2027

Sáng 31/5, sau khi dự các phiên làm việc trong khuôn khổ kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp), tại trụ sở Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp) đã diễn ra cuộc họp giữa Đoàn công tác tỉnh Lào Cai và các lãnh đạo, cán bộ dự án (Pháp) nhằm định hướng các nội dung hợp tác cho giai đoạn 2025 - 2027.

Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với WB

Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với WB

Chiều 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman - người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.

Ảnh Tư liệu

Lào Cai tăng cường xây dựng, kết nối các điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Vào những ngày tháng Năm lịch sử này, cả dân tộc hướng về Kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5/1890 -19/5/2024), cùng nhìn về những hoạt động tích cực của tỉnh Lào Cai trong xây dựng các điểm di tích gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Lào Cai và Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) tiến tới hình thành hành trình địa chỉ đỏ theo dấu chân Bác.

fb yt zl tw