Quân đội Niger tuyên bố phế truất Tổng thống

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã bị phế truất vài giờ sau khi bị giam giữ trong Dinh Tổng thống.

1-9676.jpg
Tổng thống Niger Mohamed Bazoum.

Nhóm binh sĩ xuất hiện trên truyền hình Niger hôm qua cho biết, biên giới của đất nước đã bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm toàn quốc đã được ban bố.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đã lên án những hành động giành chính quyền bằng vũ lực, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và bảo đảm trật tự hiến pháp.

Liên minh châu Phi ngay lập tức đã lên án âm mưu đảo chính trên và kêu gọi thả tự do cho Tổng thống Bazoum.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ sự ủng hộ vững chắc của Mỹ với Tổng thống Bazoum. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã lên án bất kỳ động thái nào nhằm lật đổ nền dân chủ ở Niger.

Ông Bazoum được bầu làm Tổng thống Niger vào năm 2021. Kể từ khi giành độc lập năm 1960, tại Niger đã xảy ra 4 cuộc đảo chính.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

fb yt zl tw