Quân đội Niger tuyên bố phế truất Tổng thống

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã bị phế truất vài giờ sau khi bị giam giữ trong Dinh Tổng thống.

1-9676.jpg
Tổng thống Niger Mohamed Bazoum.

Nhóm binh sĩ xuất hiện trên truyền hình Niger hôm qua cho biết, biên giới của đất nước đã bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm toàn quốc đã được ban bố.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đã lên án những hành động giành chính quyền bằng vũ lực, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và bảo đảm trật tự hiến pháp.

Liên minh châu Phi ngay lập tức đã lên án âm mưu đảo chính trên và kêu gọi thả tự do cho Tổng thống Bazoum.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ sự ủng hộ vững chắc của Mỹ với Tổng thống Bazoum. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã lên án bất kỳ động thái nào nhằm lật đổ nền dân chủ ở Niger.

Ông Bazoum được bầu làm Tổng thống Niger vào năm 2021. Kể từ khi giành độc lập năm 1960, tại Niger đã xảy ra 4 cuộc đảo chính.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz

Theo thông báo của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ngày 24/3, Iran chỉ cho phép các tàu “không thù địch” đi qua eo biển Hormuz nếu tuân thủ đầy đủ quy định an toàn và phối hợp với cơ quan chức năng nước này, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này đang bị kiểm soát chặt do căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

fb yt zl tw