Quân đội là lực lượng có sức mạnh từ cội nguồn văn hóa dân tộc

Quân đội không chỉ được trang bị vũ khí ngày càng hiện đại, cán bộ, chiến sỹ có giác ngộ sâu sắc mục tiêu, lý tưởng của Đảng mà còn phải là lực lượng có sức mạnh từ trong cội nguồn văn hóa dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại tướng Lương Cường tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ 10.
Đại tướng Lương Cường tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ 10.

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt, tuyên dương nghệ sỹ Quân đội được vừa được phong tặng cấp Nhà nước danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ 10 năm 2024.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo và những đóng góp rất quan trọng của đội ngũ các thế hệ văn nghệ sỹ Quân đội đối với nền văn hóa, nghệ thuật nước nhà nói chung và hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong Quân đội nói riêng.

Đại tướng cũng biểu dương, chúc mừng thành tích của 22 nghệ sỹ vừa được phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ 10 năm 2024.

Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh thời gian tới, nhiệm vụ xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đã và đang đặt ra yêu cầu mới rất cao.

Quân đội không chỉ được trang bị vũ khí ngày càng hiện đại, cán bộ, chiến sỹ có giác ngộ sâu sắc mục tiêu, lý tưởng của Đảng và có trình độ tác chiến cao, mà còn phải là lực lượng có sức mạnh từ trong cội nguồn văn hóa dân tộc và phẩm chất, hình ảnh cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", biết sáng tạo, thưởng thức văn hóa, nghệ thuật một cách tinh tế, có đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh; góp phần tạo động lực tinh thần mạnh mẽ, hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ "Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất" trong thời kỳ mới.

Đại tướng Lương Cường yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa, nghệ thuật; thực hiện nghiêm túc Kết luận số 1172 ngày 16/6/2022 của Quân ủy Trung ương về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa, văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.” Qua đó, khơi dậy được tiềm năng, sức sáng tạo, cống hiến của các nghệ sỹ để ngày càng có nhiều tác phẩm hay, tính nghệ thuật cao, phản ánh, quảng bá, động viên, khích lệ kịp thời tinh thần của bộ đội trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, công tác, học tập, lao động sản xuất.

Các nghệ sỹ vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân,” “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ 10 tại buổi Gặp mặt, tuyên dương.
Các nghệ sỹ vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân,” “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ 10 tại buổi Gặp mặt, tuyên dương.

Các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn giỏi, trách nhiệm cao, tâm huyết với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của Đảng, của Quân đội.

Các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nguồn lực văn hóa, nghệ thuật phù hợp với thực tiễn nhằm thu hút tài năng nghệ thuật vào Quân đội và khuyến khích, động viên các nghệ sỹ Quân đội yêu mến, gắn bó với nghề.

Đối với các nghệ sỹ, Đại tướng Lương Cường mong muốn dù ở bất cứ cương vị và lĩnh vực, môi trường hoạt động nào, các nghệ sỹ cũng tiếp tục gương mẫu, đề cao trách nhiệm, tích cực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có chủ đề tư tưởng, tính nghệ thuật sâu sắc và sức chiến đấu cao, phản ánh sinh động về đề tài lực lượng Vũ trang, chiến tranh cách mạng, về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Cùng với đó, các nghệ sỹ cần tham gia có hiệu quả các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng, đất nước, Quân đội, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân, thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xây dựng đời sống văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của toàn quân, toàn quốc.

Danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, “Nghệ sỹ Ưu tú” là phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước dành tặng cho cá nhân nghệ sỹ; là sự ghi nhận, tôn vinh đối với các nghệ sỹ có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín nghề nghiệp cao và nhiều cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc trong các loại hình nghệ thuật. Đây là vinh dự lớn của mỗi nghệ sỹ trong quá trình hoạt động văn hóa, nghệ thuật của mình.

Đến nay, Quân đội có 72 cá nhân đã được phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Nhân dân”, 319 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ Ưu tú”.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw