Quân đội Congo ngăn chặn âm mưu đảo chính

Các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 19/5 tuyên bố đã đẩy lùi một âm mưu đảo chính có sự tham gia của cả phần tử người Congo và người nước ngoài vào sáng cùng ngày (giờ địa phương).

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình, người phát ngôn của lực lượng quân đội nước này, ông Sylvain Ekenge cho biết, âm mưu đảo chính đã bị lực lượng quốc phòng và an ninh Congo dập tắt.

Theo đó, âm mưu đảo chính này có sự tham gia của cả người nước ngoài và người Congo. Ông Ekenge cũng thông tin thêm, những người này đã bị “đình chỉ hoạt động”, bao gồm cả thủ lĩnh của nhóm này.

Người phát ngôn của Tổng thống Felix Tshisekedi cũng xác nhận với hãng tin Reuters rằng, dinh tổng thống đã bị tấn công vào sáng chủ nhật nhưng quân đội đã giành lại quyền kiểm soát địa điểm này.

Trước đó, hai binh sĩ cùng một đối tượng tấn công đã thiệt mạng trong cuộc đột kích vào ngôi nhà gần đó của ông Vital Kamerhe, một chính trị gia là thành viên của Hạ viện nước này.

Đại sứ quán Mỹ ngày 19/5 cũng đã đưa ra cảnh báo an ninh về "hoạt động đang diễn ra của các đơn vị an ninh Congo", cũng như báo cáo về tiếng súng trong khu vực.

Ông Tshisekedi đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai, sau khi giành được số phiếu áp đảo trước các đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12 năm ngoái. Song 6 tuần sau khi bổ nhiệm Thủ tướng, Cộng hòa Dân chủ Congo vẫn chưa thành lập chính phủ.

Trong khi đó, ông Kamerhe là ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hạ viện trong cuộc bầu cử được lên kế hoạch diễn ra vào hôm qua nhưng đã bị trì hoãn.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw