Quả bóng vàng 2024 bắt đầu cuộc đua

Đến hẹn lại lên, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2024 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã chính thức khởi động vào đầu tháng 11-2024.

Bóng đá Việt Nam trải qua một năm thi đấu kém ấn tượng khi đội tuyển Việt Nam lẫn U23 quốc gia không hoàn thành mục tiêu ở đấu trường quốc tế. Đội tuyển Việt Nam có nhiều biến động ở băng ghế huấn luyện và đang trong quá trình chuyển giao lực lượng nên chưa lấy lại vị thế đỉnh cao trên bản đồ khu vực.

Tuyển Việt Nam không thể vượt qua vòng bảng Cúp Bóng đá châu Á, dừng chân ở vòng loại 2 World Cup 2026 khu vực châu Á và cũng hiếm hoi giành chiến thắng ở các trận đấu dịp FIFA Days 2024. Thống kê đến hết tháng 10-2024, tuyển Việt Nam có tổng cộng 11 trận đấu quốc tế nhưng chỉ giành 1 chiến thắng.

Nguyễn Hoàng Đức (phải) Quả bóng vàng nam Việt Nam 2023. (Ảnh: QUỐC AN)
Nguyễn Hoàng Đức (phải) Quả bóng vàng nam Việt Nam 2023. (Ảnh: QUỐC AN)

Không thể ghi điểm trong màu áo tuyển quốc gia, các ngôi sao bóng đá Việt Nam phải cật lực trình diễn ở sân chơi quốc nội. Vì vậy, danh sách đề cử Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2024 xuất hiện nhiều cầu thủ khá mới nhưng thi đấu rất ấn tượng ở V-League 2023-2024.

Ngoài ra, các đề cử giải thưởng được đánh giá dựa trên cơ sở đóng góp của các cầu thủ xuyên suốt từ đầu năm 2024 và phong độ trong 2 tháng cuối năm, thời điểm diễn ra các giải đấu: ASEAN Cup (AFF Cup) 2024, AFF Futsal nam và nữ 2024, Cúp Quốc gia futsal, Cúp Quốc gia nữ 2024... Đây sẽ là thách thức cho những người lựa chọn danh hiệu QBV nam Việt Nam.

Việc bình bầu chủ nhân danh hiệu cao quý của làng bóng đá Việt Nam năm 2024 cần sự khách quan, am hiểu quá trình tập luyện, thi đấu của cầu thủ và phải đáp ứng tiêu chí lựa chọn của ban tổ chức. Mục đích của Giải thưởng QBV Việt Nam không chỉ tôn vinh những cá nhân thi đấu nổi bật, tôn vinh những cống hiến giúp nâng tầm bóng đá Việt Nam mà còn là động lực phát triển sự nghiệp cầu thủ.

Là một trong 2 thủ môn vinh dự đoạt danh hiệu QBV nam Việt Nam, cựu tuyển thủ Dương Hồng Sơn xem khoảnh khắc được xướng tên, đứng trên bục vinh quang của Giải thưởng QBV Việt Nam năm 2008 là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp thi đấu. Chiến lược gia 41 tuổi bày tỏ: "Hiếm có thủ môn nhận được danh hiệu cao quý ở các giải thưởng bóng đá trên thế giới. Nhưng tôi nghĩ rằng sự cống hiến và nỗ lực thi đấu nhiệt huyết sẽ xây dựng nên giá trị riêng cho bản thân. Vì vậy, tôi xem danh hiệu QBV được nhận chính là động lực và chưa bao giờ cảm thấy áp lực vì bản thân đã luôn thể hiện hết khả năng để đóng góp cho bóng đá nước nhà".

Ngày 5-11, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức Giải thưởng QBV Việt Nam 2024 và ra mắt nhà tài trợ cùng các đơn vị đồng hành của giải thưởng.

Xuất hiện trong danh sách đề cử ở hạng mục QBV nam Việt Nam có nhiều tuyển thủ quốc gia, gồm: Nguyễn Tiến Linh, Bùi Vĩ Hào (B.Bình Dương); Trần Nguyên Mạnh, Tô Văn Vũ, Nguyễn Phong Hồng Duy, Nguyễn Văn Toàn (Nam Định); Nguyễn Filip, Bùi Hoàng Việt Anh, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Quang Hải (Công an Hà Nội); Nguyễn Thành Chung, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết, Phạm Tuấn Hải (Hà Nội); Nguyễn Thanh Bình, Khuất Văn Khang (Viettel); Nguyễn Thái Sơn (Thanh Hóa); Châu Ngọc Quang (Hoàng Anh Gia Lai); Đặng Văn Lâm, Nguyễn Hoàng Đức (Phù Đổng Ninh Bình)...

Ngoài hạng mục dành cho QBV nam, giải thưởng năm nay vẫn giữ các hạng mục trao giải khác gồm: QBV nữ, QBV Futsal, cầu thủ trẻ nam, nữ xuất sắc nhất, cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất và giải cống hiến.

Danh thủ Nguyễn Hồng Sơn cho biết: "Giải thưởng QBV Việt Nam là danh hiệu cao quý trong sự nghiệp cầu thủ. Những giải thưởng vinh quang là sự công nhận của các nhà chuyên môn, nhà báo, người hâm mộ... đối với cầu thủ. Tôi hy vọng Giải thưởng QBV Việt Nam sẽ ngày càng được nâng cao về mặt chuyên môn, tăng giá trị và duy trì sự bền vững, tiếp tục tạo động lực cho cầu thủ phấn đấu".

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao hữu U17: Việt Nam tiếp tục thắng Oman

Giao hữu U17: Việt Nam tiếp tục thắng Oman

Rạng sáng ngày 29/3 (giờ Việt Nam), đội tuyển U17 Việt Nam đã khép lại đợt tập huấn tại Oman bằng chiến thắng tối thiểu 1-0 trước đội chủ nhà U17 Oman trong trận giao hữu quốc tế thứ hai giữa hai đội. Đây là màn tổng duyệt cuối cùng trước khi thầy trò huấn luyện viên Cristiano Roland lên đường sang Saudi Arabia tham dự Vòng chung kết U17 châu Á 2025.

Việt Nam đánh bại Thái Lan, vượt qua vòng loại giải bóng rổ 3x3 vô địch châu Á

Việt Nam đánh bại Thái Lan, vượt qua vòng loại giải bóng rổ 3x3 vô địch châu Á

Chiều 27/3, tại  Vòng loại Giải bóng rổ 3x3 vô địch châu Á (FIBA Asia 3x3) diễn ra ở Singapore, đội tuyển nam Việt Nam đã có màn trình diễn ấn tượng khi đánh bại đối thủ đầy duyên nợ Thái Lan trong trận đấu quyết định, qua đó tấm vé đi tiếp vào vòng Main Draw (Vòng chung kết), đồng thời tiễn người Thái rời khỏi giải đấu.

Thể thao Lào Cai vươn tầm cao mới

Nhân Ngày Thể thao Việt Nam (27/3): Thể thao Lào Cai vươn tầm cao mới

Những năm qua nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, nỗ lực từ phía những người làm công tác quản lý thể dục, thể thao, huấn luyện viên, vận động viên và sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trên bản đồ thể thao khu vực Tây Bắc.

Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai: Hành trình đam mê

Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai: Hành trình đam mê

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng 3, hoạt động thể thao ngoài trời được mong đợi nhất trong năm của những người đam mê chạy bộ là Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai. Năm nay, giải diễn ra trong tiết trời mát mẻ, góp phần tạo nên một mùa giải thành công, lưu lại nhiều ấn tượng đối với các vận động viên và cổ động viên.

Hòa kịch tính Trung Quốc, U22 Việt Nam lỡ cơ hội vô địch CFA Team China 2025

Hòa kịch tính Trung Quốc, U22 Việt Nam lỡ cơ hội vô địch CFA Team China 2025

Mặc dù vươn lên dẫn trước đối thủ ngay từ hiệp 1, song U22 Việt Nam vẫn bị U22 Trung Quốc cầm hoà tỷ số 1-1 ở trận đấu cuối giải giao hữu CFA Team China 2025. Với kết quả này, "Những chiến binh sao Vàng" lỡ cơ hội vô địch và kết thúc giải ở vị trí thứ 3, trong khi U22 Trung Quốc đăng quang.

Gần 100 vận động viên tham gia giao lưu bắn nỏ

Gần 100 vận động viên tham gia giao lưu bắn nỏ

Sáng 25/3, Câu lạc bộ Bắn nỏ xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (2014 - 2024) và giao lưu thể thao với sự tham gia của gần 100 vận động viên bắn nỏ tới từ các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Đam mê trên từng bước chạy

Đam mê trên từng bước chạy

Đến với Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai năm 2025, mỗi vận động viên đều mang trong mình niềm đam mê, tình yêu đối với thể thao, đặc biệt là bộ môn chạy. Trên những cung đường đua của giải năm nay ghi dấu nhiều gương mặt trẻ triển vọng của “làng chạy” tỉnh nhà. Với họ, chạy là đam mê, là tình yêu, chạy cũng là để lan tỏa đam mê rèn luyện thể dục, thể thao.

fb yt zl tw