Phương án xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024

Ngày 9/1, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND về phê duyệt phương án xét công nhận tốt nghiệp THCS và tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, xét công nhận tốt nghiệp THCS, mỗi trường phổ thông có cấp học THCS thành lập 1 hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THCS.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lào Cai

Học sinh thuộc đối tượng dự tuyển sẽ thi các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc) và môn chuyên.

Hình thức thi: Đề thi theo hình thức tự luận; đề thi môn Ngoại ngữ kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan; đề thi môn chuyên Ngoại ngữ, thi đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; đề thi môn Ngoại ngữ không chuyên, thi 2 kỹ năng: đọc, viết.

Miễn thi và tính điểm tối đa để xét tuyển bài thi môn Ngoại ngữ không chuyên khi học sinh có một trong các chứng chỉ sau: Tiếng Anh đạt yêu cầu tối thiểu TOEFL iBT 45 điểm; IELTS Academic 4.0 điểm; tiếng Trung Quốc đạt HSK cấp độ 3.

Miễn thi và quy đổi điểm bài thi môn chuyên ngoại ngữ đối với các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS Academic (từ 5.5 trở lên), TOEFL iBT (từ 65 điểm trở lên), HSK (từ cấp độ 4 trở lên).

14e5acc2-e34f-42ae-8e88-a6c2c5dbdd38-5721.jpeg
Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Chuyên Lào Cai năm 2023.

Tuyển thẳng đối với những học sinh thuộc đối tượng dự tuyển đạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức (học sinh được bảo lưu kết quả nếu đạt giải trong kỳ thi của các năm học trước), có môn đạt giải phù hợp với lớp chuyên đăng ký dự tuyển. Riêng học sinh đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân được đăng ký tuyển thẳng vào lớp chuyên Lịch sử hoặc Địa lý (nếu có nguyện vọng).

Thí sinh có nguyện vọng thi tuyển vào Trường THPT Chuyên đăng ký dự thi tại Hội đồng tuyển sinh Trường THPT Chuyên. Trường hợp không trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên được sử dụng kết quả thi của 3 môn không chuyên (gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) để dự tuyển vào các trường THPT khác, kể cả trường THPT Dân tộc nội trú theo đối tượng quy định.

Đối với các trường THPT không chuyên

Thực hiện tuyển sinh trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố (trường hợp học sinh ở những vùng giáp ranh giữa các huyện, thị xã, thành phố, giao Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ thực tế hướng dẫn cụ thể). Riêng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tuyển sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Xét tuyển đối với 3 trường, gồm: THCS&THPT Bát Xát; THPT số 3 Mường Khương; THPT số 2 Si Ma Cai.

Thi tuyển đối với các trường THPT còn lại.

Tuyển thẳng đối với các trường hợp: Học sinh tốt nghiệp trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT các huyện, thị xã; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia (các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp tổ chức) và quốc tế (do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi) về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học; học sinh đạt giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức; riêng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, học sinh phải đạt từ giải nhì trở lên (học sinh được bảo lưu kết quả nếu đạt giải trong kỳ thi của các năm học trước).

Môn thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc).

Riêng đối với bài thi môn Ngoại ngữ: Miễn thi và được tính điểm tối đa để xét tuyển khi thí sinh có một trong các chứng chỉ sau: Tiếng Anh đạt chứng chỉ TOEFL iBT 45 điểm; IELTS Academic 4.0 điểm; tiếng Trung Quốc đạt HSK cấp độ 3.

Tuyển thẳng đối với các trường hợp:

- Học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức khi xét tuyển thẳng phải được xếp loại tốt nghiệp cấp THCS đạt loại giỏi.

- Các đối tượng tuyển thẳng khác thực hiện theo quy định hiện hành; đảm bảo quy định về vùng tuyển sinh và mỗi học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng chỉ được đăng ký duy nhất 1 (một) nguyện vọng.

Sau khi xét tuyển thẳng, số chỉ tiêu còn lại được tuyển theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu được giao

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT)

- Trường THPT DTNT tỉnh: Tuyển sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

- Các trường phổ thông DTNT THCS&THPT: Tuyển sinh trong địa bàn huyện, thị xã (riêng học sinh thuộc địa bàn thành phố Lào Cai, nếu đủ điều kiện có thể đăng ký dự tuyển vào Trường phổ thông DTNT THCS & THPT huyện Bảo Thắng, chỉ tiêu tối đa 10 học sinh).

- Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh thuộc đối tượng dự tuyển.

- Tuyển thẳng vào trường phổ thông dân tộc nội trú các đối tượng sau:

+ Học sinh dân tộc thiểu số rất ít người.

+ Học sinh người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng đạt giải cấp quốc gia (các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp tổ chức), quốc tế (do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi) về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học.

+ Học sinh người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng đạt giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức (học sinh được bảo lưu kết quả nếu đạt giải trong kỳ thi của các năm học trước).

Trường THPT DTNT tỉnh: Sau khi xét tuyển thẳng, số chỉ tiêu còn lại được tuyển theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp.

- Trường phổ thông DTNT THCS&THPT huyện, thị xã: Sau khi xét tuyển thẳng, số chỉ tiêu còn lại tuyển 80% theo điểm thi từ cao xuống thấp, 20% xét tuyển dựa trên cơ cấu dân tộc, vùng miền kết hợp với điểm thi (Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể về tỷ lệ tuyển sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn và các địa bàn khác theo quy định tại Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT ngày 23 tháng 2 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú).

- Trường hợp thí sinh trúng tuyển nhập học không đủ số lượng thì Sở Giáo dục và Đào tạo gọi bổ sung từ danh sách dự phòng theo nguyên tắc lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

fb yt zl tw