Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc.

UBND tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa tổ chức thành công đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, đánh dấu một sự kiện lịch sử khi Ga Sóng Thần ở Bình Dương trở thành nơi xuất phát cho đoàn tàu đầu tiên chuyên chở hàng hóa xuất khẩu trực tiếp vào Trung Quốc qua đường sắt.

Ga Sóng Thần, nằm tại thành phố Dĩ An, Bình Dương, đã lâu nay là điểm nút quan trọng trong hệ thống đường sắt Bắc - Nam của Việt Nam. Với đường ray dài 1.726 km và tiêu chuẩn đường sắt khổ 1.000 mm, Ga Sóng Thần đã phục vụ chủ yếu cho vận chuyển hàng hóa nội địa. Nhưng nay, ga này nay tham gia vào "cuộc chơi" quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho biết, tỉnh đã thể hiện quyết tâm biến Ga Sóng Thần thành trung tâm logistics quy mô lớn của khu vực phía Nam. Điều này sẽ mang lại lợi ích đáng kể, từ việc vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí, đến cơ hội tiếp cận các trung tâm công nghiệp và sản xuất hàng hóa ở Trung Quốc như Quảng Châu và Côn Minh. Với vị trí địa lý đắc địa, Ga Sóng Thần có thể phục vụ cả vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ; đồng thời trở thành trung tâm logistics quan trọng trong tương lai gần.

Chi phí logistics tại Việt Nam hiện nay cao hơn so với nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Điều này tạo ra một thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, việc mở rộng phương thức vận chuyển hàng hóa qua Ga liên vận quốc tế Sóng Thần sẽ là một bước ngoặt quan trọng.

Đây không chỉ giúp giảm chi phí vận chuyển mà còn đảm bảo thời gian giao nhận hàng hóa tối ưu. Hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt cũng không bị ách tắc tại các cửa khẩu biên giới, một vấn đề thường xảy ra khi sử dụng đường bộ. Đối với hàng hóa như nông sản, thời gian giao hàng càng nhanh càng tốt, và đường sắt đang trở thành phương án tối ưu để đáp ứng nhu cầu này. Doanh nghiệp đang rất lạc quan về việc mở rộng phương thức vận chuyển hàng hóa qua đường sắt.

Ông Nguyễn Quang Sáng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ hàng hóa Phương Nam hy vọng rằng, phương thức này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển. Ông tin rằng đường sắt có tiềm năng đáng kể để giúp doanh nghiệp tiết kiệm và cải thiện lợi nhuận.

Bà Trương Thị Thúy Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương cũng mong muốn nhận được nhiều thông tin về phương thức vận tải đường sắt để so sánh chi phí và có kế hoạch đưa hàng hóa xuất khẩu thông qua đường sắt vào thời gian tới.

Việc nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt là một bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế của Bình Dương và cả nước. Với cam kết của tỉnh và sự hỗ trợ từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từng bước chuyển đổi quan trọng về phương thức thực hiện vận chuyển hàng hóa từ cũ thành thời cơ mới. Đây không chỉ là cơ hội để giảm chi phí mà còn là cơ hội để củng cố vị thế của Việt Nam trong thị trường xuất khẩu quốc tế.

Đồng thời, việc quy hoạch Ga Sóng Thần thành trung tâm logistics quy mô lớn mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội cho tỉnh Bình Dương. Đây sẽ không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho người lao động, mà còn giúp tăng thu ngân sách của tỉnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và góp phần vào mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bình Dương có thể trở thành trung tâm logistics của cả vùng Nam bộ, gia tăng cung ứng các dịch vụ phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Ứng dụng khoa học - công nghệ đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành nuôi thủy sản ở Lào Cai chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ những ao nuôi của các hộ dân đến các hợp tác xã (HTX), nhiều tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng vào sản xuất, từng bước tạo diện mạo mới cho ngành thủy sản địa phương.

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Mô hình trồng chanh leo vàng quy mô 39,12 ha tại xã Bắc Hà bước đầu sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Dự án có sự tham gia của 27 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, được doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, mở ra hướng phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

fb yt zl tw