Phụ nữ vùng cao xã A Lù miệt mài tìm con chữ

Đều đặn từ tối chủ nhật đến thứ 5 hàng tuần, gần 20 phụ nữ dân tộc Hà Nhì, Dao đỏ xã A Lù, huyện Bát Xát lại đến Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã A Lù tham gia lớp học xóa mù chữ. Dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, đến nay, các học viên đã bước vào chương trình học lớp 5 và đã đọc thông, viết thạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.JPG
Sau một ngày lao động vất vả, sắp xếp lại công việc gia đình, 8 giờ tối, phụ nữ người Hà Nhì, Dao đỏ ở một số thôn, bản xã A Lù, huyện Bát Xát lại đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã A Lù tham gia lớp học xóa mù chữ.
2.JPG
Lớp học xóa mù chữ diễn ra vào các buổi tối từ Chủ nhật đến thứ Năm hàng tuần, do các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã A Lù giảng dạy.
3.JPG
Hiện nay lớp học có 19 học viên, đều là phụ nữ dân tộc Hà Nhì, Dao đỏ xã A Lù. Trong đó, học viên nhiều tuổi nhất sinh năm 1985. Học viên ít tuổi nhất sinh năm 2000.
4.JPG
Phụ nữ tham gia lớp học đều đã lập gia đình riêng. Trước đây, vì hoàn cảnh gia đình, nhiều phụ nữ chưa được đi học. Được sự quan tâm, động viên của các thầy, cô giáo, buổi tối một số chị em địu cả con nhỏ đến lớp học chữ.
5.JPG
Lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ vùng cao xã A Lù được mở từ đầu năm 2021 với 20 học viên. Sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, đến đầu năm 2023 lớp học được mở lại. Mặc dù bận rộn với nhiều công việc hàng ngày, nhưng các học viên nữ đi học đều và học tập chăm chỉ, duy trì sĩ số 19/20 học viên.
6.JPG
Nhiều chị em viết chữ rất đẹp, trình bày trang vở sạch sẽ.
7.JPG
Các học viên đang được học và thực hành các phép tính cộng, trừ, nhân, chia theo chương trình lớp 4, lớp 5.
8.JPG
Cô giáo Trần Kim Chi hướng dẫn phụ nữ người Dao đỏ đọc bài và sửa lỗi phát âm sai.
9.JPG
Thầy giáo Nguyễn Văn Trường có nhiều năm gắn bó với công tác dạy học xóa mù chữ cho đồng bào vùng cao xã A Lù. Có những buổi lên lớp, thầy Trường vừa bế con nhỏ giúp học viên, vừa hướng dẫn học viên làm bài tập tại lớp.
10.JPG
Cùng với chương trình học trên lớp, học viên tham gia lớp xóa mù chữ tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã A Lù được lên thư viện của trường đọc sách, truyện.
11.JPG
Thầy giáo Vũ Hồng Trình, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã A Lù luôn gần gũi, động viên các học viên tích cực học tập, nâng cao kiến thức và giới thiệu những cuốn sách hay tới học viên.
12.JPG

Lớp xóa mù chữ giúp phụ nữ dân tộc Hà Nhì, Dao đỏ xã A Lù đọc thông, viết thạo, tiếp cận được nhiều cuốn sách hay, tài liệu bổ ích để tự trang bị thêm kiến thức cho bản thân trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Khởi sắc giáo dục ở xã nghèo

Khởi sắc giáo dục ở xã nghèo

Mặc dù là 1 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, nhưng giáo dục ở Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) lại có nhiều khởi sắc. Đó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, tỷ lệ chuyên cần được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học của con em mình.

Dừng chính sách cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn mua máy tính học trực tuyến

Dừng chính sách cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn mua máy tính học trực tuyến

Ngày 20/11, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 195/NQ-CP về việc dừng chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến tại Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tình yêu trên hành trình "gieo chữ"

Tình yêu trên hành trình "gieo chữ"

Trên hành trình “gieo chữ”, có những thầy giáo, cô giáo nên duyên vợ chồng. Bằng tình yêu nghề và tình yêu đôi lứa, họ đã cùng nhau vun đắp ước mơ cho bao thế hệ học trò.

Thêm yêu nguồn cội

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

"Cõng" chữ lên non

"Cõng" chữ lên non

“Bản làng yêu ơi em rời phố thị/Vượt núi băng rừng cõng cái chữ lên non/Dẫu nắng mưa hay mùa đông giá lạnh/Cùng các em thơ vượt núi đến trường...”. Đó là lời bài hát “Em là cô giáo vùng cao” đã theo chân những người đang miệt mài “gánh cái chữ băng rừng lội suối” nơi vùng cao.

fb yt zl tw