Phụ nữ Trà Chẩu từng bước thay đổi nhận thức

Thời gian qua, Chi hội Phụ nữ thôn Trà Chẩu, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình và xã hội.

Trà Chẩu là thôn đặc biệt khó khăn, 100% hộ là người Dao. Những năm trước, định kiến, hủ tục và tư tưởng trọng nam khinh nữ còn tồn tại khiến phụ nữ và trẻ em gái nơi đây chịu nhiều thiệt thòi. Phụ nữ khi ấy chỉ quanh quẩn với con lợn, con gà, lên nương, làm việc nặng nhọc, không có tiếng nói trong gia đình.

Sau này, khi các hoạt động truyền thông được Chi hội Phụ nữ thôn triển khai, nhận thức của phụ nữ và nam giới trong thôn mới dần thay đổi. Nhiều định kiến, khuôn mẫu về giới, những tập tục có hại cho phụ nữ và trẻ em như bạo lực gia đình, trọng nam khinh nữ, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống từng bước được xóa bỏ.

z5912539138975-20d2c680ae5863087e383adee654e9ae-4064.jpg
Nhờ tuyên truyền tốt, nam giới trên địa bàn xã Sơn Hà đã hiểu thế nào là bình đẳng giới. (ảnh: Hội Phụ nữ xã Sơn Hà)

Lấy nhau được hơn 10 năm, vợ chồng anh Đặng Văn Đức - chị Bàn Thị Thin có 2 con trai ngoan ngoãn, học giỏi. Vợ chồng đều làm nông, công việc nặng nhọc nên anh, chị xác định việc nhà là cùng san sẻ. Do đó, hết việc đồng về nhà là anh Đức lại không ngần ngại cùng vợ nhặt rau, nấu cơm, tắm cho con, dọn nhà và dạy con học bài. Láng giềng, bạn bè, người thân ai cũng khen anh là người chồng tâm lý, chịu khó và có trách nhiệm với gia đình.

Anh Đức chia sẻ: “Là người trẻ, việc tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng từ sớm giúp tôi hiểu rằng muốn xây dựng gia đình hạnh phúc thì phải đặt nền móng từ sự chia sẻ, cùng vợ làm việc nhà. Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của một người chồng, người cha trong gia đình”.

Về phần chị Thin, chị cũng cảm thấy hãnh diện về chồng. Nhờ có anh Đức san sẻ công việc nhà mà chị có thêm thời gian chăm sóc bản thân và tham gia các hoạt động của thôn. Chị Thin kể: “Sau khi sinh 2 con, tôi thấy sức khỏe có phần giảm sút. Những hôm con ốm đau, quấy khóc, có khi vợ chồng phải thức cả đêm trông. Tôi thấy may mắn vì có người chồng hiểu, chủ động san sẻ việc nhà, chăm sóc các con và chưa bao giờ xem việc chăm con, dọn nhà hay nấu cơm là việc của phụ nữ”.

Nhờ sự chủ động san sẻ việc nhà với vợ nên gia đình anh Đức luôn giữ được đời sống êm ấm bằng tình yêu thương, sự bình đẳng.

chi-ban-thi-quy-trai-anh-chi-hoi-truong-hoi-phu-nu-thon-tra-chau-thong-tin-tinh-hinh-hoat-dong-cua-to-truyen-thong-cong-dong-va-cau-lac-bo-thu-linh-cua-su-thay-doi-voi-chu-tich-hoi-phu-nu-xa-7841.jpg
Chị Bàn Thị Quý (trái ảnh), Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trà Chẩu thông tin tình hình hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng và Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi với Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.

Chị Bàn Thị Quý, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trà Chẩu cho biết: Người Dao xưa kia rất nặng nề chuyện sinh con trai, con gái. Phụ nữ không được ý kiến những việc trong gia đình, dòng họ, vì thế không có tiếng nói. Mọi công việc lớn nhỏ đều do người chồng quyết định dẫn đến bất bình đẳng giới kéo dài. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền lồng ghép tại thôn nên nhận thức, nếp nghĩ của phụ nữ, nam giới và người dân đã thay đổi. Phụ nữ được chia sẻ, quan tâm, được tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhằm thay đổi định kiến giới, Hội Phụ nữ xã Sơn Hà đã thành lập Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thôn Trà Chẩu với 15 thành viên là thanh thiếu niên tại thôn với mục tiêu là tạo ra sự thay đổi trong nhận thức và hành động ngay từ thế hệ trẻ, đồng thời hỗ trợ các bạn trẻ tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động cộng đồng an toàn, không định kiến giới.

Sau khi đi vào hoạt động, câu lạc bộ duy trì sinh hoạt theo đúng định kỳ, kiện toàn, bổ sung các thành viên. Dịp hè 2024, câu lạc bộ đã tổ chức luyện tập 5 tiết mục văn nghệ tham gia buổi khai mạc, tổng kết hè tại thôn và 2 tiết mục tổng kết hè tại xã. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền được 4 buổi với các nội dung về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Luật Nghĩa vụ quân sự và phòng chống đuối nước, xóa bỏ định kiến giới.

z5912539138978-d20641acf8836d733d21fc581d5f0fe7-1933.jpg
Hội Phụ nữ xã Sơn Hà thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn.

Là thành viên của Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thôn Trà Chẩu, em Lý Văn May cho biết: “Từ khi tham gia câu lạc bộ, em biết rằng muốn xóa bỏ định kiến về giới thì phải thay đổi suy nghĩ của chính bản thân và người thân trong gia đình, vì vậy em luôn chia sẻ với bố mẹ những thông tin liên quan đến các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trong gia đình, trường học và cộng đồng”.

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều yếu tố góp phần thay đổi về nhận thức của người dân trên địa bàn xã Sơn Hà trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, Hội Phụ nữ xã còn tổ chức truyền thông được 1 buổi về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với gần 100 hội viên và Nhân dân tham gia; phối hợp tuyên truyền được 6 buổi lồng ghép với sinh hoạt chi hội phụ nữ và buổi họp thôn; cử 32 lượt thành viên trong tổ truyền thông cộng đồng tham gia tập huấn tại huyện và tỉnh.

Bà Hoa Phương Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Hà cho biết: Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhiều chương trình, dự án được triển khai đồng bộ, sâu rộng đến tận các thôn, như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, học nghề, giải quyết việc làm, vay vốn, chăm sóc sức khỏe sinh sản... Qua đó giúp phụ nữ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, khẳng định được vị trí, vai trò của bản thân trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả mục tiêu bình đẳng giới rất cần sự chung tay vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ của các cấp, ngành, Hội, đoàn thể và của cả cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

fb yt zl tw