Phụ nữ Trà Chẩu từng bước thay đổi nhận thức

Thời gian qua, Chi hội Phụ nữ thôn Trà Chẩu, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình và xã hội.

Trà Chẩu là thôn đặc biệt khó khăn, 100% hộ là người Dao. Những năm trước, định kiến, hủ tục và tư tưởng trọng nam khinh nữ còn tồn tại khiến phụ nữ và trẻ em gái nơi đây chịu nhiều thiệt thòi. Phụ nữ khi ấy chỉ quanh quẩn với con lợn, con gà, lên nương, làm việc nặng nhọc, không có tiếng nói trong gia đình.

Sau này, khi các hoạt động truyền thông được Chi hội Phụ nữ thôn triển khai, nhận thức của phụ nữ và nam giới trong thôn mới dần thay đổi. Nhiều định kiến, khuôn mẫu về giới, những tập tục có hại cho phụ nữ và trẻ em như bạo lực gia đình, trọng nam khinh nữ, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống từng bước được xóa bỏ.

z5912539138975-20d2c680ae5863087e383adee654e9ae-4064.jpg
Nhờ tuyên truyền tốt, nam giới trên địa bàn xã Sơn Hà đã hiểu thế nào là bình đẳng giới. (ảnh: Hội Phụ nữ xã Sơn Hà)

Lấy nhau được hơn 10 năm, vợ chồng anh Đặng Văn Đức - chị Bàn Thị Thin có 2 con trai ngoan ngoãn, học giỏi. Vợ chồng đều làm nông, công việc nặng nhọc nên anh, chị xác định việc nhà là cùng san sẻ. Do đó, hết việc đồng về nhà là anh Đức lại không ngần ngại cùng vợ nhặt rau, nấu cơm, tắm cho con, dọn nhà và dạy con học bài. Láng giềng, bạn bè, người thân ai cũng khen anh là người chồng tâm lý, chịu khó và có trách nhiệm với gia đình.

Anh Đức chia sẻ: “Là người trẻ, việc tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng từ sớm giúp tôi hiểu rằng muốn xây dựng gia đình hạnh phúc thì phải đặt nền móng từ sự chia sẻ, cùng vợ làm việc nhà. Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của một người chồng, người cha trong gia đình”.

Về phần chị Thin, chị cũng cảm thấy hãnh diện về chồng. Nhờ có anh Đức san sẻ công việc nhà mà chị có thêm thời gian chăm sóc bản thân và tham gia các hoạt động của thôn. Chị Thin kể: “Sau khi sinh 2 con, tôi thấy sức khỏe có phần giảm sút. Những hôm con ốm đau, quấy khóc, có khi vợ chồng phải thức cả đêm trông. Tôi thấy may mắn vì có người chồng hiểu, chủ động san sẻ việc nhà, chăm sóc các con và chưa bao giờ xem việc chăm con, dọn nhà hay nấu cơm là việc của phụ nữ”.

Nhờ sự chủ động san sẻ việc nhà với vợ nên gia đình anh Đức luôn giữ được đời sống êm ấm bằng tình yêu thương, sự bình đẳng.

chi-ban-thi-quy-trai-anh-chi-hoi-truong-hoi-phu-nu-thon-tra-chau-thong-tin-tinh-hinh-hoat-dong-cua-to-truyen-thong-cong-dong-va-cau-lac-bo-thu-linh-cua-su-thay-doi-voi-chu-tich-hoi-phu-nu-xa-7841.jpg
Chị Bàn Thị Quý (trái ảnh), Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trà Chẩu thông tin tình hình hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng và Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi với Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.

Chị Bàn Thị Quý, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trà Chẩu cho biết: Người Dao xưa kia rất nặng nề chuyện sinh con trai, con gái. Phụ nữ không được ý kiến những việc trong gia đình, dòng họ, vì thế không có tiếng nói. Mọi công việc lớn nhỏ đều do người chồng quyết định dẫn đến bất bình đẳng giới kéo dài. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền lồng ghép tại thôn nên nhận thức, nếp nghĩ của phụ nữ, nam giới và người dân đã thay đổi. Phụ nữ được chia sẻ, quan tâm, được tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhằm thay đổi định kiến giới, Hội Phụ nữ xã Sơn Hà đã thành lập Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thôn Trà Chẩu với 15 thành viên là thanh thiếu niên tại thôn với mục tiêu là tạo ra sự thay đổi trong nhận thức và hành động ngay từ thế hệ trẻ, đồng thời hỗ trợ các bạn trẻ tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động cộng đồng an toàn, không định kiến giới.

Sau khi đi vào hoạt động, câu lạc bộ duy trì sinh hoạt theo đúng định kỳ, kiện toàn, bổ sung các thành viên. Dịp hè 2024, câu lạc bộ đã tổ chức luyện tập 5 tiết mục văn nghệ tham gia buổi khai mạc, tổng kết hè tại thôn và 2 tiết mục tổng kết hè tại xã. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền được 4 buổi với các nội dung về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Luật Nghĩa vụ quân sự và phòng chống đuối nước, xóa bỏ định kiến giới.

z5912539138978-d20641acf8836d733d21fc581d5f0fe7-1933.jpg
Hội Phụ nữ xã Sơn Hà thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn.

Là thành viên của Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thôn Trà Chẩu, em Lý Văn May cho biết: “Từ khi tham gia câu lạc bộ, em biết rằng muốn xóa bỏ định kiến về giới thì phải thay đổi suy nghĩ của chính bản thân và người thân trong gia đình, vì vậy em luôn chia sẻ với bố mẹ những thông tin liên quan đến các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trong gia đình, trường học và cộng đồng”.

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều yếu tố góp phần thay đổi về nhận thức của người dân trên địa bàn xã Sơn Hà trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, Hội Phụ nữ xã còn tổ chức truyền thông được 1 buổi về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với gần 100 hội viên và Nhân dân tham gia; phối hợp tuyên truyền được 6 buổi lồng ghép với sinh hoạt chi hội phụ nữ và buổi họp thôn; cử 32 lượt thành viên trong tổ truyền thông cộng đồng tham gia tập huấn tại huyện và tỉnh.

Bà Hoa Phương Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Hà cho biết: Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhiều chương trình, dự án được triển khai đồng bộ, sâu rộng đến tận các thôn, như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, học nghề, giải quyết việc làm, vay vốn, chăm sóc sức khỏe sinh sản... Qua đó giúp phụ nữ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, khẳng định được vị trí, vai trò của bản thân trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả mục tiêu bình đẳng giới rất cần sự chung tay vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ của các cấp, ngành, Hội, đoàn thể và của cả cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Ngày 20/6, UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại với người dân và chủ đầu tư nhằm tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây, nay thuộc khu vực tổ 13, 14, 15, 16 Cốc Lếu, phường Lào Cai.

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở ở Đồng Tháp gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần nhận biết những dấu hiệu mất vệ sinh tại điểm bán để hạn chế nguy cơ ngộ độc.

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

“Có hôm, tôi đi làm về, nhưng ngồi cố trong xe. Không phải để tranh thủ gọi điện cho bồ nhí như vợ tôi nghi ngờ, cũng chẳng phải thương lượng với giang hồ như hàng xóm đồn đoán, mà để nghe hết truyện ngắn đang đến đoạn cao trào trên sóng phát thanh Lào Cai. Truyện hôm ấy khiến tôi xúc động, bởi lẽ, đời còn nhiều “bánh đúc có xương”, anh Hà Hùng Cường ở phường Lào Cai hào hứng chia sẻ.

Ấm áp tình cha

Ấm áp tình cha

Trong mỗi gia đình, tình yêu của cha đôi khi không được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, mà lặng lẽ gửi gắm qua từng hành động nhỏ bé nhưng bền bỉ. Nhân Ngày của Cha, câu chuyện về những người đàn ông bình dị sau đây - những người cha dành trọn yêu thương cho con theo cách rất riêng càng trở nên ấm áp và đáng trân trọng.

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

fb yt zl tw