Phụ nữ thôn Sả Hồ vươn lên thoát nghèo

Xuất phát từ lợi thế sản xuất nông nghiệp tại địa phương, bằng nhiều mô hình hay, cách làm mới, phụ nữ dân tộc thiểu số tại thôn đặc biệt khó khăn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) đã và đang nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, từng bước khẳng định vai trò làm chủ kinh tế trong gia đình.

sh-1-1928.jpg
Chị Phàn Thị Dín, dân tộc Dao, là điển hình tiên tiến về chăn nuôi gia súc tại thôn. Trong những năm qua, chị Dín tập trung phát triển mô hình nuôi lợn đen bản địa. Với cách thức “lấy ngắn nuôi dài”, làm đến đâu, rút kinh nghiệm đến đó, chị đã thành công và thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi năm.
sh-2-2668.jpg
Chị Tẩn Si Vầy đã mạnh dạn đưa giống quýt lai cam về trồng với quy mô hơn 500 cây. Sau 3 năm tích cực học hỏi kinh nghiệm và áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc, vườn quýt đã cho thu hoạch với sản lượng trên 5 tấn. Với giá bán dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg đã mang lại nguồn thu lớn cho gia đình, từng bước giúp chị Vầy vươn lên làm giàu.
sh-3-7490.jpg
Tận dụng sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, chị Vầy thường xuyên livestream tìm thị trường tiêu thụ, nhờ đó sản phẩm quýt lai cam của gia đình có đầu ra ổn định. Đồng thời, nhiều du khách biết và tìm đến tham quan, trải nghiệm, mua quýt tại vườn, giúp gia đình có thêm thu nhập.
sh-4-4306.jpg
Những năm qua, thực hiện chủ trương, định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn, phụ nữ Sả Hồ tích cực tham gia các phong trào thi đua, mạnh dạn chuyển đối cơ cấu cây trồng, đưa cây chè chất lượng cao vào sản xuất, góp phần hình thành vùng chè quy mô lớn trên địa bàn thôn.
sh-5-339.jpg
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là sau khi triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, các chị em thôn Sả Hồ ngày càng đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, từng bước làm chủ các mô hình sản xuất, kinh doanh.
sh-6-5143.jpg
Cùng với đó, các chị em tích cực phát huy thế mạnh, tiềm năng địa phương mở rộng diện tích trồng ớt Mường Khương, là địa chỉ tin cậy cung cấp nguyên liệu cho các hợp tác xã sản xuất tương ớt.
sh-7-8942.jpg
Thôn Sả Hồ có 50 hội viên phụ nữ thì đến nay đã có 45 chị em tham gia mô hình trồng chè hàng hóa; 25 hộ hội viên phụ nữ trồng quýt với quy mô 10 ha. Hầu hết các chị em đều có mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng các chị em tin tưởng những hướng đi mới sẽ giúp gia đình vươn lên trong đời sống, từng bước thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đó là ý phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất - nhập khẩu vùng Trung du, miền núi phía Bắc do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức sáng nay (12/4) tại thành phố Lào Cai.

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Để chuẩn bị thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) – Bá Sái, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chủ đầu tư và nhà thầu phía Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, nhân lực, giải pháp kỹ thuật, sẵn sàng khi dự án có lệnh khởi công.

fb yt zl tw