Phụ nữ Sơn Hà chung sức xây dựng đô thị văn minh

LCĐT - Bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực và những kết quả nổi bật, phụ nữ xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) là những nhân tố tích cực thực hiện các phong trào, cuộc vận động ở địa phương.

Năm nay đã 69 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Hải Thành (thôn Tả Hà 2) vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn. Góp sức xây dựng đô thị văn minh, bà đã tặng hơn 30 gốc hoa hồng và nhiều cây hoa, cây cảnh khác để trồng tạo cảnh quan cho nhà văn hóa thôn và dọc các tuyến đường.

Được Chi hội Phụ nữ thôn vận động, bà Thành luôn ý thức, trách nhiệm trong việc dọn hành lang tuyến đường đoạn qua nhà và thường xuyên nhắc nhở học sinh không xả rác bừa bãi. Bà Thành tâm sự: Tuổi cao thì càng phải nêu gương, tích cực tham gia cùng chị em để sống vui - khỏe - có ích và giúp bản thân yêu cuộc sống hơn.

Bà Trần Thị Hải Vân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tả Hà 2 cho biết: Chi hội có 129 hội viên. Hằng ngày, chị em tự bảo nhau chăm sóc cây, hoa theo tinh thần tự nguyện. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, chị em tập trung chăm sóc các tuyến đường hoa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” do thôn phát động.

Phụ nữ Sơn Hà chung sức xây dựng đô thị văn minh ảnh 1
Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn An Hồng chăm sóc đường hoa.

Thôn Tả Hà 2 trải dọc theo Quốc lộ 4E, được ví như “cửa ngõ” đi vào thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng). Cách đây ít năm, nơi đây còn là đoạn đường rất xấu bởi xuống cấp, khói bụi mịt mù. Khi ấy, 2 bên hành lang đường được các hộ tự ý làm sân bê tông chỗ cao, chỗ thấp; đất và cát tràn ra đường vừa gây nguy hiểm cho các phương tiện, vừa mất mỹ quan đô thị.

Sau khi tuyến đường được nâng cấp, thảm nhựa, từ chủ trương của Hội Phụ nữ xã, hội viên phụ nữ chi hội các thôn Tả Hà 1, Tả Hà 2, Tả Hà 3, Tả Hà 4 đã bàn, đồng thuận, cùng vận động hội viên lát gạch vỉa hè. Giờ đây, toàn bộ hành lang đường dọc 4 thôn trên đã lát gạch đỏ, không gian sáng - sạch - đẹp. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, toàn bộ kinh phí lát gạch hơn 1,8 tỷ đồng đều từ nguồn huy động xã hội hóa.

Hội Phụ nữ xã Sơn Hà có 11 chi hội trực thuộc, với 1.095 hội viên. Thời gian qua, các chi hội đều tích cực triển khai các phong trào thi đua “Phụ nữ chung sức xây dựng đô thị văn minh, khu dân cư kiểu mẫu” và triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần xây dựng đô thị văn minh. Các cấp hội trên địa bàn đã duy trì, chăm sóc 29,7 km đường hoa; 11,5 km đường cờ và 19,85 km đèn điện thắp sáng đường quê; duy trì 1 mô hình 10 hộ liền kề “nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh” tại Chi hội Phụ nữ thôn An Trà. Đặc biệt, trong năm 2022, Hội Phụ nữ xã đã ra mắt mô hình “Vườn ươm phụ nữ” ươm các giống cây hoa để gây quỹ hoạt động, đồng thời phục vụ việc làm đẹp thêm cho những tuyến đường hoa và mở những tuyến mới.

Chị Hoa Hương Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Hà cho biết, xây dựng văn minh đô thị không chỉ ở việc làng, việc nước mà ngay từ việc nhà cũng được chị em quan tâm. Những việc làm nhỏ như trồng hoa, cắt tỉa hàng rào xây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường… mang lại ý nghĩa xã hội rất lớn và thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Chị Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng đánh giá: Hội Phụ nữ xã Sơn Hà là một trong những tập thể điển hình với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả rõ nét. Việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại địa phương được Hội Phụ nữ xã thực hiện hiệu quả với phương châm phát huy nội lực, xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của hội viên mong muốn được góp sức mình làm đẹp quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw