Phụ nữ Sơn Hà chung sức xây dựng đô thị văn minh

LCĐT - Bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực và những kết quả nổi bật, phụ nữ xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) là những nhân tố tích cực thực hiện các phong trào, cuộc vận động ở địa phương.

Năm nay đã 69 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Hải Thành (thôn Tả Hà 2) vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động của Chi hội Phụ nữ thôn. Góp sức xây dựng đô thị văn minh, bà đã tặng hơn 30 gốc hoa hồng và nhiều cây hoa, cây cảnh khác để trồng tạo cảnh quan cho nhà văn hóa thôn và dọc các tuyến đường.

Được Chi hội Phụ nữ thôn vận động, bà Thành luôn ý thức, trách nhiệm trong việc dọn hành lang tuyến đường đoạn qua nhà và thường xuyên nhắc nhở học sinh không xả rác bừa bãi. Bà Thành tâm sự: Tuổi cao thì càng phải nêu gương, tích cực tham gia cùng chị em để sống vui - khỏe - có ích và giúp bản thân yêu cuộc sống hơn.

Bà Trần Thị Hải Vân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tả Hà 2 cho biết: Chi hội có 129 hội viên. Hằng ngày, chị em tự bảo nhau chăm sóc cây, hoa theo tinh thần tự nguyện. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, chị em tập trung chăm sóc các tuyến đường hoa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” do thôn phát động.

Phụ nữ Sơn Hà chung sức xây dựng đô thị văn minh ảnh 1
Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn An Hồng chăm sóc đường hoa.

Thôn Tả Hà 2 trải dọc theo Quốc lộ 4E, được ví như “cửa ngõ” đi vào thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng). Cách đây ít năm, nơi đây còn là đoạn đường rất xấu bởi xuống cấp, khói bụi mịt mù. Khi ấy, 2 bên hành lang đường được các hộ tự ý làm sân bê tông chỗ cao, chỗ thấp; đất và cát tràn ra đường vừa gây nguy hiểm cho các phương tiện, vừa mất mỹ quan đô thị.

Sau khi tuyến đường được nâng cấp, thảm nhựa, từ chủ trương của Hội Phụ nữ xã, hội viên phụ nữ chi hội các thôn Tả Hà 1, Tả Hà 2, Tả Hà 3, Tả Hà 4 đã bàn, đồng thuận, cùng vận động hội viên lát gạch vỉa hè. Giờ đây, toàn bộ hành lang đường dọc 4 thôn trên đã lát gạch đỏ, không gian sáng - sạch - đẹp. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, toàn bộ kinh phí lát gạch hơn 1,8 tỷ đồng đều từ nguồn huy động xã hội hóa.

Hội Phụ nữ xã Sơn Hà có 11 chi hội trực thuộc, với 1.095 hội viên. Thời gian qua, các chi hội đều tích cực triển khai các phong trào thi đua “Phụ nữ chung sức xây dựng đô thị văn minh, khu dân cư kiểu mẫu” và triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần xây dựng đô thị văn minh. Các cấp hội trên địa bàn đã duy trì, chăm sóc 29,7 km đường hoa; 11,5 km đường cờ và 19,85 km đèn điện thắp sáng đường quê; duy trì 1 mô hình 10 hộ liền kề “nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh” tại Chi hội Phụ nữ thôn An Trà. Đặc biệt, trong năm 2022, Hội Phụ nữ xã đã ra mắt mô hình “Vườn ươm phụ nữ” ươm các giống cây hoa để gây quỹ hoạt động, đồng thời phục vụ việc làm đẹp thêm cho những tuyến đường hoa và mở những tuyến mới.

Chị Hoa Hương Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sơn Hà cho biết, xây dựng văn minh đô thị không chỉ ở việc làng, việc nước mà ngay từ việc nhà cũng được chị em quan tâm. Những việc làm nhỏ như trồng hoa, cắt tỉa hàng rào xây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường… mang lại ý nghĩa xã hội rất lớn và thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Chị Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng đánh giá: Hội Phụ nữ xã Sơn Hà là một trong những tập thể điển hình với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả rõ nét. Việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại địa phương được Hội Phụ nữ xã thực hiện hiệu quả với phương châm phát huy nội lực, xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của hội viên mong muốn được góp sức mình làm đẹp quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

fb yt zl tw