Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên

LCĐT - Dù ở vùng thấp hay vùng cao, phụ nữ Lào Cai luôn tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp, chăm chỉ, tự tin, xây dựng hình ảnh phụ nữ trong thời đại mới.

Biến mặc cảm, tự ti và khó khăn khi không biết chữ thành động lực để đi học, chị Hoàng Thị Niên, thôn Pèng 1, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) với câu chuyện của riêng mình đã truyền năng lượng, cảm hứng đến những phụ nữ Tày trong thôn bước qua mặc cảm, nuôi những khát vọng vươn lên.

“Từ ngày cha mẹ sinh ra, chưa một lần tôi biết viết tên mình. Đến khi làm mẹ, tôi cũng chẳng biết viết tên con nên đành nhờ cán bộ xã ghi giúp khi điền thông tin các thủ tục, giấy tờ. Tôi nhớ nhất có lần đi họp phụ huynh cho con, không biết chữ nên tôi không tìm được lớp, lại xấu hổ vì sợ hỏi ra bị chê cười, nên gần hết buổi họp phụ huynh rồi mà tôi vẫn loay hoay đi khắp dãy nhà. Lúc ấy tôi chỉ muốn khóc. Thế rồi tôi quyết tâm đi học” – cơ duyên đưa chị đến với con chữ chỉ đơn giản như vậy, nhưng ít ai biết phía sau đó là bao nhọc nhằn, hy sinh và cả nghị lực của một người mẹ với cuộc sống vùng cao đầy thiếu thốn.

Trải lòng về câu chuyện của gia đình, chị kể: “Vợ chồng tôi đều không biết chữ. Thấu hiểu gian khó, vất vả khi không được đi học nên tôi cố gắng cho các con học đến nơi đến chốn, có kiến thức để cuộc sống tốt đẹp hơn. Không chỉ bán từng củ khoai, củ sắn, đi làm thuê khắp nơi kiếm tiền, tôi còn vay tiền của người thân, ngân hàng nuôi con ăn học. Bao lần tôi muốn đi học nhưng hoàn cảnh éo le nên cứ lần hoãn mãi”.

Cách đây vài năm, khi biết tin lớp xóa mù chữ mở tại thôn, chị Hoàng Thị Niên khi ấy đã 50 tuổi quyết tâm đăng ký theo học và là học viên nhiều tuổi của lớp. Câu chuyện về sự hy sinh, tần tảo của người mẹ chưa một lần biết mặt chữ nhưng nuôi dạy 3 con học xong THPT, cao đẳng, đại học và có việc làm ổn định với các ngành nghề công chứng, giáo viên, cán bộ y tế thôn, bản của chị Hoàng Thị Niên khiến chị em cảm phục.

Khi giấc mơ của các con đã thành cũng là lúc chị bắt đầu thực hiện giấc mơ của bản thân. Đó là giấc mơ biết đọc, biết viết những con số, con chữ mà chị đã cất giấu suốt bao năm qua.

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 3
Phụ nữ tích cực hưởng ứng phong trào khởi nghiệp.

Tại tổ dân phố số 1, phường Ô Quý Hồ (thị xã Sa Pa), câu chuyện về nữ cán bộ hội Trần Thị Thủy nhiệt tình, vượt khó vươn lên cũng được nhiều chị em nhắc tới. “Trước đây, gia đình tôi khó khăn, chồng mất sớm, kinh tế eo hẹp, bản thân tôi vừa làm cha, vừa làm mẹ của 2 con thơ, nên tôi chưa từng nghĩ sẽ tham gia công tác xã hội. Thế rồi được chị em động viên, khích lệ và giúp đỡ, tôi mạnh dạn hơn, vừa nuôi dạy con, vừa cố gắng làm tốt vai trò chi hội trưởng chi hội phụ nữ suốt 13 năm qua”, chị Thủy cho biết.

Hiện nay, chị Thủy còn là tổ trưởng tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, tổ trưởng tổ liên kết sản xuất, kinh doanh rau an toàn với 35 phụ nữ tham gia.

Phụ nữ tham gia góp sức trong các phong trào, hoạt động ở địa phương.
Phụ nữ tham gia góp sức trong các phong trào, hoạt động ở địa phương.

Đây là 2 trong số biết bao câu chuyện về phụ nữ Lào Cai hôm nay, không đầu hàng trước khó khăn, nghịch cảnh, mạnh mẽ vượt qua, nuôi khát khao vươn lên và khẳng định vị trí của bản thân trong gia đình, xã hội. Dù ở vùng thấp hay vùng cao, phụ nữ Lào Cai luôn tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp, chăm chỉ, biết hy sinh, tự tin, xây dựng hình ảnh phụ nữ trong thời đại mới.

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 5
Phụ nữ rèn luyện sức khỏe với môn bóng đá.

Nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào được thực hiện nhằm hướng tới từng bước xây dựng hình ảnh và phẩm chất người phụ nữ đáp ứng yêu cầu thời đại mới: Có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước.

Hội viên phụ nữ tham quan khu vực trưng bày những kết quả nổi bật của hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Hội viên phụ nữ tham quan khu vực trưng bày những kết quả nổi bật của hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Để phong trào thi đua đi vào thực chất, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các cấp hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung thi đua phù hợp với thực tế địa phương. Bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho hay: Tại Lào Cai, nơi có đông hội viên phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp hội đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu những giá trị cốt lõi của phong trào, xác định rõ những giá trị mới về chuẩn mực đạo đức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc xây dựng hình ảnh người phụ nữ hôm nay phải có sự gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa những giá trị truyền thống và giá trị hiện đại.

Phong trào thi đua như lời động viên, khích lệ để phụ nữ Lào Cai vượt qua những rào cản, hủ tục, vừa tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp vốn có, vừa đánh thức khát vọng vươn lên, biết cống hiến, khẳng định vị trí của bản thân trong thời đại mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

fb yt zl tw