Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 1

LCĐT - Dù ở vùng thấp hay vùng cao, phụ nữ Lào Cai luôn tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp, chăm chỉ, tự tin, xây dựng hình ảnh phụ nữ trong thời đại mới.

Biến mặc cảm, tự ti và khó khăn khi không biết chữ thành động lực để đi học, chị Hoàng Thị Niên, thôn Pèng 1, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) với câu chuyện của riêng mình đã truyền năng lượng, cảm hứng đến những phụ nữ Tày trong thôn bước qua mặc cảm, nuôi những khát vọng vươn lên.

“Từ ngày cha mẹ sinh ra, chưa một lần tôi biết viết tên mình. Đến khi làm mẹ, tôi cũng chẳng biết viết tên con nên đành nhờ cán bộ xã ghi giúp khi điền thông tin các thủ tục, giấy tờ. Tôi nhớ nhất có lần đi họp phụ huynh cho con, không biết chữ nên tôi không tìm được lớp, lại xấu hổ vì sợ hỏi ra bị chê cười, nên gần hết buổi họp phụ huynh rồi mà tôi vẫn loay hoay đi khắp dãy nhà. Lúc ấy tôi chỉ muốn khóc. Thế rồi tôi quyết tâm đi học” – cơ duyên đưa chị đến với con chữ chỉ đơn giản như vậy, nhưng ít ai biết phía sau đó là bao nhọc nhằn, hy sinh và cả nghị lực của một người mẹ với cuộc sống vùng cao đầy thiếu thốn.

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 2

Trải lòng về câu chuyện của gia đình, chị kể: “Vợ chồng tôi đều không biết chữ. Thấu hiểu gian khó, vất vả khi không được đi học nên tôi cố gắng cho các con học đến nơi đến chốn, có kiến thức để cuộc sống tốt đẹp hơn. Không chỉ bán từng củ khoai, củ sắn, đi làm thuê khắp nơi kiếm tiền, tôi còn vay tiền của người thân, ngân hàng nuôi con ăn học. Bao lần tôi muốn đi học nhưng hoàn cảnh éo le nên cứ lần hoãn mãi”.

Cách đây vài năm, khi biết tin lớp xóa mù chữ mở tại thôn, chị Hoàng Thị Niên khi ấy đã 50 tuổi quyết tâm đăng ký theo học và là học viên nhiều tuổi của lớp. Câu chuyện về sự hy sinh, tần tảo của người mẹ chưa một lần biết mặt chữ nhưng nuôi dạy 3 con học xong THPT, cao đẳng, đại học và có việc làm ổn định với các ngành nghề công chứng, giáo viên, cán bộ y tế thôn, bản của chị Hoàng Thị Niên khiến chị em cảm phục.

Khi giấc mơ của các con đã thành cũng là lúc chị bắt đầu thực hiện giấc mơ của bản thân. Đó là giấc mơ biết đọc, biết viết những con số, con chữ mà chị đã cất giấu suốt bao năm qua.

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 3
Phụ nữ tích cực hưởng ứng phong trào khởi nghiệp.

Tại tổ dân phố số 1, phường Ô Quý Hồ (thị xã Sa Pa), câu chuyện về nữ cán bộ hội Trần Thị Thủy nhiệt tình, vượt khó vươn lên cũng được nhiều chị em nhắc tới. “Trước đây, gia đình tôi khó khăn, chồng mất sớm, kinh tế eo hẹp, bản thân tôi vừa làm cha, vừa làm mẹ của 2 con thơ, nên tôi chưa từng nghĩ sẽ tham gia công tác xã hội. Thế rồi được chị em động viên, khích lệ và giúp đỡ, tôi mạnh dạn hơn, vừa nuôi dạy con, vừa cố gắng làm tốt vai trò chi hội trưởng chi hội phụ nữ suốt 13 năm qua”, chị Thủy cho biết.

Hiện nay, chị Thủy còn là tổ trưởng tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, tổ trưởng tổ liên kết sản xuất, kinh doanh rau an toàn với 35 phụ nữ tham gia.

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 4
Phụ nữ tham gia góp sức trong các phong trào, hoạt động ở địa phương.

Đây là 2 trong số biết bao câu chuyện về phụ nữ Lào Cai hôm nay, không đầu hàng trước khó khăn, nghịch cảnh, mạnh mẽ vượt qua, nuôi khát khao vươn lên và khẳng định vị trí của bản thân trong gia đình, xã hội. Dù ở vùng thấp hay vùng cao, phụ nữ Lào Cai luôn tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp, chăm chỉ, biết hy sinh, tự tin, xây dựng hình ảnh phụ nữ trong thời đại mới.

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 5
Phụ nữ rèn luyện sức khỏe với môn bóng đá.

Nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào được thực hiện nhằm hướng tới từng bước xây dựng hình ảnh và phẩm chất người phụ nữ đáp ứng yêu cầu thời đại mới: Có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước.

Phụ nữ Lào Cai nuôi khát vọng vươn lên ảnh 6
Hội viên phụ nữ tham quan khu vực trưng bày những kết quả nổi bật của hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Để phong trào thi đua đi vào thực chất, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các cấp hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung thi đua phù hợp với thực tế địa phương. Bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho hay: Tại Lào Cai, nơi có đông hội viên phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp hội đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu những giá trị cốt lõi của phong trào, xác định rõ những giá trị mới về chuẩn mực đạo đức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc xây dựng hình ảnh người phụ nữ hôm nay phải có sự gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa những giá trị truyền thống và giá trị hiện đại.

Phong trào thi đua như lời động viên, khích lệ để phụ nữ Lào Cai vượt qua những rào cản, hủ tục, vừa tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp vốn có, vừa đánh thức khát vọng vươn lên, biết cống hiến, khẳng định vị trí của bản thân trong thời đại mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đẩy mạnh phát triển Đông y

Lào Cai đẩy mạnh phát triển Đông y

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, công tác phát triển nền Đông y tại Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Chung tay bảo vệ môi trường, biển và đại dương

Chung tay bảo vệ môi trường, biển và đại dương

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh kêu gọi cộng đồng cùng hành động thiết thực để giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo.

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Sáng 4/6, tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bảo Thắng, Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Phamar), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hành quân xanh năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Sáng 3/6, để hỗ trợ hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, tại 30 điểm thi trên địa bàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt “tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

fb yt zl tw