Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin tham gia hoạt động xã hội

Phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin tham gia hoạt động xã hội

Có một gia đình hạnh phúc sẽ là động lực, điều kiện để phụ nữ dân tộc thiểu số thêm tự tin, mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội, nâng cao vai trò và tiếng nói trong cộng đồng. Điều đó cho thấy họ thực sự được trao quyền và ở mức độ nào đó thì bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số đã có bước tiến tích cực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2-5100.png

Nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác xã hội, chị Lý Thị Cưn (dân tộc Giáy), Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Dìn Chin luôn được cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn yêu quý và kính trọng. Chị Cưn luôn tâm niệm rằng, gia đình hạnh phúc là nền tảng tạo sự tự tin và là động lực để chị tiếp tục cống hiến vì cộng đồng. Do vậy, chị luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc với hội viên cũng như người dân xã Dìn Chin.

3-8025.png

Trong xã hội hiện nay, vai trò của phụ nữ ngày càng được nâng cao. Phụ nữ tham gia công tác xã hội không còn quá xa lạ. Tuy vậy, ở vùng cao vẫn còn những rào cản, định kiến đối với nữ giới; những khó khăn khách quan như địa hình phức tạp, nhận thức của người dân không đồng đều, vẫn tồn tại tập quán lạc hậu… Hơn 10 năm hết lòng với công việc, chị Nùng Thiên Nga (dân tộc Nùng), Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin thường xuyên vắng nhà để đến các thôn, bản xa xôi giúp đỡ, hỗ trợ hội viên.

5-7947.png

Vất vả là thế, chị Nga tìm về gia đình như “điểm tựa” tinh thần. Đồng hành với vợ, anh Lù Dung Chín luôn sẵn sàng chia sẻ việc nhà, chủ động chở vợ xuống thôn tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân. Nhờ những chuyến đồng hành này, anh biết thông cảm và thương vợ nhiều hơn.

4-5250.png

Đến thời điểm hiện tại, chị Nga vẫn luôn hãnh diện khi có một gia đình bình đẳng, hạnh phúc và làm hành trang mỗi khi đi tuyên truyền bà con phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Từ đó, không ít hội viên hiểu rõ những giá trị to lớn của gia đình, từng bước thay đổi nhận thức, mạnh dạn thể hiện vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.

6-1529.png

Phụ nữ tham gia công tác xã hội phải đảm nhiệm “vai trò kép”, đồng nghĩa đặt lên vai họ thêm 2 gánh nặng, vừa làm tròn việc gia đình vừa làm tốt công việc xã hội. Đặc biệt, với phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao, việc “xé” bỏ những rào cản để khẳng định vai trò của mình luôn cần sự chia sẻ từ gia đình và người thân.

7-4138.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw