Phong trào Hamas sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Gaza

Một quan chức phong trào Hamas cho biết nhóm này sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Gaza, bao gồm việc thả một lần tất cả các con tin còn lại và ngừng giao tranh trong 5 năm.

Người dân Palestine chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Gaza, ngày 24/4/2025.
Người dân Palestine chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Gaza, ngày 24/4/2025.

Một quan chức Hamas ngày 26/4 cho biết nhóm này sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Gaza, bao gồm việc thả một lần tất cả các con tin còn lại và ngừng giao tranh trong 5 năm.

Trao đổi với hãng thông tấn AFP trong quá trình chuẩn bị cho cho cuộc gặp với các nhà trung gian hòa giải ở Ai Cập, vị quan chức trên cho biết: "Hamas sẵn sàng trao đổi tù nhân trong một đợt duy nhất và ngừng bắn trong 5 năm".

Trước đó vào ngày 17/4, Hamas đã bác bỏ đề xuất của Israel bao gồm lệnh ngừng bắn 45 ngày để đổi lấy việc trả lại 10 con tin còn sống.

Nhóm này liên tục yêu cầu một thỏa thuận ngừng bắn phải dẫn đến kết thúc chiến tranh, Israel rút quân hoàn toàn khỏi Gaza, trao đổi tù nhân và đưa viện trợ nhân đạo ngay lập tức và đầy đủ vào vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá.

Ngày 22/4, một quan chức của phong trào Hồi giáo Hamas cho biết phái đoàn của lực lượng này đã lên đường đến Cairo (Ai Cập) để thảo luận “những ý tưởng mới” nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Theo quan chức trên, phái đoàn Hamas do ông Khalil Al-Hayya làm trưởng đoàn sẽ gặp các quan chức Ai Cập để thảo luận về những ý tưởng cho lệnh ngừng bắn.

Nỗ lực mới này diễn ra sau khi Hamas hồi tuần trước bác bỏ đề xuất mới nhất của Israel về việc thả các con tin ở Gaza.

Vòng đàm phán này diễn ra một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Israel, ông Mike Huckabee, hối thúc Hamas chấp nhận thỏa thuận thả con tin để đổi lấy việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa thoát khỏi những hệ lụy kéo dài của đại dịch Covid-19, vi rút Nipah (NiV) đang nổi lên như một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Với tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, NiV được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm các mầm bệnh cần tập trung giám sát và phòng ngừa chặt chẽ.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do, một thỏa thuận mà cả hai bên đều ca ngợi là mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng - trang PTI dẫn lời Thư ký của Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, ông Rajesh Agrawal cho biết.

fb yt zl tw