Phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm nay được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động với chủ đề: “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nước ta hiện vẫn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai với mục tiêu tạo sức lan tỏa, hướng tới thay đổi nhận thức, hành vi của người dân.

z4392008524596_11d5dd6cb22a76ddf2f107456e626564.jpg

Ngày 11/5/2023, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 11 quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá, trong đó các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn gồm phạm vi khuôn viên cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; nơi làm việc trong nhà của các cơ quan, đơn vị; khu vực trong nhà của các địa điểm công cộng (cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe...).

Trong những năm qua, không hút thuốc lá đã trở thành nét văn hóa tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Trong các bệnh viện tuyến tỉnh đến tuyến huyện, các phòng khám đa khoa khu vực hoặc trạm y tế xã, từ cán bộ y tế, người bệnh đến người nhà bệnh nhân hầu hết tuân thủ quy định không hút thuốc lá. Biển “Cấm hút thuốc”, pa-nô, áp-phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được các đơn vị y tế bố trí ở nhiều khu vực như khu tiếp đón, chờ khám, phòng bệnh, hành lang, phòng làm việc... Người dân khi đến cơ sở y tế dù là công lập hay tư nhân đều nâng cao ý thức, kể cả những người hút thuốc lá lâu năm.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, với đặc thù là bệnh viện chuyên khoa có nhiều phụ nữ mang thai và trẻ em, quy định không hút thuốc lá càng được thực hiện chặt chẽ. Đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc, đồng thời thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến người bệnh, người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kịp thời nhắc nhở những trường hợp sử dụng thuốc lá.

z4392008516035_1aeb655c6f6aedaa2386d5c36e403b46.jpg

Những hóa chất độc hại có trong thuốc lá có thể được truyền từ mẹ sang con theo đường máu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Người mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai có thể dẫn đến tình trạng sinh non, con yếu ớt, nhẹ cân, vỡ ối sớm, nhau tiền đạo, sảy thai... Đối với trẻ em, hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phế quản và viêm phổi, hen suyễn hoặc nhiễm trùng tai... Để bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và trẻ nhỏ, cần yêu cầu những người xung quanh không hút thuốc, đảm bảo không khí nơi ở luôn thoáng mát, sạch sẽ.

z4392008511610_e85e80d92453708fcf4d0fc46b47a839.jpg

Nêu cao vai trò dự phòng, tại Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà), cùng với công tác khám bệnh, cán bộ y tế luôn đẩy mạnh tuyên truyền dự phòng bệnh tật cho người dân, trong đó có phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tấm áp-phích với hình ảnh về tác hại của thuốc lá đối với lá phổi của con người được treo nổi bật ở khu vực truyền thông. Tuyên truyền bằng hình ảnh giúp người dân vùng cao dễ hiểu hơn, bởi nhiều người không biết tiếng phổ thông. Cán bộ Trạm Y tế xã cũng thường xuyên phối hợp tuyên truyền trong các trường học trên địa bàn để nâng cao nhận thức của học sinh, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng...

z4392008516102_2da183718db856392710321be3f2e2df.jpg

Ông Ma Quang Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Nhận thức của người dân về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ người hút thuốc lá giảm dần qua từng năm, nhất là trong các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, nơi công cộng. Tuy nhiên, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá còn khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, vận chuyển, buôn bán thuốc lá, nhất là với các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ. Các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá cần được thực hiện quyết liệt và kịp thời, tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm và thực hiện không hút thuốc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá….

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw