Phối hợp vận động đồng bào các dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Chiều 3/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chương trình phối hợp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bp1-7979.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Trong năm 2023, hai cơ quan đã bám sát kế hoạch phối hợp đề ra, thường xuyên trao đổi và cung cấp thông tin; chỉ đạo, hướng dẫn các đồn biên phòng và Phòng Dân tộc các huyện, thành phố biên giới thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách dân tộc. Đã tổ chức 1 hội nghị tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số tại huyện Bát Xát; tuyên truyền thực hiện can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã Tả Gia Khâu, Dìn Chin (huyện Mường Khương). Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; phân công 357 cán bộ, đảng viên đồn biên phòng phụ trách giúp đỡ 1.734 hộ gia đình ở địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới. Củng cố và kiện toàn được 80 tổ tự quản đường biên, mốc giới/1.117 hộ; tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới 317 tổ/3.276 thành viên; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trong tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, an ninh trật tự ở khu vực biên giới… Qua đó đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Năm 2023, Nhân dân khu vực biên giới đã cung cấp cho BĐBP 150 nguồn tin, trong đó có rất nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ công tác quản lý bảo vệ biên giới và đấu tranh, phòng chống tội phạm.

bp2-1815.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Mường Khương) giúp người dân làm nhà.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá chương trình phối hợp năm 2023 đạt kết quả cao, góp phần tích cực nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới; đồng bào dân tộc thiểu số đã đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng với BĐBP tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; khuyến khích, hỗ trợ kịp thời để đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo…

Hội nghị đã đề ra các nhiệm vụ phối hợp thực hiện trong năm 2024 với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát với chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan.

Dịp này, lãnh đạo hai cơ quan đã trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp. (ảnh dưới)

bp3-1139.jpg
bp4-5880.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Quản lý, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là cấu thành trọng yếu của 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, Đảng và Nhà nước xác định lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách; giải pháp ưu tiên hàng đầu, có tính quyết định là xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Giữa thời đại 4.0, công nghệ thông tin phát triển nhưng lực lượng công an trên địa bàn tỉnh vẫn thường xuyên nhận được những lá “thư tay” cảm ơn, đó là nguồn động lực to lớn để các anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần “Công an nhân dân - vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Mang sứ mệnh đặc biệt, Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”. Đóng quân trên đỉnh núi, cách xa dân cư, thế nhưng, những người lính đã biến cuộc sống trở nên ý nghĩa bằng lý tưởng và tình đồng chí, đồng đội đầy tình thương mến thương.

Cho yên bình từng phút giây

Cho yên bình từng phút giây

Khi dịp lễ, hoặc lúc đất trời chuyển mình, muôn ngàn chồi non cựa mình thức giấc, báo hiệu mùa xuân đang về, nhà nhà, người người quây quần bên mâm cơm tất niên thì ở các đơn vị, những người lính vẫn sẵn sàng trên từng vị trí chiến đấu. Họ thức, họ hy sinh niềm riêng để Tổ quốc mãi trường tồn, cho yên bình từng phút giây.

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, năm 2024, lực lượng công an sẽ tiếp tục phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “phòng ngừa và tấn công tội phạm”...

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đi dọc vùng biên giới của tỉnh, khắp nơi bừng lên sắc hoa đào rực rỡ. Dịp tết mọi người được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình, nhưng ở những xã, thôn biên giới xa xôi, những chiến sĩ công an vẫn ngày đêm bám bản, trực tết. Đây cũng là dịp các chiến sĩ công an xuống các thôn, bản đón tết với đồng bào, làm công tác dân vận, giúp tình quân dân thêm thắm thiết.

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Mùa xuân đã về, vượt lên nỗi nhớ quê hương, gia đình, người thân, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới A Mú Sung (Bát Xát) vẫn miệt mài tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, mốc giới, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội, để Nhân dân được vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ biên giới, bảo vệ nhân dân, Đồn CANDVT Nậm Mít (nay là Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai) đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Máu đào của các anh hùng, liệt sĩ đó đã góp phần tô thắm thêm lá cờ tung bay trên cột cờ Lũng Pô ngày nay...

fb yt zl tw