Phối hợp nâng cao hiệu quả chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Chiều 28/3, Công an tỉnh có buổi làm việc với các Sở: Tài chính, Lao động- Thương Binh & Xã hội; Kho bạc Nhà nước tỉnh và các ngân hàng trên địa bàn để bàn giải pháp nâng cao hiệu quả chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt theo Đề án 06.

Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc..JPG

Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; Công an tỉnh, các ngành liên quan và các ngân hàng thương mại hoạt động trên địa bàn đã tổ chức triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm việc triển khai chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, tổng số người có tài khoản là 16.088/24.927, trong đó: người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại là 2.345/2.935; đối tượng bảo trợ xã hội đã cấp tài khoản là 13.743/21.992 (cấp tài khoản chi trả qua bưu điện là 11.171 người, ngân hàng khác là 2.729 người).

Tổng số người hưởng trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản là 4.905/24.927, trong đó: người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại là 2.250/2.935; đối tượng bảo trợ xã hội thực hiện chi trả qua tài khoản là 2.655/21.992.

Đến thời điểm này, có 3 đơn vị: Sacombank, Viettinbank, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Lào Cai có chính sách hỗ trợ miễn phí mở tài khoản, miễn phí phí dịch vụ sử dụng tài khoản cho đối tượng hưởng an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đại diễn Sở Lao động - Thương binh - Xã hội phát biểu tại buổi làm việc.JPG
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các ngành, đơn vị thảo luận, tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai mở tài khoản, chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

1.JPG
Đại diện ngân hàng nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Từ đó đưa ra một số giải pháp tháo gỡ, như: đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cấp tài khoản cho các đối tượng được hưởng an sinh xã hội; xây dựng phương án chi trả và tăng cường mạng lưới chi trả an sinh xã hội trên địa bàn; thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng và thanh quyết toán các chế độ chính sách an sinh xã hội cho phù hợp với chuyển đổi số và chi trả không dùng tiền mặt; tạo điều kiện cho đối tượng hưởng chế độ an sinh xã hội khi mở tài khoản ngân hàng, có chính sách miễn phí duy trì tài khoản và các phí dịch vụ khác khi sử dụng thẻ ngân hàng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh: Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Năm 2025, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình khám, chữa bệnh miễn phí hướng về cộng đồng. Chuỗi hoạt động ý nghĩa này không chỉ góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân mà còn thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, tinh thần nhân ái và y đức của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện.

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường mở ra nhiều cơ hội đổi mới phương pháp dạy học, cá nhân hóa việc học tập và nâng cao năng lực số cho học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ rệt, AI cũng đặt ra không ít thách thức về đạo đức, tính trung thực học thuật và nguy cơ lạm dụng công nghệ.

fb yt zl tw