Phó Thống đốc NHNN: Tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho doanh nghiệp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, trong năm 2023 Ngân hàng Nhà nước đã nới rất rộng, tạo thông điệp tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho các doanh nghiệp.

Chuyên đề 1 của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề "Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó" diễn ra vào sáng 19/9, các đại biểu tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng vào các vấn đề như khả năng hấp thụ vốn, chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác giúp doanh nghiệp vượt khó và tăng cường năng lực nội sinh.

Tại phiên thảo luận bàn tròn, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đề cập về vấn đề điều hành chính sách tiền tệ từ nay đến hết năm và đầu năm 2024.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Ông Tú nhận thấy, chưa bao giờ việc điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua. Việc điều hành chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới đã ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhất là sau 2 năm đại dịch COVID-19. Do đó, điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua rất linh hoạt, thận trọng, chắc chắn, nhằm thực hiện các mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ.

Về vấn đề lãi suất, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước thừa nhận điều hành lãi suất là khó nhất trong điều hành kinh tế của lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ.

Căn cứ theo chỉ đạo của Chính phủ và căn cứ vào tình hình thực tế của nền kinh tế, ông Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, tạo thanh khoản cho thị trường, cho nền kinh tế, đặc biệt thanh khoản cho các tổ chức tín dụng để tạo dư địa cho các ngân hàng thương mại có giá vốn rẻ để có thể cho vay lãi suất thấp.

Ông Tú cho biết, hiện lãi suất cho vay bình quân khoảng 7,9%/năm đối với cho vay mới, lãi suất huy động là 4,7%/năm. Với các món vay chưa đến kỳ hạn trả nợ thì lãi suất cho vay là 9,4%/năm, lãi suất huy động cũ là 6,5%/năm. Việc giảm lãi suất cũng phải từng bước và chắc chắn có độ trễ bởi vì có những khoản cho vay 1 - 2 năm mới thu nợ hay những khoản tiền gửi vài năm mới đáo hạn.

Phó Thống đốc nhấn mạnh: "Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã nới rất rộng, tạo thông điệp rằng tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho các doanh nghiệp. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì quan điểm điều hành này".

Theo VTC

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Chiều nay (04/6), giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh. Hiện giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn đồng loạt giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với chiều qua, kéo đà giảm trong vòng một tháng qua lên gần 10 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw