Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài làm việc với huyện Bát Xát về công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai

Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Bát Xát về tình hình khắc phục hậu quả thiệt hại thiên tai do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra và việc triển khai Nghị quyết 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, hộ thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh thuộc Tổ công tác theo Quyết định 2101/QĐ-UBND ngày 18/9/2024 và Sở Giao thông vận tải.

Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại trụ sở UBND huyện Bát Xát và trụ sở UBND các xã, thị trấn của huyện.

b11-6070.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Do ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu sau bão, trên địa bàn huyện Bát Xát có 130 nhà ở của 129 hộ dân bị thiệt hại ở mức trên 70%, trong đó 87 nhà bị sập hoàn toàn (2 nhà có thể xây dựng trên khu vực đất cũ), 43 nhà bị thiệt hại trên 70% (3 nhà trên đất cũ có thể ở được, còn lại phải di chuyển).

Hiện nay, 6 hộ đang ở nhà khác của gia đình (nhà thứ 2); 16 hộ đang ở lều, lán tạm; 92 hộ đang ở nhà người thân; 16 hộ đang ở trường học, nhà văn hóa thôn.

Đến nay đã tìm được đất di chuyển cho 65 hộ, trong đó 12 hộ đã tìm được đất tại các khu tái định cư, 50 hộ tìm đất xen ghép trong các thôn, 3 hộ khắc phục tại chỗ. Trong số đó đã khởi công 23 nhà.

b44-3179.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Bát Xát báo cáo tại buổi làm việc.

Huyện Bát Xát đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí xây dựng các khu tái định cư tập trung để bố trí, ổn định dân cư trên địa bàn và bố trí lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ di chuyển xen ghép, tại chỗ; cho phép huyện được thực hiện theo cơ chế bố trí đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở trước tại vị trí đảm bảo an toàn và hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vào kỳ gần nhất để đảm bảo ổn định cuộc sống cho Nhân dân.

b3-7450.jpg
Đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát đề xuất phương án triển khai thực hiện hỗ trợ làm 130 nhà cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát cho biết: Bát Xát đã chỉ đạo các đơn vị, xã rà soát quỹ đất để thực hiện xen ghép và vận động người dân chủ động tìm quỹ đất làm nhà. Huyện Bát Xát quyết tâm hỗ trợ hoàn thành sớm việc làm 130 nhà cho các hộ dân.

b2-4762.jpg
Các xã, thị trấn của huyện Bát Xát dự họp qua truyền hình trực tuyến.

Về tình hình triển khai Nghị quyết số 50, tổng số có 864 nhà, trong đó 330 nhà xây mới, 534 nhà sửa chữa. Đối với nhà làm mới, đã hoàn thành cho 184/330 hộ, đang thực hiện cho 66/330 hộ. Đối với nhà sửa chữa, đã hoàn thành cho 407/534 hộ, đang thực hiện cho 28/534 hộ. Tổng vốn đã giao là hơn 26 tỷ đồng, trong đó vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 đã phân bổ hơn 23,8 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương hơn 2,3 tỷ đồng.

b1-1003.jpg
Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, sau khi các xã nêu những khó khăn, vướng mắc, giải pháp thực hiện tìm quỹ đất riêng lẻ, xen ghép và vật liệu để triển khai làm 130 nhà cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở (mức hơn 70%), đại diện các sở, ngành của tỉnh, chính quyền huyện Bát Xát đã trực tiếp giải đáp các kiến nghị, vướng mắc của các xã.

b12-6824.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trả lời kiến nghị, đề xuất của các địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần chủ động của chính quyền huyện, xã trong khắc phục thiên tai, nhất là triển khai các phương án để thực hiện hỗ trợ làm 130 nhà bị thiệt hại trên 70%. Đồng thời, đồng chí yêu cầu huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã có cách thức triển khai thực hiện việc sắp xếp xen ghép hộ dân bị thiên tai và phân công rõ việc cho từng đơn vị để thực hiện từng phần việc, nội dung cụ thể đạt kết quả cao.

b6-124.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Bát Xát có phương án phù hợp để vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cho các hộ dân bị thiên tai tại các xã vùng cao để tiết giảm chi phí cũng như tiến độ thi công; có kế hoạch cụ thể, báo cáo hàng tuần với tỉnh tình hình khắc phục hậu quả thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra và việc triển khai Nghị quyết số 50 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn huyện.

bx-1590.jpg

Các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ huyện hướng dẫn thực hiện thủ tục liên quan về đất đai, xây dựng. Huyện tổ chức đo đạc, quy hoạch sử dụng đất, làm thủ tục cấp đất song song cho người dân và thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Trong những năm gần đây, rối loạn phổ tự kỷ đang dần trở thành một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Thực tế cho thấy, việc phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ để can thiệp kịp thời đóng vai trò quan trọng trong cải thiện khả năng giao tiếp, học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Lào Cai kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2026

Lào Cai kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2026

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai vừa ban hành Lời kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh năm 2026, nhằm tiếp tục huy động nguồn lực xã hội chăm lo cho người nghèo, hộ cận nghèo và các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Võ Lao khởi công dự án chiếu sáng đường giao thông nông thôn tại Nậm Mả

Võ Lao khởi công dự án chiếu sáng đường giao thông nông thôn tại Nậm Mả

Ngày 2/4, tại thôn Nậm Mả, xã Võ Lao, tỉnh Lào Cai, lễ khởi công công trình hạ tầng chiếu sáng đường giao thông nông thôn đã được tổ chức. Dự án này nhằm nâng cao điều kiện đi lại, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Nhằm phổ biến và cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về hành nghề dược, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược, ngày 2/4, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức lớp tập huấn dành cho cá nhân hành nghề dược và cán bộ quản lý dược tại các xã, phường trên địa bàn.

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Trong bối cảnh ngành y tế không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, việc triển khai phương pháp 5S tại các đơn vị y tế đã trở thành một giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, cải thiện môi trường làm việc và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Trong bối cảnh giá cả thị trường liên tục biến động, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm tăng cao, các nhà trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Đây không chỉ là câu chuyện về tài chính, mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cũng như niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường.

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Chiều 1/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị tại các đơn vị y tế trên cả nước. Hội nghị do Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì. Ngành Y tế Lào Cai tham gia học tập trực tuyến tại 6 điểm cầu.

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Sau hợp nhất, xã Mậu A có quy mô dân số lớn, địa bàn rộng, đòi hỏi công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cũng như đối thoại, lắng nghe và giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân phải được đổi mới theo hướng chủ động, kịp thời và gần dân.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Ngày 1/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ hội cơ sở đến từ các địa phương: Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương và Trịnh Tường.

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Lào Cai, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được học tập trong môi trường thuận lợi hơn. Nhờ đó, khoảng cách về cơ hội giáo dục giữa các vùng từng bước được thu hẹp.

fb yt zl tw