Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài làm việc với huyện Bát Xát về công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai

Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Bát Xát về tình hình khắc phục hậu quả thiệt hại thiên tai do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra và việc triển khai Nghị quyết 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, hộ thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh thuộc Tổ công tác theo Quyết định 2101/QĐ-UBND ngày 18/9/2024 và Sở Giao thông vận tải.

Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại trụ sở UBND huyện Bát Xát và trụ sở UBND các xã, thị trấn của huyện.

b11-6070.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Do ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu sau bão, trên địa bàn huyện Bát Xát có 130 nhà ở của 129 hộ dân bị thiệt hại ở mức trên 70%, trong đó 87 nhà bị sập hoàn toàn (2 nhà có thể xây dựng trên khu vực đất cũ), 43 nhà bị thiệt hại trên 70% (3 nhà trên đất cũ có thể ở được, còn lại phải di chuyển).

Hiện nay, 6 hộ đang ở nhà khác của gia đình (nhà thứ 2); 16 hộ đang ở lều, lán tạm; 92 hộ đang ở nhà người thân; 16 hộ đang ở trường học, nhà văn hóa thôn.

Đến nay đã tìm được đất di chuyển cho 65 hộ, trong đó 12 hộ đã tìm được đất tại các khu tái định cư, 50 hộ tìm đất xen ghép trong các thôn, 3 hộ khắc phục tại chỗ. Trong số đó đã khởi công 23 nhà.

b44-3179.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Bát Xát báo cáo tại buổi làm việc.

Huyện Bát Xát đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí xây dựng các khu tái định cư tập trung để bố trí, ổn định dân cư trên địa bàn và bố trí lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ di chuyển xen ghép, tại chỗ; cho phép huyện được thực hiện theo cơ chế bố trí đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở trước tại vị trí đảm bảo an toàn và hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vào kỳ gần nhất để đảm bảo ổn định cuộc sống cho Nhân dân.

b3-7450.jpg
Đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát đề xuất phương án triển khai thực hiện hỗ trợ làm 130 nhà cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát cho biết: Bát Xát đã chỉ đạo các đơn vị, xã rà soát quỹ đất để thực hiện xen ghép và vận động người dân chủ động tìm quỹ đất làm nhà. Huyện Bát Xát quyết tâm hỗ trợ hoàn thành sớm việc làm 130 nhà cho các hộ dân.

b2-4762.jpg
Các xã, thị trấn của huyện Bát Xát dự họp qua truyền hình trực tuyến.

Về tình hình triển khai Nghị quyết số 50, tổng số có 864 nhà, trong đó 330 nhà xây mới, 534 nhà sửa chữa. Đối với nhà làm mới, đã hoàn thành cho 184/330 hộ, đang thực hiện cho 66/330 hộ. Đối với nhà sửa chữa, đã hoàn thành cho 407/534 hộ, đang thực hiện cho 28/534 hộ. Tổng vốn đã giao là hơn 26 tỷ đồng, trong đó vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 đã phân bổ hơn 23,8 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương hơn 2,3 tỷ đồng.

b1-1003.jpg
Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, sau khi các xã nêu những khó khăn, vướng mắc, giải pháp thực hiện tìm quỹ đất riêng lẻ, xen ghép và vật liệu để triển khai làm 130 nhà cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở (mức hơn 70%), đại diện các sở, ngành của tỉnh, chính quyền huyện Bát Xát đã trực tiếp giải đáp các kiến nghị, vướng mắc của các xã.

b12-6824.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trả lời kiến nghị, đề xuất của các địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần chủ động của chính quyền huyện, xã trong khắc phục thiên tai, nhất là triển khai các phương án để thực hiện hỗ trợ làm 130 nhà bị thiệt hại trên 70%. Đồng thời, đồng chí yêu cầu huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã có cách thức triển khai thực hiện việc sắp xếp xen ghép hộ dân bị thiên tai và phân công rõ việc cho từng đơn vị để thực hiện từng phần việc, nội dung cụ thể đạt kết quả cao.

b6-124.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Bát Xát có phương án phù hợp để vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cho các hộ dân bị thiên tai tại các xã vùng cao để tiết giảm chi phí cũng như tiến độ thi công; có kế hoạch cụ thể, báo cáo hàng tuần với tỉnh tình hình khắc phục hậu quả thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra và việc triển khai Nghị quyết số 50 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn huyện.

bx-1590.jpg

Các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ huyện hướng dẫn thực hiện thủ tục liên quan về đất đai, xây dựng. Huyện tổ chức đo đạc, quy hoạch sử dụng đất, làm thủ tục cấp đất song song cho người dân và thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Mường Khương triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Mường Khương triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã biên giới Mường Khương đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong giảm nghèo bền vững.

Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12

Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12

Từ hôm nay (21/12), Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành đồng loạt 3 hệ thống công nghệ thông tin, gồm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng và 9 cơ sở dữ liệu chuyên ngành; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung tại địa phương; và cổng thông tin đô thị thông minh quốc gia.

Điểm tựa cho học sinh vùng khó

Điểm tựa cho học sinh vùng khó

Nhằm tạo điều kiện để học sinh vùng đặc biệt khó khăn được đến trường, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66 thay thế Nghị định số 116, với nhiều chính sách hỗ trợ được bổ sung và nâng mức toàn diện hơn. Việc triển khai nghị định mới đã giúp các nhà trường thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dạy học sinh, góp phần duy trì và nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp, nhất là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Phòng học Thực hành giáo dục STEM - mở không gian sáng tạo cho học sinh

Phòng học Thực hành giáo dục STEM - mở không gian sáng tạo cho học sinh

Tại tỉnh Lào Cai, những phòng Thực hành giáo dục STEM hiện đại do Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ đang thắp lên niềm đam mê khoa học - công nghệ trong học sinh. Không chỉ là sự đầu tư về cơ sở vật chất, chương trình STEM Innovation Petrovietnam còn góp phần đổi mới phương thức dạy và học, đặt nền móng cho chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học - công nghệ trong tương lai.

Bảo đảm hòa nhập xã hội của người khuyết tật vì tiến bộ cộng đồng

Bảo đảm hòa nhập xã hội của người khuyết tật vì tiến bộ cộng đồng

Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người khuyết tật. Tinh thần bảo đảm quyền bình đẳng và cơ hội tham gia xã hội của mọi công dân đã được khẳng định từ Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được củng cố trong Hiến pháp năm 2013, với các quy định về bảo vệ quyền con người và quyền được bảo đảm an sinh xã hội.

Chuyện về nghề "đo nắng, đếm mưa"

Chuyện về nghề "đo nắng, đếm mưa"

Mỗi ngày, dù nắng hay mưa, dù rét buốt mùa đông hay mưa dông mùa hạ nhưng những cán bộ Trạm Khí tượng Thủy văn Mù Cang Chải (thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Bắc bộ) vẫn lặng lẽ “đo nắng, đếm mưa” để dự báo, cảnh báo, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

fb yt zl tw