Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài làm việc với huyện Bát Xát về công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai

Sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Bát Xát về tình hình khắc phục hậu quả thiệt hại thiên tai do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra và việc triển khai Nghị quyết 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, hộ thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh thuộc Tổ công tác theo Quyết định 2101/QĐ-UBND ngày 18/9/2024 và Sở Giao thông vận tải.

Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại trụ sở UBND huyện Bát Xát và trụ sở UBND các xã, thị trấn của huyện.

b11-6070.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Do ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu sau bão, trên địa bàn huyện Bát Xát có 130 nhà ở của 129 hộ dân bị thiệt hại ở mức trên 70%, trong đó 87 nhà bị sập hoàn toàn (2 nhà có thể xây dựng trên khu vực đất cũ), 43 nhà bị thiệt hại trên 70% (3 nhà trên đất cũ có thể ở được, còn lại phải di chuyển).

Hiện nay, 6 hộ đang ở nhà khác của gia đình (nhà thứ 2); 16 hộ đang ở lều, lán tạm; 92 hộ đang ở nhà người thân; 16 hộ đang ở trường học, nhà văn hóa thôn.

Đến nay đã tìm được đất di chuyển cho 65 hộ, trong đó 12 hộ đã tìm được đất tại các khu tái định cư, 50 hộ tìm đất xen ghép trong các thôn, 3 hộ khắc phục tại chỗ. Trong số đó đã khởi công 23 nhà.

b44-3179.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Bát Xát báo cáo tại buổi làm việc.

Huyện Bát Xát đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí xây dựng các khu tái định cư tập trung để bố trí, ổn định dân cư trên địa bàn và bố trí lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ di chuyển xen ghép, tại chỗ; cho phép huyện được thực hiện theo cơ chế bố trí đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở trước tại vị trí đảm bảo an toàn và hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vào kỳ gần nhất để đảm bảo ổn định cuộc sống cho Nhân dân.

b3-7450.jpg
Đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát đề xuất phương án triển khai thực hiện hỗ trợ làm 130 nhà cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát cho biết: Bát Xát đã chỉ đạo các đơn vị, xã rà soát quỹ đất để thực hiện xen ghép và vận động người dân chủ động tìm quỹ đất làm nhà. Huyện Bát Xát quyết tâm hỗ trợ hoàn thành sớm việc làm 130 nhà cho các hộ dân.

b2-4762.jpg
Các xã, thị trấn của huyện Bát Xát dự họp qua truyền hình trực tuyến.

Về tình hình triển khai Nghị quyết số 50, tổng số có 864 nhà, trong đó 330 nhà xây mới, 534 nhà sửa chữa. Đối với nhà làm mới, đã hoàn thành cho 184/330 hộ, đang thực hiện cho 66/330 hộ. Đối với nhà sửa chữa, đã hoàn thành cho 407/534 hộ, đang thực hiện cho 28/534 hộ. Tổng vốn đã giao là hơn 26 tỷ đồng, trong đó vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 đã phân bổ hơn 23,8 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương hơn 2,3 tỷ đồng.

b1-1003.jpg
Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, sau khi các xã nêu những khó khăn, vướng mắc, giải pháp thực hiện tìm quỹ đất riêng lẻ, xen ghép và vật liệu để triển khai làm 130 nhà cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở (mức hơn 70%), đại diện các sở, ngành của tỉnh, chính quyền huyện Bát Xát đã trực tiếp giải đáp các kiến nghị, vướng mắc của các xã.

b12-6824.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành trả lời kiến nghị, đề xuất của các địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần chủ động của chính quyền huyện, xã trong khắc phục thiên tai, nhất là triển khai các phương án để thực hiện hỗ trợ làm 130 nhà bị thiệt hại trên 70%. Đồng thời, đồng chí yêu cầu huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã có cách thức triển khai thực hiện việc sắp xếp xen ghép hộ dân bị thiên tai và phân công rõ việc cho từng đơn vị để thực hiện từng phần việc, nội dung cụ thể đạt kết quả cao.

b6-124.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Bát Xát có phương án phù hợp để vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cho các hộ dân bị thiên tai tại các xã vùng cao để tiết giảm chi phí cũng như tiến độ thi công; có kế hoạch cụ thể, báo cáo hàng tuần với tỉnh tình hình khắc phục hậu quả thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của bão số 3 gây ra và việc triển khai Nghị quyết số 50 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn huyện.

bx-1590.jpg

Các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ huyện hướng dẫn thực hiện thủ tục liên quan về đất đai, xây dựng. Huyện tổ chức đo đạc, quy hoạch sử dụng đất, làm thủ tục cấp đất song song cho người dân và thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), không khí làm việc tại các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã trở lại khẩn trương, nền nếp. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay” được quán triệt và triển khai nghiêm túc, tạo nên nhịp làm việc sôi nổi ngay trong ngày đầu năm mới.

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

Sau những tàn phá khốc liệt của cơn bão số 10 năm 2025, giữa cảnh ngổn ngang bùn đất và nỗi lo chồng chất, một cuộc hành quân đặc biệt mang tên “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai thần tốc tại xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Từ đống đổ nát, 32 mái ấm kiên cố đã được dựng lên, mang lại niềm vui, hy vọng và sự hồi sinh cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở.

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên khắp các làng bản, phố phường tỉnh của Lào Cai rộn ràng không khí lễ hội; tiếng trống hội tưng bừng, cờ ngũ sắc tung bay hòa quện với khói hương lan tỏa trong nắng sớm. Dòng người thành kính hướng về chùa, đền, đình và các di tích linh thiêng, gửi gắm ước vọng về một năm mới an khang, mùa màng tươi tốt, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw