Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài làm việc với huyện Bát Xát về công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn

Chiều 12/11, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Bát Xát nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án Kim Thành - Ngòi Phát và dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát.

b1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo đó, Dự án thành phần 1: Xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng; nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ nút giao với đường BV32 và BV28 đến nút giao với đường BV19 thuộc dự án Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối, có tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng là 38,1 ha của 164 hộ dân và 10 tổ chức. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 31 tỷ đồng. Hiện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 159 hộ, 3 tổ chức; còn lại 5 hộ và 7 tổ chức, với diện tích phải thực hiện là 14,24 ha.

Dự án thành phần 2: Nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ cầu Quang Kim đến nút giao với đường BV32, BV28 và san gạt mặt bằng hai bên đường với chiều sâu 50m thuộc dự án Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối, có tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng khoảng 91,95 ha của 188 hộ gia đình và 6 tổ chức. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là hơn 120 tỷ đồng. Hiện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được 176 hộ, 3 tổ chức và phê duyệt bồi thường hỗ trợ di chuyển mồ mả cho 4 hộ; tổng diện tích thu hồi là 62,7 ha. Khối lượng còn lại là 12 hộ và 3 tổ chức, với diện tích phải thực hiện giải phóng mặt bằng là 29,25 ha.

Đối với dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng khoảng 6,76 ha; số hộ bồi thường là 19 hộ và 1 tổ chức. Đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được 17 hộ, với tổng số tiền hơn 10,591 tỷ đồng.

b2.jpg
Lãnh đạo huyện Bát Xát phát biểu tại buổi làm việc.
b3.jpg
Đại diện các chủ đầu tư nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bát Xát và đại diện các chủ đầu tư đã nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư tại các dự án cho các gia đình và tổ chức nằm trong phạm vi thu hồi đất thực hiện dự án.

Sau khi nghe báo cáo tiến độ thực hiện, đại diện các sở, ngành đã giải đáp, trả lời các vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách, đồng thời bàn giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho các đơn vị thi công thực hiện các dự án đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

b4.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đề nghị huyện Bát Xát chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân trong diện phải thu hồi đất, linh hoạt trong các thủ tục hỗ trợ bồi thường để giải quyết, song vẫn phải đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác đôn đốc kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Các tuyến đường giao thông nông thôn ở Lào Cai không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu đi lại, mà còn là yếu tố then chốt mở ra không gian phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư và nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai quy hoạch, phát triển 20 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích khoảng 5.797,89 ha và 50 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 2.647,84 ha. Trong đó, riêng năm 2026, tỉnh sẽ tạo lập mới hơn 500 ha đất sạch tại các KCN, CCN để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Củng cố hệ thống điện tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Củng cố hệ thống điện tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, Đội Quản lý điện lực khu vực Lục Yên đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm củng cố hệ thống điện tại các khu vực thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đây là những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn hạn chế, nơi người dân phải tự kéo điện bằng các vật liệu không đảm bảo dẫn đến nguồn điện yếu, tổn thất cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Tạo sự đột phá từ sức dân

Tạo sự đột phá từ sức dân

Xác định hạ tầng giao thông nông thôn là khâu đột phá, xã Minh Lương đã lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tế: Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, lấy sự đồng thuận làm nền tảng để triển khai các công trình. Cách làm này không chỉ giúp phát huy nguồn lực, mà còn tạo ra sự bền vững, trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm 2026, các sở, ban, ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo lập quỹ đất "sạch" đón nhà đầu tư. Với phương châm chuẩn bị hạ tầng phải đi trước một bước, tỉnh quyết định rà soát tổng thể, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ và dồn nguồn lực đầu tư công để hoàn thiện hạ tầng, nhất là tại các khu công nghiệp trọng điểm.

Thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án trọng điểm xử lý ngập úng ven sông Hồng

Thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án trọng điểm xử lý ngập úng ven sông Hồng

Chiều 2/2, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn Dự án "Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận". Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Dứt khoát không chia nhỏ gói thầu"

Đối với lựa chọn chủ đầu tư, đấu thầu, chỉ định thầu các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng đề nghị quán triệt tinh thần làm đúng luật pháp, hiệu quả, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, tránh thông thầu, "quân xanh, quân đỏ" và đặc biệt "dứt khoát không chia nhỏ gói thầu".

Lào Cai phấn đấu hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương trước Tết 2026

Lào Cai phấn đấu hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương trước Tết 2026

Những ngày cuối năm, trên công trường dự án nâng cấp Quốc lộ 32C (đoạn Hiền Lương - thành phố Yên Bái cũ, nay thuộc phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai) không khí thi công khẩn trương, hối hả. Vượt qua thời tiết mùa đông giá lạnh, các mũi thi công làm việc liên tục, tận dụng tối đa thời gian thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành tuyến trước Tết Nguyên đán 2026.

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn thi công khẩn trương, quyết liệt. Từ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu đến đội ngũ kỹ sư, công nhân, tất cả đều nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành các dự án đúng và vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng, góp phần tạo nên sức bật mới cho tỉnh biên giới phía Bắc.

fb yt zl tw