Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại xã Dìn Chin

Sáng 2/11, tại huyện Mường Khương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung đã có buổi làm việc với thường trực Đảng ủy, UBND xã Dìn Chin, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội; triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; triển khai Nghị quyết 10-NQ/TU; công tác giảm nghèo năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và một số phòng, ban chuyên môn huyện Mường Khương.

dc 1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, về cơ bản xã Dìn Chin hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm. Người dân tập trung vào phát triển chăn nuôi đại gia súc, phát triển cây lương thực. Đối với phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, năm 2023, xã Dìn Chin triển khai 5 công trình giao thông, hiện đã đạt trên 90% khối lượng.

dc 2.jpg
Thường trực UBND xã Dìn Chin báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, y tế và các hoạt động văn hóa – xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật; triển khai thực hiện tốt đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân.

Dìn Chin.jpg

Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này xã đã đạt 5/19 tiêu chí. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số về cơ bản đã triển khai các dự án. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nổi bật là triển khai Dự án 5, đã hỗ trợ 45 hộ trên địa bàn xã xây nhà ở mới với tổng nguồn vốn trên 1,9 tỷ đồng.

din chin.jpg
Triển khai các dự án đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Dìn Chin.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa, xã xác định thực hiện trồng 2 cây chủ lực (quế, chè) và 1 con (lợn đen). Đến thời điểm này, đã thực hiện chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng 87,2 ha cây chè; trồng 6,5 ha cây quế; xây dựng mô hình lợn đen tại các hộ với tổng đàn trên 1.850 con.

Mặc dù vậy, xã Dìn Chin còn gặp nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu trong năm nay đạt thấp như trồng chè (đạt 20,76% kế hoạch giao); trồng rừng đạt 32,5% kế hoạch giao. Thu ngân sách chỉ đạt 26% chỉ tiêu giao. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao gây khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động người dân đóng góp làm các công trình hạ tầng, giao thông nông thôn...

dc 9.jpg
Các đại biểu nêu ý kiến.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nêu ý kiến, phân tích và làm rõ những khó khăn của xã Dìn Chin; gợi mở một số giải pháp thực hiện, đặc biệt là phát triển nông nghiệp và giải ngân các nguồn vốn chính sách, ưu đãi; đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, hướng tới nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người dân; huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội...

dc 5.jpg

Cấp ủy, chính quyền cần chủ động, linh hoạt hơn trong triển khai các nhiệm vụ; cần sớm tháo gỡ những khó khăn, tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy vai trò của người dân tham gia; cần tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển sản xuất thông qua việc phát triển các loại cây trồng, vật nuôi mang tính chủ lực.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Khương

dc 10.jpg

Sở Khoa học và Công nghệ luôn sẵn sàng hỗ trợ xã nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp; xây dựng, triển khai các dự án khoa học tại địa phương. Tuy nhiên địa phương cần quan tâm phát triển vùng hàng hóa, hợp tác liên kết sản xuất chặt chẽ...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh cao một số kết quả khả quan trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của địa phương.

dc 11.jpg

Tuy nhiên, nhiều mục tiêu còn đạt thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn đòi hỏi cấp ủy, đảng chính quyền địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ trong thời gian tới. Cần rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu để xây dựng kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu còn đạt thấp.

dc 7.jpg
dc 6.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung và đoàn công tác kiểm tra tiến độ một số dự án đường giao thông nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tập trung triển khai thực hiện, giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; cần phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm rõ ràng cho từng đơn vị, tổ chức, cá nhân khi triển khai thực hiện các dự án phát triển nằm trong các chương trình mục tiêu quốc gia. Nhiệm vụ tới đây tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân, động viên toàn thể người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, sản xuất...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tại Việt Nam năm 2023. Đây đang là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế cũng như nhu cầu, thị hiếu của người mua luôn không ngừng thay đổi, đòi hỏi nhà kinh doanh thương mại điện tử trong thời đại số phải luôn biết cách thích nghi để phù hợp với nhu cầu khách hàng hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

fb yt zl tw