Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư công tại huyện Bát Xát

Ngày 4/5, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc và kiểm tra tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Bát Xát.

Cùng đi có đại diện chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan.

1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Bát Xát, tổng số công trình, dự án đầu tư đang thực hiện trên địa bàn huyện Bát Xát gồm 178 công trình, trong đó: Công trình quyết toán là 12 công trình (ngân sách huyện 9 công trình; ngân sách tỉnh 3 công trình); công trình hoàn thành 34 công trình (ngân sách huyện 22 công trình, ngân sách tỉnh 12 công trình); công trình chuyển tiếp 110 công trình (ngân sách huyện 87 công trình, ngân sách tỉnh 23 công trình); công trình khởi công mới năm 2023 là 22 công trình (ngân sách huyện 15 công trình, ngân sách tỉnh 7 công trình).

Về công tác giải ngân số vốn đã giao năm 2023, đến thời điểm này huyện đã giải ngân được 67.026/ 248.146 triệu đồng (bằng 27% so với vốn giao), trong đó: Giải ngân vốn ngân sách huyện trong năm 2023 là 8.144/128.432 triệu đồng (bằng 6% so với vốn giao); giải ngân vốn ngân sách tỉnh trong năm 2023 là 32.459/44.714 triệu đồng (bằng 73% so với vốn giao).

Về công tác giải ngân vốn chuyển nguồn năm 2022 - 2023, đến thời điểm này là 0/51.588 triệu đồng, bằng 0% so với vốn giao, trong đó: Vốn ngân sách huyện chuyển nguồn năm 2022 – 2023 là 14.337 triệu đồng; vốn ngân sách tỉnh chuyển nguồn năm 2022 – 2023 là 37.250 triệu đồng.

Nguyễn Trung triều.jpg
Bí thư Huyện ủy Bát Xát phát biểu tại buổi làm việc.

Các nguyên nhân gây khó khăn trong thực hiện vốn đầu tư công đối với Bát Xát là do: tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng nhiều công trình còn chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công; huyện đang triển khai rất nhiều quy hoạch, đặc biệt tại xã Y Tý đang phê duyệt quy hoạch chi tiết và một số xã điều chỉnh quy hoạch nên tiến độ chuẩn bị đầu tư một số dự án bị chậm và phải điều chỉnh lại theo quy hoạch; kết quả các chỉ tiêu nông thôn mới còn thấp, do việc ban hành tiêu chí nông thôn mới và giao chỉ tiêu chậm…

các sở ban nganh phat biểu.jpg
Đại biểu tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Huyện Bát Xát đề nghị UBND tỉnh xem xét đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia để tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai một số dự án các khu đô thị mới; bố trí vốn đầu tư công cho các dự án đảm bảo quy định về quyết toán các nhóm dự án…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã thảo luận, làm rõ những nội dung còn vướng mắc của huyện Bát Xát, đồng thời tiếp thu, tổng hợp, nghiên cứu những vướng mắc phát sinh, ngoài thẩm quyền để nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết cho huyện và báo cáo UBND tỉnh.

đồng chí giàng Thị dung.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung đề nghị các ngành của tỉnh phối hợp với địa phương, chủ đầu tư, các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đối với huyện Bát Xát nói riêng và của tỉnh nói chung.

Đối với các kiến nghị của địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành theo từng lĩnh vực quản lý xem xét tháo gỡ khó khăn cho huyện và tiếp thu các kiến nghị liên quan để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vận hội mới bên dòng sông Hồng

Vận hội mới bên dòng sông Hồng

Ngày 1/7/2025 đã trở thành mốc son lịch sử khi tỉnh Lào Cai và Yên Bái chính thức hợp nhất. Diện mạo đô thị mới của Lào Cai đang khởi sắc mạnh mẽ dọc theo trục sông Hồng, được minh chứng bằng những con số “biết nói” về tăng trưởng kinh tế và hạ tầng ngay trong năm đầu tiên hợp nhất.

Xuân về trên tuyến đường mở lối vùng biên

Xuân về trên tuyến đường mở lối vùng biên

Mùa xuân này, niềm vui của người dân xã Bát Xát và vùng lân cận được nhân đôi khi dự án m nâng cấp Tỉnh lộ 156B đoạn từ Kim Thành tới Ngòi Phát chính thức thông xe kỹ thuật. Tuyến đường không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý mà còn khơi thông dòng chảy sinh kế, mở ra kỳ vọng về một cực tăng trưởng mới nơi cửa ngõ biên cương.

Vững vàng bứt phá trong không gian hội tụ

Vững vàng bứt phá trong không gian hội tụ

Xuân Bính Ngọ 2026 “gõ cửa” miền đất địa đầu Tổ quốc bằng nhịp chuyển động rộn ràng của không gian phát triển mới. Lào Cai hôm nay đang từng bước định hình vai trò trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế trong hành lang kinh tế xuyên quốc gia.

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Nhằm từng bước thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy xã Lao Chải đã triển khai mô hình “2 giờ làm nông dân” với cách làm thiết thực, sát thực tiễn. Theo đó, sau giờ làm việc hành chính, thay vì tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, cán bộ, công chức xã trực tiếp tham gia trồng và chăm sóc ớt xuất khẩu trên địa bàn.

Điện lực Lào Cai: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Điện lực Lào Cai: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Điện lực Lào Cai, qua đó, góp phần hình thành ý thức sáng tạo, đổi mới trong mỗi cán bộ, công nhân viên, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người lao động tích cực tham gia.

Xuân mới trên đất tằm tơ

Xuân mới trên đất tằm tơ

Ngày đầu xuân, khi những chồi non đang cựa mình chờ đón tia nắng đầu tiên của năm mới Bính Ngọ, chúng tôi đến Trấn Yên - vùng đất tằm tơ.

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Những ngày cuối năm, nhiều vườn cam ở xã Chấn Thịnh chỉ còn lác đác vài chùm quả. Dưới chân đồi, sọt nhựa, thùng xốp đã được xếp gọn vào góc sân. Không còn cảnh thương lái tấp nập ra vào như tháng cao điểm, nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt người trồng cam. Một mùa bội thu đang khép lại, mang theo cái Tết đủ đầy cho hàng trăm hộ dân ở vùng trồng cam Chấn Thịnh.

Châu Quế chuyển mình

Châu Quế chuyển mình

Sau hợp nhất từ hai xã Châu Quế Hạ và Châu Quế Thượng, xã Châu Quế, đang từng bước chuyển mình chính thức vận hành trong không gian hành chính mới với địa bàn rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, bộ máy được sắp xếp tinh gọn theo hướng hiệu lực, hiệu quả. 

Độc đáo chợ dê ngày giáp Tết

Độc đáo chợ dê ngày giáp Tết

Ngày giáp Tết, những phiên chợ vùng cao lại nhộn nhịp, đông vui. Điểm đặc biệt ở những phiên chợ ấy chính là “sàn giao dịch dê” hay còn gọi là chợ dê - nơi trao đổi, mua bán của những người chăn nuôi dê sau một năm vất vả. Phiên chợ ấy năm nay đầy ắp niềm vui, tiếng cười vì dê được giá hơn mọi năm.

Mùa quả đón Tết

Mùa quả đón Tết

Tết đến, xuân về là lúc vùng đất ven sông Bảo Hà bước vào mùa nhộn nhịp nhất trong năm: mùa quả đón Tết.

Lời giải cho bài toán “được mùa mất giá”

Mô hình liên kết sản xuất dưa leo tại Phong Hải: Lời giải cho bài toán “được mùa mất giá”

Từ nhiều năm nay, câu chuyện “được mùa mất giá” vẫn luôn là nỗi trăn trở thường trực của nông dân ở nhiều địa phương. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu thông tin thị trường, đầu ra bấp bênh… khiến nông sản làm ra phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, giá cả lên xuống thất thường.

fb yt zl tw