Phim ngắn phản cảm: Tràn lan trên mạng nhưng chưa được quan tâm đúng mức

Bên cạnh những tác phẩm tích cực, có nội dung chỉn chu, chất lượng, càng ngày càng có nhiều clip chứa nội dung phản cảm, khai thác đến các vấn đề tiêu cực.

Có nội dung kịch bản, có đạo diễn, diễn viên, có tình tiết câu chuyện… với những đặc điểm này, các clip được gọi là web drama (phim được sản xuất để chiếu trên mạng). Có người lại gọi nó là tiểu phẩm hoặc phim ngắn. Bên cạnh những tác phẩm tích cực, có nội dung chỉn chu, bài bản, chất lượng, thì càng ngày càng có nhiều clip chứa nội dung phản cảm, chú trọng khai thác đến các vấn đề tiêu cực, những góc tối của xã hội, nội dung vi phạm chuẩn mực đạo đức. Điều đáng lo hơn là những video đang tiếp cận hàng triệu người dùng mạng xã hội hàng ngày, trong đó có những đối tượng là trẻ em, vị thành niên, thanh niên.

Nhiều phim cổ súy chuyện tình tay ba, khai thác quá đà chuyện ngoại tình, lời lẽ thô tục, xoáy vào 1001 tình huống kịch tính liên quan đến nghề mại dâm, đi kèm với những lời mô tả khiến nhiều người phải đỏ mặt… Những video được sản xuất dưới hình thức phim ngắn nổi lên trên tất cả các nền tảng mạng xã hội. Chúng xoay quanh các mối quan hệ trong xã hội, từ học đường, công sở đến gia đình… Với thời lượng dưới 10 phút, các clip này đi vào xây dựng tình huống thu hút sự chú ý của người xem. Để hút người xem, một số nhà sản xuất đi theo cách ngắn nhất...

Gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực về các mối quan hệ trong xã hội, thậm chí xoáy cả vào chuyện loạn luân, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, khơi dậy những góc tối ẩn sâu bên trong con người… chính vì thế các clip này đánh vào tâm lý tò mò của một bộ phận người xem. Theo một số chuyên gia tâm lý, với một bộ phận người có nhận thức lành mạnh, họ chỉ xem vài lần vì tò mò rồi không xem nữa. Nhưng với bộ phận người dùng quan tâm đến các vấn đề tiêu cực, sẵn có những ẩn ức, khó khăn về tâm lý sẽ dễ bị lôi cuốn và bị ảnh hưởng bởi các nội dung này.

"Các nội dung giật gân như sốc, sex, sến sẽ thu hút sự chú ý của công chúng ở trên mạng với nhiều người rảnh rối, không muốn phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, một điều nguy hiểm là nhằm tìm mọi cách hút người xem, có lượt view, có một số người đã đi quá giới hạn. Có nhiều video tốt nhưng cũng có cả những video về loạn luân, ấu dâm, xâm hại tình dục, quấy rối tình dục và những điều đó là bình thường. Nếu người xem không tỉnh táo thì sẽ nghĩa rằng điều đó đang xảy ra ngoài đời sống và tôi nên làm như vậy. Vô hình chung, các web drama đang lái con người đến hành vi lệch lạc. Tôi xin khẳng định web drama là sản phẩm nội dung của thời đại số, phải cho nó phát triển nhưng phải có giới hạn về pháp luật, luân lý, thuần phong mỹ tục để không dẫn đến hậu quả xấu", chuyên gia truyền thông văn hóa Nguyễn Đình Thành chia sẻ.

Câu hỏi đặt ra là cơ quan nào tiếp nhận quản lý những video này và được quản lý như thế nào? Liên lạc với Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan này cho biết đây là sản phẩm do Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý. Liên hệ với Cục Điện ảnh, đại diện của Cục cho biết họ bận nên chưa xem những phim này. Làm việc với đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này cho biết hiện chưa biết đây là sản phẩm thuộc thể loại gì nên chưa xác định được có thuộc trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát của Bộ hay không. Trong lúc các cơ quan chức năng còn chưa quan tâm đúng mức đến các loại hình video này, thậm chí chưa gọi được tên chính xác thì mỗi ngày các video vẫn tiếp tục được sản xuất, tung lên các nền tảng mạng xã hội và phát tán đến tay người dùng, kích động những góc tối trong tâm hồn khán giả như định kiến giới, sự thù hằn, sự phân biệt giàu nghèo, tệ nạn xã hội…

Trong bối cảnh mạng xã hội phát tán rầm rộ như hiện nay, các sản phẩm văn hóa đưa lên các nền tảng ngày càng nhiều, từng phút, từng giây mỗi ngày. Các cơ quan quản lý cần cập nhật những xu hướng mới nhất, chủ động, sát sao phối hợp chặt chẽ với nhau để cộng tác, quản lý sản phẩm văn hóa trên không gian mạng hiệu quả, bởi không gia mạng nhưng hệ lụy thật của nó rất lớn.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Đừng "đồng phục" di sản

Đừng "đồng phục" di sản

Bảo tồn di sản không phải là 'bọc' di sản trong tấm áo đồng phục, nhưng bảo tồn cũng không thể tùy tiện 'vẽ bướm thêm hoa' cho di sản…

Thưởng thức rau đá vùng cao

Thưởng thức rau đá vùng cao

Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, món rau đá là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Được tổ chức từ năm 1978, Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động hằng năm, với chủ đề cụ thể để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên phương châm: "Bảo tàng là phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội".

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

 Suốt 65 năm qua, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm bên cạnh hồ nước trong xanh, giữa một vườn cây xanh mát đã trở thành hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khẳng định tại Tọa đàm “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

fb yt zl tw