Philippines cảnh báo về áp thấp nhiệt đới mới ngoài khơi

Một vùng áp thấp nhiệt đới mới vừa đi vào khu vực trách nhiệm của Philippines (PAR) lúc rạng sáng 21/10, được nước này đặt tên là Kristine.

Theo Cục quản lý Thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA), áp thấp nhiệt đới Kristine có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới (tương ứng cấp 8-9 theo thang bão Beaufort mở rộng mà Việt Nam sử dụng) vào cuối buổi chiều ngày 21/10.

Cơn bão này có thể đạt cấp "bão nhiệt đới mạnh" (tương ứng cấp 10-11) vào chiều hoặc tối 22/10 và cấp bão (cấp 12-16) vào chiều hoặc tối 24/10.

Áp thấp nhiệt đới Kristine được dự báo có thể mạnh lên thành bão vào cuối buổi chiều nay - Ảnh: PAGASA
Áp thấp nhiệt đới Kristine được dự báo có thể mạnh lên thành bão vào cuối buổi chiều nay - Ảnh: PAGASA

"Vì cơn bão nhiệt đới này vẫn còn trên biển Philippines, nên khả năng mạnh thêm là có thể xảy ra, xét đến các điều kiện môi trường thuận lợi như nhiệt độ bề mặt nước biển cao và độ đứt gió thấp" - PAGASA cho biết.

Cơ quan này dự báo Kristine sẽ di chuyển về phía Tây cho đến sáng 22/10. Từ chiều 22/10, bão chuyển hướng sang Tây Tây Bắc rồi Tây Bắc, dự kiến đổ bộ vào phần mỏm Đông Bắc của tỉnh Cagayan phía Bắc Philippines hôm 25/10.

Ngoài ra, PAGASA cũng cảnh báo không loại trừ khả năng Kristine sẽ thay đổi đường đi.

Philippines đã ban hành cảnh báo thời tiết số 2 vào lúc 5 giờ sáng 21/10 (giờ địa phương, tương ứng 4 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ gây nguy hiểm cho vùng đất liền, bao gồm lượng mưa lớn.

Tâm của áp thấp nhiệt đới Kristine vào thời điểm đó nằm cách 1.050 km về phía Đông Nam đảo Luzon của Philippines, sức gió mạnh nhất duy trì ở mức 55 km/giờ gần tâm áp thấp và tốc độ gió giật lên tới 70 km/giờ.

Dự báo trong các ngày tiếp theo, Kristine - có thể đã mạnh lên thành bão - sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên đảo Luzon và các đảo nhỏ lân cận.

Các vùng biển quanh đường đi của bão cũng được cảnh báo sẽ có gió và sóng lớn, thuyền cỡ nhỏ được khuyến cáo không ra khơi, trong khi thuyền cỡ vừa trở lên được yêu cầu có biện pháp phòng ngừa và nếu có thể thì tránh di chuyển trong những ngày tiếp theo.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

fb yt zl tw