Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Ngày 23/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật tháng 2/2023. Đây là phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 2 trong năm 2023.

Cùng tham dự phiên họp có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Theo chương trình, phiên họp cho ý kiến đối với 7 nội dung, gồm 3 đề nghị xây dựng luật, 4 dự án luật: Đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); đề nghị xây dựng Luật Phòng không nhân dân; dự án Luật Quản lý công trình quốc phòng, khu quân sự; đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; dự án Luật Nhà ở (sửa đổi); dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thảo luận nhiều nội dung quan trọng ảnh 1

Đây là những nội dung quan trọng, khó, phức tạp, có tác động sâu rộng. Để chuẩn bị cho phiên họp này, Thường trực Chính phủ đã tổ chức 3 cuộc họp để cho ý kiến đối với các đề nghị xây dựng luật, các dự án luật.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thời gian qua, thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ đã tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá chiến lược về xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Năm 2022, Chính phủ đã họp 9 phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật và Thường trực Chính phủ cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp để xử lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan tới thể chế, cơ chế, chính sách.

Theo quy định của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, vừa qua các đồng chí đã rất tích cực, nhiều đồng chí đã chủ động đề xuất và phối hợp với các cơ quan, báo cáo cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung các quy định.

Tuy nhiên, nước ta là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, tình hình thực tế biến động rất nhanh, nhiều vấn đề phát sinh mà các quy định không theo kịp, nhiều yếu tố mới mà quá trình xây dựng thể chế trước đó chưa lường hết được, nên còn nhiều khó khăn, vướng mắc, ách tắc về thể chế, cơ chế, chính sách cần giải quyết. Thủ tướng lấy ví dụ lĩnh vực bất động sản, các chuyên gia đánh giá, khoảng 70% vướng mắc trong lĩnh vực này là liên quan tới pháp lý.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế đã được quan tâm rồi phải quan tâm hơn nữa, đã nỗ lực rồi phải nỗ lực hơn nữa, đã quyết liệt rồi phải quyết liệt hơn nữa, đã hiệu quả rồi phải hiệu quả hơn nữa.

Năm 2023 là năm bản lề trong thực hiện các mục tiêu Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của năm 2023 và cả giai đoạn, đòi hỏi chúng ta phải chủ động, tích cực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trong đó có 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá chiến lược về xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm là phải bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, việc xây dựng các dự thảo luật phải bảo đảm cả tiến độ và chất lượng, với tư duy đổi mới, tầm nhìn xa, chiến lược.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số

Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số

Trong công tác xây dựng Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm củng cố vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở. Trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã quan tâm chăm lo, phát triển đảng viên trong đồng bào DTTS, đặc biệt là đảng viên nữ. Đồng hành cùng sự thay đổi tích cực đó phải kể đến Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Chiều nay (04/11), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thảo luận tổ về dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thảo luận tổ về dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chiều 04/11, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 10, trước khi các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Tại phiên họp, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo, làm rõ một số điểm mới và định hướng lớn trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Lào Cai không ngừng đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” với nhiều mô hình thiết thực. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Báo cáo kết cấu ngắn gọn, chặt chẽ, thể hiện rõ tầm vóc một văn kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử

Báo cáo kết cấu ngắn gọn, chặt chẽ, thể hiện rõ tầm vóc một văn kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử

Nhất trí cao về quan điểm, mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước trong giai đoạn mới trong dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng XIV, đảng viên Nông Thụy Sỹ - nguyên Tổng biên tập Báo Yên Bái và Dương Phương Thảo - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hạnh Phúc đã có ý kiến tâm huyết tham gia vào dự thảo văn kiện. 

Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về công tác nắm tình hình Nhân dân và lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về công tác nắm tình hình Nhân dân và lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sáng 04/11, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương nắm tình hình Nhân dân và dư luận xã hội về Đại hội Đảng các cấp; tổ chức lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng do đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai.

Đề xuất nâng mức giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai

Đề xuất nâng mức giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai

Sáng 4/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về các dự án: Luật Xây dựng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi); Luật Tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Trung Tâm

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Trung Tâm

Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Lào Cai, do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, vừa tiến hành giám sát việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 tại phường Trung Tâm.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đảm bảo tính khả thi và hành động cao

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đảm bảo tính khả thi và hành động cao

Hiện nay, Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng đang được lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Việc góp ý dự thảo văn kiện có ý nghĩa quan trọng để văn kiện đảm bảo chất lượng, thực sự là văn bia, ngọn đuốc soi đường, là cẩm nang hành động cho toàn Đảng.

Hội chợ Mùa Thu 2025 biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển của Việt Nam

Hội chợ Mùa Thu 2025 biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đúng với chủ đề Kết nối con người với sản xuất kinh doanh, Hội chợ Mùa Thu lần thứ 1 - năm 2025 là diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại, sàn giao dịch thực chất, nơi khẳng định con người chính là trung tâm, chủ thể, là động lực, nguồn lực của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

fb yt zl tw