Phe đảo chính Niger tuyên bố sẽ truy tố tổng thống bị lật đổ

Ngày 13/8, chính quyền quân sự Niger cho biết họ đã tập hợp đủ bằng chứng để truy tố tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum vì 'tội phản quốc', bất chấp việc các nước láng giềng Tây Phi dọa sẽ can thiệp quân sự để phục chức cho nhà lãnh đạo này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

“Cho đến nay, chính phủ Niger đã thu thập đủ bằng chứng cần thiết để truy tố tổng thống bị phế truất và các đồng phạm trong và ngoài nước của ông ta trước các cơ quan có thẩm quyền trong nước và quốc tế về tội phản quốc và phá hoại an ninh bên trong và bên ngoài của Niger”, một tuyên bố của Hội đồng Quốc gia bảo vệ Niger cho biết.

Niger rơi vào hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi ông Bazoum bị lật đổ trong cuộc đảo chính của lực lượng cận vệ. Cuộc đảo chính vấp phải chỉ trích và biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây, làm tăng bất định ở khu vực vốn mong manh của châu Phi, nơi xảy ra hàng loạt cuộc đảo chính và hoạt động cực đoan tôn giáo.

Cuộc bầu cử đưa ông Bazoum lên nắm quyền năm 2021 đánh dấu bước chuyển giao quyền lực tương đối hòa bình và chấm dứt nhiều năm đảo chính liên tục kể từ khi Niger độc lập khỏi Pháp năm 1960.

Các lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đáp trả cuộc đảo chính mới nhất bằng cách đưa ra tối hậu thư, yêu cầu phe đảo chính phục chức cho ông Bazoum. Tuy nhiên, Mali, Burkina Faso và Guinea cùng 3 quốc gia tây Phi khác tuyên bố đoàn kết với phe đảo chính Niger, đặt khu vực trước nguy cơ khủng hoảng lan rộng nếu ECOWAS can thiệp quân sự.

Ông Bazoum cáo buộc phe đảo chính tước hết của ông “mọi liên lạc với con người”, không cung cấp cho ông thực phẩm và thuốc.

Phe đảo chính bác bỏ cáo buộc này, khẳng định tổng thống bị lật đổ được bác sĩ thăm khám thường xuyên và bác sĩ khẳng định ông không có vấn đề gì về sức khỏe.

Bình Giang

Theo CNN

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mạng lưới an ninh đặc biệt sẵn sàng phục vụ Thế vận hội Paris 2024

Mạng lưới an ninh đặc biệt sẵn sàng phục vụ Thế vận hội Paris 2024

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2024, mạng lưới an ninh đặc biệt với 30.000 cảnh sát và hiến binh đã được huy động tại các khu vực kiểm soát an ninh ở thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp). Ban tổ chức cho biết, trong những ngày cao điểm, có thể huy động tới 45.000 người để bảo đảm công tác an ninh.

Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc  Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng để lại nhiều bài học quý báu đối với Đảng, Nhà nước Lào

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng để lại nhiều bài học quý báu đối với Đảng, Nhà nước Lào

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayason bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn và nhấn mạnh, đồng chí Nguyễn Phú Trọng  đã để lại những tình cảm thân thiết gắn bó và nhiều bài học quý báu đối với cá nhân ông cũng như Đảng, Nhà nước Lào.

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 20/7, Quốc vương thứ 17 của Malaysia Sultan Ibrahim đã chính thức nhậm chức tại lễ đăng quang được tổ chức trang trọng tại Hoàng cung trước sự chứng kiến của gần 700 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Quốc vương Bahrain Sheikh Hamad bin Isa Al Khalifa.

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Tại cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa hai nước nhằm đảm bảo các lợi ích an ninh chung.

fb yt zl tw