Phe đảo chính Niger tuyên bố sẽ truy tố tổng thống bị lật đổ

Ngày 13/8, chính quyền quân sự Niger cho biết họ đã tập hợp đủ bằng chứng để truy tố tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum vì 'tội phản quốc', bất chấp việc các nước láng giềng Tây Phi dọa sẽ can thiệp quân sự để phục chức cho nhà lãnh đạo này.

Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

“Cho đến nay, chính phủ Niger đã thu thập đủ bằng chứng cần thiết để truy tố tổng thống bị phế truất và các đồng phạm trong và ngoài nước của ông ta trước các cơ quan có thẩm quyền trong nước và quốc tế về tội phản quốc và phá hoại an ninh bên trong và bên ngoài của Niger”, một tuyên bố của Hội đồng Quốc gia bảo vệ Niger cho biết.

Niger rơi vào hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi ông Bazoum bị lật đổ trong cuộc đảo chính của lực lượng cận vệ. Cuộc đảo chính vấp phải chỉ trích và biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây, làm tăng bất định ở khu vực vốn mong manh của châu Phi, nơi xảy ra hàng loạt cuộc đảo chính và hoạt động cực đoan tôn giáo.

Cuộc bầu cử đưa ông Bazoum lên nắm quyền năm 2021 đánh dấu bước chuyển giao quyền lực tương đối hòa bình và chấm dứt nhiều năm đảo chính liên tục kể từ khi Niger độc lập khỏi Pháp năm 1960.

Các lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đáp trả cuộc đảo chính mới nhất bằng cách đưa ra tối hậu thư, yêu cầu phe đảo chính phục chức cho ông Bazoum. Tuy nhiên, Mali, Burkina Faso và Guinea cùng 3 quốc gia tây Phi khác tuyên bố đoàn kết với phe đảo chính Niger, đặt khu vực trước nguy cơ khủng hoảng lan rộng nếu ECOWAS can thiệp quân sự.

Ông Bazoum cáo buộc phe đảo chính tước hết của ông “mọi liên lạc với con người”, không cung cấp cho ông thực phẩm và thuốc.

Phe đảo chính bác bỏ cáo buộc này, khẳng định tổng thống bị lật đổ được bác sĩ thăm khám thường xuyên và bác sĩ khẳng định ông không có vấn đề gì về sức khỏe.

Bình Giang

Theo CNN

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

fb yt zl tw