Phe đảo chính Niger tuyên bố sẽ truy tố tổng thống bị lật đổ

Ngày 13/8, chính quyền quân sự Niger cho biết họ đã tập hợp đủ bằng chứng để truy tố tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum vì 'tội phản quốc', bất chấp việc các nước láng giềng Tây Phi dọa sẽ can thiệp quân sự để phục chức cho nhà lãnh đạo này.

Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

“Cho đến nay, chính phủ Niger đã thu thập đủ bằng chứng cần thiết để truy tố tổng thống bị phế truất và các đồng phạm trong và ngoài nước của ông ta trước các cơ quan có thẩm quyền trong nước và quốc tế về tội phản quốc và phá hoại an ninh bên trong và bên ngoài của Niger”, một tuyên bố của Hội đồng Quốc gia bảo vệ Niger cho biết.

Niger rơi vào hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi ông Bazoum bị lật đổ trong cuộc đảo chính của lực lượng cận vệ. Cuộc đảo chính vấp phải chỉ trích và biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây, làm tăng bất định ở khu vực vốn mong manh của châu Phi, nơi xảy ra hàng loạt cuộc đảo chính và hoạt động cực đoan tôn giáo.

Cuộc bầu cử đưa ông Bazoum lên nắm quyền năm 2021 đánh dấu bước chuyển giao quyền lực tương đối hòa bình và chấm dứt nhiều năm đảo chính liên tục kể từ khi Niger độc lập khỏi Pháp năm 1960.

Các lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đáp trả cuộc đảo chính mới nhất bằng cách đưa ra tối hậu thư, yêu cầu phe đảo chính phục chức cho ông Bazoum. Tuy nhiên, Mali, Burkina Faso và Guinea cùng 3 quốc gia tây Phi khác tuyên bố đoàn kết với phe đảo chính Niger, đặt khu vực trước nguy cơ khủng hoảng lan rộng nếu ECOWAS can thiệp quân sự.

Ông Bazoum cáo buộc phe đảo chính tước hết của ông “mọi liên lạc với con người”, không cung cấp cho ông thực phẩm và thuốc.

Phe đảo chính bác bỏ cáo buộc này, khẳng định tổng thống bị lật đổ được bác sĩ thăm khám thường xuyên và bác sĩ khẳng định ông không có vấn đề gì về sức khỏe.

Bình Giang

Theo CNN

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

fb yt zl tw