Phe đảo chính Niger tuyên bố sẽ truy tố tổng thống bị lật đổ

Ngày 13/8, chính quyền quân sự Niger cho biết họ đã tập hợp đủ bằng chứng để truy tố tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum vì 'tội phản quốc', bất chấp việc các nước láng giềng Tây Phi dọa sẽ can thiệp quân sự để phục chức cho nhà lãnh đạo này.

Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

Tổng thống bị lật đổ Niger Mohamed Bazoum. (Ảnh: CNN)

“Cho đến nay, chính phủ Niger đã thu thập đủ bằng chứng cần thiết để truy tố tổng thống bị phế truất và các đồng phạm trong và ngoài nước của ông ta trước các cơ quan có thẩm quyền trong nước và quốc tế về tội phản quốc và phá hoại an ninh bên trong và bên ngoài của Niger”, một tuyên bố của Hội đồng Quốc gia bảo vệ Niger cho biết.

Niger rơi vào hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi ông Bazoum bị lật đổ trong cuộc đảo chính của lực lượng cận vệ. Cuộc đảo chính vấp phải chỉ trích và biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây, làm tăng bất định ở khu vực vốn mong manh của châu Phi, nơi xảy ra hàng loạt cuộc đảo chính và hoạt động cực đoan tôn giáo.

Cuộc bầu cử đưa ông Bazoum lên nắm quyền năm 2021 đánh dấu bước chuyển giao quyền lực tương đối hòa bình và chấm dứt nhiều năm đảo chính liên tục kể từ khi Niger độc lập khỏi Pháp năm 1960.

Các lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đáp trả cuộc đảo chính mới nhất bằng cách đưa ra tối hậu thư, yêu cầu phe đảo chính phục chức cho ông Bazoum. Tuy nhiên, Mali, Burkina Faso và Guinea cùng 3 quốc gia tây Phi khác tuyên bố đoàn kết với phe đảo chính Niger, đặt khu vực trước nguy cơ khủng hoảng lan rộng nếu ECOWAS can thiệp quân sự.

Ông Bazoum cáo buộc phe đảo chính tước hết của ông “mọi liên lạc với con người”, không cung cấp cho ông thực phẩm và thuốc.

Phe đảo chính bác bỏ cáo buộc này, khẳng định tổng thống bị lật đổ được bác sĩ thăm khám thường xuyên và bác sĩ khẳng định ông không có vấn đề gì về sức khỏe.

Bình Giang

Theo CNN

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

fb yt zl tw