Phát triển kinh tế từ nuôi hươu

Mô hình nuôi hươu sinh sản và lấy nhung đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
huou (1).jpg

Mô hình nuôi hươu đang được Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Phong thử nghiệm. Đầu năm 2022, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Phong - ông Phạm Thanh Xuân đã mua 8 con hươu tơ với tổng giá trị hơn 230 triệu đồng để nuôi thử nghiệm. Những con cái được chăm sóc để sinh sản nhằm cung cấp nguồn giống, những con đực được nuôi lấy nhung. Đến nay, đàn hươu đã có 15 con, trong đó có 5 hươu cái và 10 hươu đực.

huou (2).jpg

Theo ông Phạm Thanh Xuân, nuôi hươu không quá khó, bởi hươu chỉ ăn cỏ và uống nước lã nhưng để động vật này sinh trưởng nhanh thì cần chú ý chăm sóc, nuôi dưỡng cẩn thận, tỉ mỉ.

Tôi đã vào Hà Tĩnh mua giống và học cách nuôi, khai thác nhung. Hiện đàn hươu của gia đình sinh trưởng nhanh. Tôi muốn nhân rộng mô hình và tạo điều kiện cho các hộ nghèo trong thôn, trong xã cùng tham gia để có việc làm và tăng thu nhập cho họ.

Ông Phạm Thanh Xuân, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Phong

huou (3).jpg

Sau hơn 1 năm chăm sóc, nuôi dưỡng, đàn hươu của ông Xuân đã sinh sản được 3 hươu con, thu hoạch được khoảng 4 kg nhung. Với giá bán 20 triệu đồng/kg nhung, ông Xuân thu lãi khoảng 70 triệu đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, ông phát triển đàn hươu lên 20 con, đến năm 2024 là 30 con.

huou (4).jpg

Xã đang phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Phong mở rộng mô hình nuôi hươu bằng nguồn vốn từ Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup). Theo đó, sẽ có khoảng 20 - 25 hộ nghèo của xã được tạo điều kiện tham gia mô hình này.

Chị Tạ Thị Thủy, cán bộ khuyến nông xã Bảo Hà

huou (6).jpg

Tham gia mô hình nuôi hươu, các hộ nghèo sẽ được trả lương tính theo ngày công lao động, được đào tạo nghề và trích phần trăm lợi nhuận sau thu hoạch. Đây là những điều kiện thuận lợi để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, đồng thời là hướng đi mới cho địa phương để giải bài toán về tiêu chí thu nhập và tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

fb yt zl tw