Phát triển đảng viên là hội viên cựu chiến binh

LCĐT - Rà soát, vận động bộ đội xuất ngũ tham gia tổ chức hội, từ đó bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên là giải pháp mà các cấp hội cựu chiến binh trong tỉnh đang triển khai thực hiện.

Kết thúc thời gian phục vụ trong quân đội, anh Hoàng Văn Thịnh, 25 tuổi xuất ngũ trở về địa phương tham gia lao động, sản xuất. Sau một thời gian được giới thiệu, tuyên truyền về tổ chức hội cựu chiến binh, anh đã hiểu rõ, tự nguyện ra nhập tổ chức hội, sinh hoạt tại Chi hội Cựu chiến binh thôn Làng My, xã Xuân Quang (Bảo Thắng). Đã trải qua môi trường quân ngũ, khi xuất ngũ lại tiếp tục rèn luyện trong tổ chức hội, được các hội viên cựu chiến binh giúp đỡ, động viên, anh nỗ lực phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Qua đó, anh được tổ chức hội cựu chiến binh lựa chọn, giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng và được kết nạp Đảng vào cuối năm 2022.

Cựu chiến binh Vũ Văn Tăng (thứ 2 bên phải) thuộc Chi bộ Cựu chiến binh thôn Hùng Thắng (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) được kết nạp Đảng.
Cựu chiến binh Vũ Văn Tăng (thứ 2 bên phải) thuộc Chi bộ Cựu chiến binh thôn Hùng Thắng (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) được kết nạp Đảng.

Anh Hoàng Văn Thịnh là 1 trong 18 đảng viên là hội viên cựu chiến binh huyện Bảo Thắng được kết nạp trong năm qua. Hội Cựu chiến binh huyện cũng là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng kết nạp đảng viên là hội viên cựu chiến binh. Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức hội, Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Thắng đã quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, tổ chức hội cấp trên về công tác phát triển đảng viên tới các tổ chức hội cơ sở. Từ đó, mỗi cán bộ, hội viên, tổ chức hội nhận thức rõ trách nhiệm trong tạo nguồn, phối hợp tạo nguồn, giới thiệu hội viên ưu tú để tổ chức đảng xem xét, kết nạp khi đủ điều kiện. Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh huyện quan tâm kết nạp hội viên mới, nhất là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. Trong năm 2022, Hội Cựu chiến binh huyện đã kết nạp thêm 88 hội viên; giới thiệu 24 hội viên tham gia học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, trong đó đã có 18 hội viên vinh dự được kết nạp Đảng.

Hội Cựu chiến binh tỉnh hiện có hơn 24.000 hội viên, được sắp xếp ở 11 tổ chức hội cấp trên cơ sở và 152 tổ chức hội cơ sở cấp xã; 59 tổ chức hội cơ sở ở cơ quan, đơn vị. Đa số hội viên tuổi cao, đã nghỉ hưu hoặc phục viên; một số ít hội viên là quân nhân xuất ngũ trẻ tuổi. Đối với cơ quan Hội Cựu chiến binh tỉnh, có 12 cán bộ, công chức đang công tác, đều là đảng viên nên không có nguồn để bồi dưỡng, kết nạp. Thực tế đó cho thấy nguồn kết nạp đảng viên trong tổ chức hội rất hạn chế. Số lượng hội viên giới thiệu kết nạp Đảng còn ít; một số tổ chức hội cấp huyện chưa giới thiệu kết nạp được đảng viên là hội viên.

Khắc phục khó khăn, hằng năm, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã phổ biến, quán triệt kế hoạch phát triển đảng viên của tỉnh tới các cấp hội, hội viên, đồng thời yêu cầu các cấp hội phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để phát hiện, giới thiệu nguồn quần chúng ưu tú cho tổ chức đảng. Trong đó, thông qua công tác tuyển quân hằng năm, các cấp hội nắm thông tin. Khi quân nhân xuất ngũ trở về địa phương phối hợp nắm nguồn vận động quân nhân có đủ tiêu chuẩn kết nạp vào tổ chức hội, chú ý đến những quân nhân là tiểu đội trưởng hoặc đã tham gia học lớp đối tượng Đảng trước khi xuất ngũ, qua đó lựa chọn giới thiệu, tạo nguồn phát triển đảng viên. Các cấp hội triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động để phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng hội viên có đủ điều kiện, có mong muốn đứng trong hàng ngũ của Đảng để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Năm 2022, hội cựu chiến binh các cấp đã giới thiệu để các tổ chức đảng kết nạp 49 đảng viên là hội viên cựu chiến binh thuộc hội cựu chiến binh các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Bắc Hà và Mường Khương.

Tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về phát triển đảng viên, trong những năm tiếp theo, phấn đấu 100% tổ chức hội cựu chiến binh cấp huyện giới thiệu, kết nạp Đảng từ 5 hội viên trở lên/tổ chức hội/năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

fb yt zl tw