Phát triển đảng viên là hội viên cựu chiến binh

LCĐT - Rà soát, vận động bộ đội xuất ngũ tham gia tổ chức hội, từ đó bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên là giải pháp mà các cấp hội cựu chiến binh trong tỉnh đang triển khai thực hiện.

Kết thúc thời gian phục vụ trong quân đội, anh Hoàng Văn Thịnh, 25 tuổi xuất ngũ trở về địa phương tham gia lao động, sản xuất. Sau một thời gian được giới thiệu, tuyên truyền về tổ chức hội cựu chiến binh, anh đã hiểu rõ, tự nguyện ra nhập tổ chức hội, sinh hoạt tại Chi hội Cựu chiến binh thôn Làng My, xã Xuân Quang (Bảo Thắng). Đã trải qua môi trường quân ngũ, khi xuất ngũ lại tiếp tục rèn luyện trong tổ chức hội, được các hội viên cựu chiến binh giúp đỡ, động viên, anh nỗ lực phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Qua đó, anh được tổ chức hội cựu chiến binh lựa chọn, giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng và được kết nạp Đảng vào cuối năm 2022.

Phát triển đảng viên là hội viên cựu chiến binh ảnh 1
Cựu chiến binh Vũ Văn Tăng (thứ 2 bên phải) thuộc Chi bộ Cựu chiến binh thôn Hùng Thắng (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) được kết nạp Đảng.

Anh Hoàng Văn Thịnh là 1 trong 18 đảng viên là hội viên cựu chiến binh huyện Bảo Thắng được kết nạp trong năm qua. Hội Cựu chiến binh huyện cũng là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng kết nạp đảng viên là hội viên cựu chiến binh. Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức hội, Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Thắng đã quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, tổ chức hội cấp trên về công tác phát triển đảng viên tới các tổ chức hội cơ sở. Từ đó, mỗi cán bộ, hội viên, tổ chức hội nhận thức rõ trách nhiệm trong tạo nguồn, phối hợp tạo nguồn, giới thiệu hội viên ưu tú để tổ chức đảng xem xét, kết nạp khi đủ điều kiện. Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh huyện quan tâm kết nạp hội viên mới, nhất là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. Trong năm 2022, Hội Cựu chiến binh huyện đã kết nạp thêm 88 hội viên; giới thiệu 24 hội viên tham gia học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, trong đó đã có 18 hội viên vinh dự được kết nạp Đảng.

Hội Cựu chiến binh tỉnh hiện có hơn 24.000 hội viên, được sắp xếp ở 11 tổ chức hội cấp trên cơ sở và 152 tổ chức hội cơ sở cấp xã; 59 tổ chức hội cơ sở ở cơ quan, đơn vị. Đa số hội viên tuổi cao, đã nghỉ hưu hoặc phục viên; một số ít hội viên là quân nhân xuất ngũ trẻ tuổi. Đối với cơ quan Hội Cựu chiến binh tỉnh, có 12 cán bộ, công chức đang công tác, đều là đảng viên nên không có nguồn để bồi dưỡng, kết nạp. Thực tế đó cho thấy nguồn kết nạp đảng viên trong tổ chức hội rất hạn chế. Số lượng hội viên giới thiệu kết nạp Đảng còn ít; một số tổ chức hội cấp huyện chưa giới thiệu kết nạp được đảng viên là hội viên.

Khắc phục khó khăn, hằng năm, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã phổ biến, quán triệt kế hoạch phát triển đảng viên của tỉnh tới các cấp hội, hội viên, đồng thời yêu cầu các cấp hội phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để phát hiện, giới thiệu nguồn quần chúng ưu tú cho tổ chức đảng. Trong đó, thông qua công tác tuyển quân hằng năm, các cấp hội nắm thông tin. Khi quân nhân xuất ngũ trở về địa phương phối hợp nắm nguồn vận động quân nhân có đủ tiêu chuẩn kết nạp vào tổ chức hội, chú ý đến những quân nhân là tiểu đội trưởng hoặc đã tham gia học lớp đối tượng Đảng trước khi xuất ngũ, qua đó lựa chọn giới thiệu, tạo nguồn phát triển đảng viên. Các cấp hội triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động để phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng hội viên có đủ điều kiện, có mong muốn đứng trong hàng ngũ của Đảng để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Năm 2022, hội cựu chiến binh các cấp đã giới thiệu để các tổ chức đảng kết nạp 49 đảng viên là hội viên cựu chiến binh thuộc hội cựu chiến binh các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát, Bắc Hà và Mường Khương.

Tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về phát triển đảng viên, trong những năm tiếp theo, phấn đấu 100% tổ chức hội cựu chiến binh cấp huyện giới thiệu, kết nạp Đảng từ 5 hội viên trở lên/tổ chức hội/năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

fb yt zl tw