Phát triển công nghệ điều trị vết thương ngoài da không cần kháng sinh

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã phát triển được công nghệ mới có thể điều trị vết thương ngoài da mà không cần dùng kháng sinh.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc quan trọng trong việc điều trị vết thương bằng cách hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng nhưng khi sử dụng không đúng cách có thể gây độc, dẫn đến những tác dụng phụ tiêu cực. Thậm chí hiện nay, do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh còn làm xuất hiện của những "siêu vi khuẩn" kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng với siêu vi khuẩn nên không có cách điều trị khi bị chúng lây nhiễm. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nặng có hệ miễn dịch suy yếu, điều này có thể dẫn đến tử vong.

Ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc kháng sinh. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Hàn Quốc tìm ra hoạt chất điều trị vết thương ngoài da không cần kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã tìm ra cách kết hợp Zirconium - một loại kim loại màu xám bạc có tác dụng khi bôi lên da sẽ ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và ngăn chặn các protein cản trở quá trình phục hồi vết thương. Thử nghiệm trên chuột cho thấy vết thương lành chỉ sau 2 tuần. Ngoài ra, thuốc có chứa những protein gọi là cytokine có tác dụng giảm viêm. Việc chiết xuất những protein này mang lại tác dụng đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Các nhà khoa học Hàn Quốc khẳng định, chất này có độ ổn định sinh học cao, có nghĩa là nó an toàn khi sử dụng trên cơ thể con người và được thiết kế để phân hủy và thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết bước tiếp theo sẽ là vượt qua những vết thương bên ngoài trên da và biến chất này thành một loại thuốc để điều trị các bệnh viêm nhiễm bên trong cơ thế.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng sang ngày thứ hai liên tiếp, khi các cuộc tấn công mới vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz làm trầm trọng thêm nỗi lo ngại về đứt gãy nguồn cung, bất chấp nỗ lực giải phóng lượng dầu dự trữ kỷ lục từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Hôm nay 11/3, nhân kỷ niệm 15 năm xảy ra thảm họa kép thiên nhiên động đất - sóng thần ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản, khiến 22.230 người thiệt mạng và mất tích, đông đảo người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đã cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân.

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

fb yt zl tw