Phát triển công nghệ điều trị vết thương ngoài da không cần kháng sinh

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã phát triển được công nghệ mới có thể điều trị vết thương ngoài da mà không cần dùng kháng sinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc quan trọng trong việc điều trị vết thương bằng cách hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng nhưng khi sử dụng không đúng cách có thể gây độc, dẫn đến những tác dụng phụ tiêu cực. Thậm chí hiện nay, do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh còn làm xuất hiện của những "siêu vi khuẩn" kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng với siêu vi khuẩn nên không có cách điều trị khi bị chúng lây nhiễm. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nặng có hệ miễn dịch suy yếu, điều này có thể dẫn đến tử vong.

Ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc kháng sinh. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Hàn Quốc tìm ra hoạt chất điều trị vết thương ngoài da không cần kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã tìm ra cách kết hợp Zirconium - một loại kim loại màu xám bạc có tác dụng khi bôi lên da sẽ ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và ngăn chặn các protein cản trở quá trình phục hồi vết thương. Thử nghiệm trên chuột cho thấy vết thương lành chỉ sau 2 tuần. Ngoài ra, thuốc có chứa những protein gọi là cytokine có tác dụng giảm viêm. Việc chiết xuất những protein này mang lại tác dụng đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Các nhà khoa học Hàn Quốc khẳng định, chất này có độ ổn định sinh học cao, có nghĩa là nó an toàn khi sử dụng trên cơ thể con người và được thiết kế để phân hủy và thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết bước tiếp theo sẽ là vượt qua những vết thương bên ngoài trên da và biến chất này thành một loại thuốc để điều trị các bệnh viêm nhiễm bên trong cơ thế.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw