Phát triển công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước: Sự chủ động của Công đoàn Lào Cai

Với cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định.

Có số lượng lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước không lớn nhưng Công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai đã xác định rõ vai trò công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Để triển khai thực hiện, các cấp công đoàn Lào Cai đã có cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, đạt được kết quả nhất định trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

dsc2.jpg
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở Công Thương trao quyết định và tặng hoa chúc mừng thành lập các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước thuộc Công đoàn ngành Công thương.

Công đoàn ngành Công Thương tỉnh hiện có trên 2.300 công nhân, viên chức, lao động, trong đó, phần lớn đang lao động, công tác tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đa phần các doanh nghiệp có số lao động ít; nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động còn chưa đầy đủ về việc thành lập và tham gia vào tổ chức công đoàn. Việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2022 đến nay, Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch, tích cực khảo sát, nắm bắt tình hình tại các doanh nghiệp. Đồng thời kiên trì, khéo léo trong tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động hiểu, tự nguyện đăng ký ra nhập tổ chức công đoàn.

Công đoàn ngành cũng đổi mới hình thức hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, về đoàn viên với nhiều chương trình mới, hữu ích, như: “Bữa cơm công đoàn”, “Sinh nhật đoàn viên”, các chương trình khám sức khỏe định kỳ, “Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên và sự phát triển doanh nghiệp”…

Từ đó, lan tỏa hình ảnh đẹp và khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn. Kết quả, từ đầu năm đến nay, Công đoàn ngành đã phát triển mới được 789 đoàn viên và thành lập mới 5 công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đạt 121% kế hoạch năm.

z4905029291599_c589cd124f49d59798d2466d76c8aa76.jpg
LĐLĐ thị xã Sa Pa nỗ lực giải quyết khó khăn, trở thành đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Thị xã Sa Pa là địa phương tập trung lượng lớn lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong nhiều năm nay, Liên đoàn Lao động thị xã Sa Pa đã chủ động nắm tình hình thực tế, phối hợp tháo gỡ khó khăn tại các doanh nghiệp đồng thời tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác công đoàn.

Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên đoàn Lao động thị xã đã kết nạp mới 2.840 đoàn viên công đoàn (trong đó có gần 2.000 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước), đạt 344% chỉ tiêu nghị quyết Đại hội IX Công đoàn thị xã Sa Pa.

DSC_8445.JPG
Các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động, chương trình hữu ích hướng về đoàn viên, lao động, góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vai trò tổ chức công đoàn.

Cũng như nhiều địa phương khác, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước tại Lào Cai còn gặp khó khăn. Trong đó, nhiều chủ doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp nên còn chưa quan tâm, tạo điều kiện để thành lập và hoạt động của công đoàn.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi nhiều lý do khách quan, các doanh nghiệp đối mặt khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên việc thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp đã khó lại càng thêm khó.

Một bộ phận người lao động trong các doanh nghiệp cũng chưa nhận thức đúng, đầy đủ về tổ chức công đoàn nên còn e ngại, chưa ra nhập tổ chức công đoàn. Mặt khác, cán bộ công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đa phần là công tác kiêm nhiệm nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động người lao động cũng như tổ chức các hoạt động, phong trào công đoàn.

DSC_9112.JPG
DSC_9128.JPG
Các cấp công đoàn tổ chức đa dạng các hoạt động góp phần chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động.

Ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai cho biết: Chủ động tháo gỡ khó khăn, các công đoàn cấp trên cơ sở đã tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nhất là việc tập trung triển khai Đề án 24 - ĐA/TU ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2023”.

Công đoàn cũng tăng cường phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp để khảo sát, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, người lao động. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách, kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở từng đơn vị.

Theo đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động tiếp cận, tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên theo hướng “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn” và phân công cán bộ “Đi từng địa bàn, rõ từng doanh nghiệp” thông qua các hình thức khác nhau.

Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng đa dạng hóa hình thức phát triển đoàn viên theo hướng nêu cao sự chủ động, tích cực của người lao động vào quá trình vận động, thành lập công đoàn cơ sở. Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng hỗ trợ kịp thời cho các công đoàn cơ sở để phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho đoàn viên được tốt hơn; chú trọng tổ chức lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trang trọng, tạo ấn tượng tốt vơi người lao động.

z4933562261076_2643af804299f5bf7704739bd0f3f647.jpg
Lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được tổ chức trang trọng, để lại ấn tượng tốt cho đoàn viên, lao động.

Các cấp công đoàn cũng chủ động, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và lao động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

DSC_7826.JPG
Việc thành lập mới công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên thêm khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển mới, kết nạp được 7.846 đoàn viên (trong đó có 4.622 đoàn viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước) và thành lập mới 45 công đoàn cơ sở thuộc khu vực sản xuất, kinh doanh, đạt 105% chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Từ đó, thêm khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 1 đến 3/12/2023, phiên khai mạc chính thức được tổ chức sáng 2/12.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Trong đó, đại hội sẽ tập trung xác định, thảo luận về 3 nhóm nội dung đột phá trong nhiệm kỳ mới, gồm: Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động.

Và một trong những nội dung quan trọng là tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Phong Dụ Thượng khai mở tiềm năng từ nghị quyết

Từng là xã đặc biệt khó khăn, Phong Dụ Thượng đang chuyển mình rõ nét với những đồi quế phát triển theo hướng hàng hóa, mô hình nuôi cá nước lạnh và du lịch cộng đồng bước đầu hình thành. Sự đổi thay không đến từ những chủ trương mới, mà từ cách làm quyết liệt, linh hoạt, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sát dân, sát thực tiễn, qua đó từng bước đánh thức tiềm năng, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia

Ngày 26/4, tại Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh (phường Cam Đường), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác Campuchia do ngài Lam Chea - Bộ trưởng phụ trách Ban Thư ký Nhà nước về công tác biên giới Campuchia làm trưởng đoàn.

Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài 1: Trên tuyến đầu của “trận địa không tiếng súng”

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Nhiệm vụ này được ví như “mặt trận không tiếng súng” - nơi ấy có những chiến sĩ tuyến đầu, đi trước mở đường, định hướng kịp thời, trang bị những "lá chắn" bảo vệ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với người dân tại Đền Hùng

Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Nhờ tinh thần tiên phong và trách nhiệm gương mẫu, những chi bộ 4 tốt đã trở thành “ngọn cờ đầu” trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo đến triển khai các hoạt động văn hóa - xã hội, các chi bộ không chỉ tổ chức thực hiện hiệu quả mà còn truyền cảm hứng, khơi dậy sự tự nguyện tham gia và gắn kết sâu sắc trong cộng đồng dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

fb yt zl tw