Phát triển công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước: Sự chủ động của Công đoàn Lào Cai

Với cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định.

Có số lượng lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước không lớn nhưng Công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai đã xác định rõ vai trò công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Để triển khai thực hiện, các cấp công đoàn Lào Cai đã có cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, đạt được kết quả nhất định trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

dsc2.jpg
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở Công Thương trao quyết định và tặng hoa chúc mừng thành lập các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước thuộc Công đoàn ngành Công thương.

Công đoàn ngành Công Thương tỉnh hiện có trên 2.300 công nhân, viên chức, lao động, trong đó, phần lớn đang lao động, công tác tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đa phần các doanh nghiệp có số lao động ít; nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động còn chưa đầy đủ về việc thành lập và tham gia vào tổ chức công đoàn. Việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2022 đến nay, Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch, tích cực khảo sát, nắm bắt tình hình tại các doanh nghiệp. Đồng thời kiên trì, khéo léo trong tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động hiểu, tự nguyện đăng ký ra nhập tổ chức công đoàn.

Công đoàn ngành cũng đổi mới hình thức hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, về đoàn viên với nhiều chương trình mới, hữu ích, như: “Bữa cơm công đoàn”, “Sinh nhật đoàn viên”, các chương trình khám sức khỏe định kỳ, “Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên và sự phát triển doanh nghiệp”…

Từ đó, lan tỏa hình ảnh đẹp và khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn. Kết quả, từ đầu năm đến nay, Công đoàn ngành đã phát triển mới được 789 đoàn viên và thành lập mới 5 công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đạt 121% kế hoạch năm.

z4905029291599_c589cd124f49d59798d2466d76c8aa76.jpg
LĐLĐ thị xã Sa Pa nỗ lực giải quyết khó khăn, trở thành đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Thị xã Sa Pa là địa phương tập trung lượng lớn lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong nhiều năm nay, Liên đoàn Lao động thị xã Sa Pa đã chủ động nắm tình hình thực tế, phối hợp tháo gỡ khó khăn tại các doanh nghiệp đồng thời tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác công đoàn.

Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên đoàn Lao động thị xã đã kết nạp mới 2.840 đoàn viên công đoàn (trong đó có gần 2.000 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước), đạt 344% chỉ tiêu nghị quyết Đại hội IX Công đoàn thị xã Sa Pa.

DSC_8445.JPG
Các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động, chương trình hữu ích hướng về đoàn viên, lao động, góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vai trò tổ chức công đoàn.

Cũng như nhiều địa phương khác, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước tại Lào Cai còn gặp khó khăn. Trong đó, nhiều chủ doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp nên còn chưa quan tâm, tạo điều kiện để thành lập và hoạt động của công đoàn.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi nhiều lý do khách quan, các doanh nghiệp đối mặt khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên việc thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp đã khó lại càng thêm khó.

Một bộ phận người lao động trong các doanh nghiệp cũng chưa nhận thức đúng, đầy đủ về tổ chức công đoàn nên còn e ngại, chưa ra nhập tổ chức công đoàn. Mặt khác, cán bộ công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đa phần là công tác kiêm nhiệm nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động người lao động cũng như tổ chức các hoạt động, phong trào công đoàn.

DSC_9112.JPG
DSC_9128.JPG
Các cấp công đoàn tổ chức đa dạng các hoạt động góp phần chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động.

Ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai cho biết: Chủ động tháo gỡ khó khăn, các công đoàn cấp trên cơ sở đã tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nhất là việc tập trung triển khai Đề án 24 - ĐA/TU ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2023”.

Công đoàn cũng tăng cường phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp để khảo sát, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, người lao động. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách, kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở từng đơn vị.

Theo đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động tiếp cận, tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên theo hướng “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn” và phân công cán bộ “Đi từng địa bàn, rõ từng doanh nghiệp” thông qua các hình thức khác nhau.

Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng đa dạng hóa hình thức phát triển đoàn viên theo hướng nêu cao sự chủ động, tích cực của người lao động vào quá trình vận động, thành lập công đoàn cơ sở. Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng hỗ trợ kịp thời cho các công đoàn cơ sở để phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho đoàn viên được tốt hơn; chú trọng tổ chức lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trang trọng, tạo ấn tượng tốt vơi người lao động.

z4933562261076_2643af804299f5bf7704739bd0f3f647.jpg
Lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được tổ chức trang trọng, để lại ấn tượng tốt cho đoàn viên, lao động.

Các cấp công đoàn cũng chủ động, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và lao động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

DSC_7826.JPG
Việc thành lập mới công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên thêm khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển mới, kết nạp được 7.846 đoàn viên (trong đó có 4.622 đoàn viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước) và thành lập mới 45 công đoàn cơ sở thuộc khu vực sản xuất, kinh doanh, đạt 105% chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Từ đó, thêm khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 1 đến 3/12/2023, phiên khai mạc chính thức được tổ chức sáng 2/12.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Trong đó, đại hội sẽ tập trung xác định, thảo luận về 3 nhóm nội dung đột phá trong nhiệm kỳ mới, gồm: Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động.

Và một trong những nội dung quan trọng là tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa.

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Đảng ta luôn xác định tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển, là vũ khí sắc bén để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong không khí cả nước đang sôi nổi góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV, làm thế nào để nâng cao chất lượng của nguyên tắc quan trọng này đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Hội đàm giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Chính quyền nhân dân Châu Văn Sơn

Hội đàm giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Chính quyền nhân dân Châu Văn Sơn

Chiều 06/11, trong chuyến thăm và làm việc với châu Văn Sơn, tham dự Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ 11 và Tuần lễ giao lưu hợp tác Trung - Việt (Văn Sơn) 2025, đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã hội đàm với lãnh đạo Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn chào xã giao Bí thư Châu ủy châu Văn Sơn

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn chào xã giao Bí thư Châu ủy châu Văn Sơn

Trong chuyến thăm và làm việc với châu Văn Sơn, tham dự Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ 11 và Tuần lễ giao lưu hợp tác Trung - Việt (Văn Sơn) năm 2025, chiều 06/11, ông Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ông Triệu Quốc Lương - Bí thư Châu ủy châu Văn Sơn. Cùng tham gia có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của hai bên.

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, thời gian qua, tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị, góp phần hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Niềm tin và kỳ vọng gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh Lào Cai tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Trong đó, nhiều ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên thể hiện niềm tin, kỳ vọng vào đường lối phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Văn Phú

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Văn Phú

Như tin đã đưa, tiếp tục chương trình công tác, chiều 06/11, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Văn Phú nhằm nắm bắt tình hình, kết quả hoạt động của Đảng bộ phường 10 tháng năm 2025; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Tăng cường liên kết, phát triển kinh tế cửa khẩu

Tăng cường liên kết, phát triển kinh tế cửa khẩu

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sáng 06/11, tại thành phố Mông Tự, đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã hội đàm với lãnh đạo Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà nhằm đánh giá kết quả, trao đổi nội một số dung hợp tác thời gian tới. Tham dự có bà La Bình - Phó Bí thư Châu ủy, Châu trưởng Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà, cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan của hai bên.

Bảo đảm thống nhất, hiệu quả trong quản lý khoáng sản và thúc đẩy chuyển đổi số

Bảo đảm thống nhất, hiệu quả trong quản lý khoáng sản và thúc đẩy chuyển đổi số

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, ngày 6/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về các dự án luật: Xây dựng (sửa đổi); sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; Chuyển đổi số; Công nghệ cao (sửa đổi) và sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

fb yt zl tw