Phát triển công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước: Sự chủ động của Công đoàn Lào Cai

Với cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có số lượng lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước không lớn nhưng Công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai đã xác định rõ vai trò công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Để triển khai thực hiện, các cấp công đoàn Lào Cai đã có cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, đạt được kết quả nhất định trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

dsc2.jpg
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở Công Thương trao quyết định và tặng hoa chúc mừng thành lập các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước thuộc Công đoàn ngành Công thương.

Công đoàn ngành Công Thương tỉnh hiện có trên 2.300 công nhân, viên chức, lao động, trong đó, phần lớn đang lao động, công tác tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đa phần các doanh nghiệp có số lao động ít; nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động còn chưa đầy đủ về việc thành lập và tham gia vào tổ chức công đoàn. Việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2022 đến nay, Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch, tích cực khảo sát, nắm bắt tình hình tại các doanh nghiệp. Đồng thời kiên trì, khéo léo trong tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động hiểu, tự nguyện đăng ký ra nhập tổ chức công đoàn.

Công đoàn ngành cũng đổi mới hình thức hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, về đoàn viên với nhiều chương trình mới, hữu ích, như: “Bữa cơm công đoàn”, “Sinh nhật đoàn viên”, các chương trình khám sức khỏe định kỳ, “Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên và sự phát triển doanh nghiệp”…

Từ đó, lan tỏa hình ảnh đẹp và khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn. Kết quả, từ đầu năm đến nay, Công đoàn ngành đã phát triển mới được 789 đoàn viên và thành lập mới 5 công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đạt 121% kế hoạch năm.

z4905029291599_c589cd124f49d59798d2466d76c8aa76.jpg
LĐLĐ thị xã Sa Pa nỗ lực giải quyết khó khăn, trở thành đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Thị xã Sa Pa là địa phương tập trung lượng lớn lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong nhiều năm nay, Liên đoàn Lao động thị xã Sa Pa đã chủ động nắm tình hình thực tế, phối hợp tháo gỡ khó khăn tại các doanh nghiệp đồng thời tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác công đoàn.

Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên đoàn Lao động thị xã đã kết nạp mới 2.840 đoàn viên công đoàn (trong đó có gần 2.000 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước), đạt 344% chỉ tiêu nghị quyết Đại hội IX Công đoàn thị xã Sa Pa.

DSC_8445.JPG
Các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động, chương trình hữu ích hướng về đoàn viên, lao động, góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vai trò tổ chức công đoàn.

Cũng như nhiều địa phương khác, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước tại Lào Cai còn gặp khó khăn. Trong đó, nhiều chủ doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp nên còn chưa quan tâm, tạo điều kiện để thành lập và hoạt động của công đoàn.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi nhiều lý do khách quan, các doanh nghiệp đối mặt khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên việc thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp đã khó lại càng thêm khó.

Một bộ phận người lao động trong các doanh nghiệp cũng chưa nhận thức đúng, đầy đủ về tổ chức công đoàn nên còn e ngại, chưa ra nhập tổ chức công đoàn. Mặt khác, cán bộ công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đa phần là công tác kiêm nhiệm nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động người lao động cũng như tổ chức các hoạt động, phong trào công đoàn.

DSC_9112.JPG
DSC_9128.JPG
Các cấp công đoàn tổ chức đa dạng các hoạt động góp phần chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động.

Ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai cho biết: Chủ động tháo gỡ khó khăn, các công đoàn cấp trên cơ sở đã tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nhất là việc tập trung triển khai Đề án 24 - ĐA/TU ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2023”.

Công đoàn cũng tăng cường phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp để khảo sát, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, người lao động. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách, kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở từng đơn vị.

Theo đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động tiếp cận, tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên theo hướng “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn” và phân công cán bộ “Đi từng địa bàn, rõ từng doanh nghiệp” thông qua các hình thức khác nhau.

Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng đa dạng hóa hình thức phát triển đoàn viên theo hướng nêu cao sự chủ động, tích cực của người lao động vào quá trình vận động, thành lập công đoàn cơ sở. Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng hỗ trợ kịp thời cho các công đoàn cơ sở để phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho đoàn viên được tốt hơn; chú trọng tổ chức lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trang trọng, tạo ấn tượng tốt vơi người lao động.

z4933562261076_2643af804299f5bf7704739bd0f3f647.jpg
Lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được tổ chức trang trọng, để lại ấn tượng tốt cho đoàn viên, lao động.

Các cấp công đoàn cũng chủ động, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và lao động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

DSC_7826.JPG
Việc thành lập mới công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên thêm khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển mới, kết nạp được 7.846 đoàn viên (trong đó có 4.622 đoàn viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước) và thành lập mới 45 công đoàn cơ sở thuộc khu vực sản xuất, kinh doanh, đạt 105% chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Từ đó, thêm khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 1 đến 3/12/2023, phiên khai mạc chính thức được tổ chức sáng 2/12.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Trong đó, đại hội sẽ tập trung xác định, thảo luận về 3 nhóm nội dung đột phá trong nhiệm kỳ mới, gồm: Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động.

Và một trong những nội dung quan trọng là tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của cấp ủy ở chi bộ vùng cao

Phát huy vai trò của cấp ủy ở chi bộ vùng cao

Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy phát huy được vai trò thì việc đề ra và triển khai phương hướng, nhiệm vụ sẽ thuận lợi. Tại những chi bộ chưa có cấp ủy, đặc biệt là các chi bộ vùng cao thì gánh nặng này dồn hết lên vai người đứng đầu, khó khăn ấy ảnh hưởng nhiều tới việc thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

Xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”

Xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”

Năm 2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Khương đã triển khai thực hiện hiệu quả chỉ thị, kế hoạch công tác quân sự - quốc phòng phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng thời duy trì chặt chẽ chế độ sẵn sàng chiến đấu, hỗ trợ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Lào Cai lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và “7 dám”

Lào Cai lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và “7 dám”

Chuyên đề của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong truyền đạt tại hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức của Tỉnh ủy tổ chức tháng 6/2023 đã trở thành lời hiệu triệu, tạo sự khích lệ, nguồn sức mạnh, động lực tích cực lan tỏa tới các cấp, ngành, từng cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Khối cơ quan Quân khu 2 ra quân huấn luyện năm 2024

Khối cơ quan Quân khu 2 ra quân huấn luyện năm 2024

Sáng 28/2, Khối cơ quan Quân khu 2 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Trung tướng Phạm Hồng Chương, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 2 dự, phát biểu chỉ đạo buổi lễ.

Tích cực học và làm theo tinh thần “7 dám” của Bác để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển

Tích cực học và làm theo tinh thần “7 dám” của Bác để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển

Sau 1/2 ngày diễn ra, hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung” do Tỉnh ủy tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà cán bộ, Nhân dân huyện Mường Khương

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà cán bộ, Nhân dân huyện Mường Khương

Sáng 28/2, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương và cán bộ, Nhân dân các dân tộc xã Thanh Bình, huyện Mường Khương.

Nội dung 7 dám vừa cấp bách, vừa lâu dài

Nội dung 7 dám vừa cấp bách, vừa lâu dài

Sáng 28/2, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị toàn tỉnh về học tập, nghiên cứu chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Sáng 28/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 27/2, tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xúc động hình ảnh ngày hội tòng quân

Xúc động hình ảnh ngày hội tòng quân

Sáng 27/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân và tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Sự kiện được được coi như “ngày hội” tòng quân, thu hút sự quan tâm của đông đảo người thân tân binh và Nhân dân trên địa bàn đến động viên, khích lệ, tiễn tân binh lên đường làm nhiệm vụ khi "Tổ quốc gọi tên".

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng

Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng

Ngày 27/2, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng (2021 - 2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011 - 2025).

Công tác xây dựng Đảng của Văn Bàn đạt nhiều kết quả quan trọng

Công tác xây dựng Đảng của Văn Bàn đạt nhiều kết quả quan trọng

Sáng 27/2, tại huyện Văn Bàn, Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Văn Bàn về tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng và 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng.

fb yt zl tw