Phát triển công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước: Sự chủ động của Công đoàn Lào Cai

Với cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định.

Có số lượng lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước không lớn nhưng Công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai đã xác định rõ vai trò công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Để triển khai thực hiện, các cấp công đoàn Lào Cai đã có cách làm chủ động, từng bước tháo gỡ khó khăn, đạt được kết quả nhất định trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

dsc2.jpg
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở Công Thương trao quyết định và tặng hoa chúc mừng thành lập các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước thuộc Công đoàn ngành Công thương.

Công đoàn ngành Công Thương tỉnh hiện có trên 2.300 công nhân, viên chức, lao động, trong đó, phần lớn đang lao động, công tác tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đa phần các doanh nghiệp có số lao động ít; nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động còn chưa đầy đủ về việc thành lập và tham gia vào tổ chức công đoàn. Việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2022 đến nay, Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch, tích cực khảo sát, nắm bắt tình hình tại các doanh nghiệp. Đồng thời kiên trì, khéo léo trong tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động hiểu, tự nguyện đăng ký ra nhập tổ chức công đoàn.

Công đoàn ngành cũng đổi mới hình thức hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, về đoàn viên với nhiều chương trình mới, hữu ích, như: “Bữa cơm công đoàn”, “Sinh nhật đoàn viên”, các chương trình khám sức khỏe định kỳ, “Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên và sự phát triển doanh nghiệp”…

Từ đó, lan tỏa hình ảnh đẹp và khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn. Kết quả, từ đầu năm đến nay, Công đoàn ngành đã phát triển mới được 789 đoàn viên và thành lập mới 5 công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đạt 121% kế hoạch năm.

z4905029291599_c589cd124f49d59798d2466d76c8aa76.jpg
LĐLĐ thị xã Sa Pa nỗ lực giải quyết khó khăn, trở thành đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Thị xã Sa Pa là địa phương tập trung lượng lớn lao động, doanh nghiệp ngoài nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong nhiều năm nay, Liên đoàn Lao động thị xã Sa Pa đã chủ động nắm tình hình thực tế, phối hợp tháo gỡ khó khăn tại các doanh nghiệp đồng thời tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác công đoàn.

Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên đoàn Lao động thị xã đã kết nạp mới 2.840 đoàn viên công đoàn (trong đó có gần 2.000 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước), đạt 344% chỉ tiêu nghị quyết Đại hội IX Công đoàn thị xã Sa Pa.

DSC_8445.JPG
Các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động, chương trình hữu ích hướng về đoàn viên, lao động, góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vai trò tổ chức công đoàn.

Cũng như nhiều địa phương khác, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài nhà nước tại Lào Cai còn gặp khó khăn. Trong đó, nhiều chủ doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp nên còn chưa quan tâm, tạo điều kiện để thành lập và hoạt động của công đoàn.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng bởi nhiều lý do khách quan, các doanh nghiệp đối mặt khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên việc thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp đã khó lại càng thêm khó.

Một bộ phận người lao động trong các doanh nghiệp cũng chưa nhận thức đúng, đầy đủ về tổ chức công đoàn nên còn e ngại, chưa ra nhập tổ chức công đoàn. Mặt khác, cán bộ công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đa phần là công tác kiêm nhiệm nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động người lao động cũng như tổ chức các hoạt động, phong trào công đoàn.

DSC_9112.JPG
DSC_9128.JPG
Các cấp công đoàn tổ chức đa dạng các hoạt động góp phần chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động.

Ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai cho biết: Chủ động tháo gỡ khó khăn, các công đoàn cấp trên cơ sở đã tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nhất là việc tập trung triển khai Đề án 24 - ĐA/TU ngày 21/10/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2023”.

Công đoàn cũng tăng cường phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp để khảo sát, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, người lao động. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách, kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở từng đơn vị.

Theo đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động tiếp cận, tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên theo hướng “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn” và phân công cán bộ “Đi từng địa bàn, rõ từng doanh nghiệp” thông qua các hình thức khác nhau.

Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng đa dạng hóa hình thức phát triển đoàn viên theo hướng nêu cao sự chủ động, tích cực của người lao động vào quá trình vận động, thành lập công đoàn cơ sở. Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng hỗ trợ kịp thời cho các công đoàn cơ sở để phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho đoàn viên được tốt hơn; chú trọng tổ chức lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trang trọng, tạo ấn tượng tốt vơi người lao động.

z4933562261076_2643af804299f5bf7704739bd0f3f647.jpg
Lễ kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được tổ chức trang trọng, để lại ấn tượng tốt cho đoàn viên, lao động.

Các cấp công đoàn cũng chủ động, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và lao động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

DSC_7826.JPG
Việc thành lập mới công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên thêm khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển mới, kết nạp được 7.846 đoàn viên (trong đó có 4.622 đoàn viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước) và thành lập mới 45 công đoàn cơ sở thuộc khu vực sản xuất, kinh doanh, đạt 105% chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Từ đó, thêm khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn, đồng hành cùng người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 1 đến 3/12/2023, phiên khai mạc chính thức được tổ chức sáng 2/12.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước.

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, diễn ra từ ngày 1 - 3/12/2023 (ảnh Công đoàn Việt Nam).

Trong đó, đại hội sẽ tập trung xác định, thảo luận về 3 nhóm nội dung đột phá trong nhiệm kỳ mới, gồm: Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động.

Và một trong những nội dung quan trọng là tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

Trong chuyển đổi số, dữ liệu cá nhân trở thành tài sản quan trọng. Chỉ một thao tác sai mở đường link lạ, dùng chung tài khoản, tải tệp không rõ nguồn có thể dẫn đến lộ lọt thông tin, ảnh hưởng quyền riêng tư và làm suy giảm niềm tin vào dịch vụ công trực tuyến. Vì vậy, an toàn thông tin trở thành trách nhiệm chung của bộ phận kỹ thuật và từng cán bộ làm việc trên môi trường số.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Thời gian qua, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chú trọng công tác hướng dẫn các chi bộ trực thuộc bồi dưỡng, theo dõi, tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là tạo nguồn từ Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên và Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Từ những mái nhà được dựng lại, con đường bê tông hóa đến các buổi tuyên truyền tại thôn bản, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ đang kiên trì xây dựng “thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực, gần gũi. Sự gắn bó này đã tạo nền tảng vững chắc để duy trì an ninh bản làng và củng cố khu vực phòng thủ ngay từ cơ sở.

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tối 5/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025, cùng Giải Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam.

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Ngày 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất.

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cho ý kiến vào 43 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Thực hiện nghiêm Kết luận số 213 ngày 21/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 5/12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến (lần 2) vào phương án khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận.

fb yt zl tw