Phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân

LCĐT - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các ngành, địa phương nỗ lực phấn đấu đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân năm 2022 - 2024 đạt 97%, đến năm 2025 đạt từ 98% trở lên.

Phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân ảnh 1
BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT.

Thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) có khoảng 2.200 người dân ảnh hưởng bởi Quyết định số 861 ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT tại địa phương và đảm bảo quyền lợi khám - chữa bệnh cho người dân, UBND thị trấn Mường Khương đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các thôn, tổ dân phố, trạm y tế, trường học trên địa bàn tổ chức đến từng thôn, tổ dân phố tuyên truyền về Quyết định số 861, đồng thời vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Bảo hiểm xã hội huyện Mường Khương cũng giao chỉ tiêu thực hiện BHYT đối với từng xã, từng nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT. Cùng với đó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng loạt, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động, đặc biệt là triển khai thực hiện Quyết định số 861 bằng các nhóm giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Không chỉ các huyện vùng cao, các địa phương vùng thấp trong tỉnh cũng quyết liệt trong việc nâng tỷ lệ bao phủ BHYT. Xác định BHYT là chính sách quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) đã triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trong đó, xã chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu nhiệm vụ của việc tham gia BHYT. Xã đã đưa chỉ tiêu người dân tham gia BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT thông qua tổ chức hội thảo, hội nghị lồng ghép, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã; phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố mở điểm bán BHYT tại xã, thôn để người dân dễ tiếp cận tìm hiểu, tham gia BHYT.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, xã phấn đấu có trên 80% người dân tham gia BHYT. Để đạt được kết quả trên, thời gian tới, xã Hợp Thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp, trong đó chú trọng đến các nhóm có độ bao phủ cao như học sinh, hộ cận nghèo, nông dân, người có mức sống trung bình...

Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh có 685.438 người tham gia BHYT, giảm 32.249 người (tương đương giảm 4,5%) so với cùng kỳ năm 2021. Số thu BHYT hơn 298 tỷ đồng, giảm 7,3 tỷ đồng (giảm 2,4%) so với cùng kỳ năm 2021, đạt 40,1% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Số người tham gia BHYT giảm do tác động từ những quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có Quyết định số 861. Những quyết định này đã ảnh hưởng tới 130.733 người dân đang được ngân sách nhà nước đóng kinh phí cấp thẻ BHYT. Toàn tỉnh đã vận động được 86.499 người tiếp tục tham gia BHYT, còn 44.234 người cần tiếp tục vận động tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Để tháo gỡ những khó khăn và đảm bảo kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình để quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT được liên tục; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT tới người dân; phát tờ rơi đến các trường học, các đại lý thu BHYT; niêm yết công khai các quy định, thủ tục hành chính tại cơ quan bảo hiểm xã hội và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng phối hợp với Sở Y tế thống nhất phân bổ số thẻ đăng ký khám - chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế, làm căn cứ phân bổ nguồn kinh phí khám - chữa bệnh BHYT cho các đơn vị. Bảo hiểm xã hội tỉnh đang ký hợp đồng khám - chữa bệnh BHYT với 22 cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có 134 cơ sở khám - chữa bệnh là các trạm y tế và 18 cơ sở là phòng khám đa khoa khu vực thông qua các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trung tâm y tế huyện để người dân thuận tiện tiếp cận cơ sở y tế, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng cao khi đi khám - chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết thêm: Để thuận lợi cho người dân trong việc hưởng các quyền lợi từ BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thanh toán điện tử, triển khai toàn diện việc chuyển đổi số ngành BHXH; sử dụng căn cước công dân khi đi khám - chữa bệnh BHYT hoặc hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT để khám - chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

fb yt zl tw