Phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân

LCĐT - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các ngành, địa phương nỗ lực phấn đấu đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân năm 2022 - 2024 đạt 97%, đến năm 2025 đạt từ 98% trở lên.

Phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân ảnh 1
BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT.

Thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) có khoảng 2.200 người dân ảnh hưởng bởi Quyết định số 861 ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT tại địa phương và đảm bảo quyền lợi khám - chữa bệnh cho người dân, UBND thị trấn Mường Khương đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các thôn, tổ dân phố, trạm y tế, trường học trên địa bàn tổ chức đến từng thôn, tổ dân phố tuyên truyền về Quyết định số 861, đồng thời vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Bảo hiểm xã hội huyện Mường Khương cũng giao chỉ tiêu thực hiện BHYT đối với từng xã, từng nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT. Cùng với đó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng loạt, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động, đặc biệt là triển khai thực hiện Quyết định số 861 bằng các nhóm giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Không chỉ các huyện vùng cao, các địa phương vùng thấp trong tỉnh cũng quyết liệt trong việc nâng tỷ lệ bao phủ BHYT. Xác định BHYT là chính sách quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) đã triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trong đó, xã chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu nhiệm vụ của việc tham gia BHYT. Xã đã đưa chỉ tiêu người dân tham gia BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT thông qua tổ chức hội thảo, hội nghị lồng ghép, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã; phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố mở điểm bán BHYT tại xã, thôn để người dân dễ tiếp cận tìm hiểu, tham gia BHYT.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, xã phấn đấu có trên 80% người dân tham gia BHYT. Để đạt được kết quả trên, thời gian tới, xã Hợp Thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp, trong đó chú trọng đến các nhóm có độ bao phủ cao như học sinh, hộ cận nghèo, nông dân, người có mức sống trung bình...

Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh có 685.438 người tham gia BHYT, giảm 32.249 người (tương đương giảm 4,5%) so với cùng kỳ năm 2021. Số thu BHYT hơn 298 tỷ đồng, giảm 7,3 tỷ đồng (giảm 2,4%) so với cùng kỳ năm 2021, đạt 40,1% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Số người tham gia BHYT giảm do tác động từ những quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có Quyết định số 861. Những quyết định này đã ảnh hưởng tới 130.733 người dân đang được ngân sách nhà nước đóng kinh phí cấp thẻ BHYT. Toàn tỉnh đã vận động được 86.499 người tiếp tục tham gia BHYT, còn 44.234 người cần tiếp tục vận động tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Để tháo gỡ những khó khăn và đảm bảo kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình để quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT được liên tục; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT tới người dân; phát tờ rơi đến các trường học, các đại lý thu BHYT; niêm yết công khai các quy định, thủ tục hành chính tại cơ quan bảo hiểm xã hội và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng phối hợp với Sở Y tế thống nhất phân bổ số thẻ đăng ký khám - chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế, làm căn cứ phân bổ nguồn kinh phí khám - chữa bệnh BHYT cho các đơn vị. Bảo hiểm xã hội tỉnh đang ký hợp đồng khám - chữa bệnh BHYT với 22 cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có 134 cơ sở khám - chữa bệnh là các trạm y tế và 18 cơ sở là phòng khám đa khoa khu vực thông qua các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trung tâm y tế huyện để người dân thuận tiện tiếp cận cơ sở y tế, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng cao khi đi khám - chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết thêm: Để thuận lợi cho người dân trong việc hưởng các quyền lợi từ BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thanh toán điện tử, triển khai toàn diện việc chuyển đổi số ngành BHXH; sử dụng căn cước công dân khi đi khám - chữa bệnh BHYT hoặc hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT để khám - chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

fb yt zl tw