Phát huy vai trò người có uy tín ở Bắc Hà

Hiện nay, huyện Bắc Hà có 146 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín tại “cao nguyên trắng” đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng, thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.

Nhiều năm nay, ông Vùi Văn Phù (sinh năm 1963) - người có uy tín ở thôn Na Thá, xã Tà Chải đã phát huy vai trò gương mẫu, “đầu tàu” trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Hằng ngày, ngoài việc ruộng nương, chăm lo cuộc sống gia đình, ông Phù còn tranh thủ cùng các thành viên trong Tổ Tuyên vận thôn đến từng hộ trò chuyện, tuyên truyền, vận động người dân đề cao cảnh giác, không nghe theo những âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu; động viên lớp trẻ thực hiện nếp sống văn minh, không uống rượu, bia hoặc gây gổ, đánh nhau... Nhờ vào uy tín và sự nhiệt tình của ông, nhiều năm qua thôn Na Thá không có người nghiện ma túy, an ninh, trật tự luôn ổn định và người dân đoàn kết xây dựng thôn, bản ngày càng giàu đẹp.

thay 1.jpg

Đã bước sang tuổi 70 nhưng ông Châu Seo Dế - người có uy tín ở thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố vẫn tham gia đầy đủ các cuộc họp ở thôn. Trong thời gian họp, ông lắng nghe ý kiến của bà con về những vướng mắc trong phát triển kinh tế gia đình, những nội dung còn băn khoăn khi triển khai thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước… Từ đó, ông Dế tổng hợp, giải thích, tuyên truyền để bà con hiểu.

“Bà con ai cũng biết tiếng phổ thông nhưng mình giải thích chủ trương, nghị quyết bằng tiếng Mông thì mọi người hiểu và chấp hành tốt hơn nên buổi họp nào mình cũng cố gắng tham gia dù bận đến mấy…”, ông Châu Seo Dế tâm sự.

2.png

Ở xã Hoàng Thu Phố còn có trưởng thôn Lồ Seo Lử - người có uy tín ở thôn Tả Thồ 1. Mọi việc trong thôn đều được ông gương mẫu đi đầu. Nhớ lại những ngày đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều người còn e ngại, chần chừ và có tư tưởng trông chờ Nhà nước. Nắm được tâm lý đó, ông Lử cùng các đảng viên trong chi bộ và hội viên đoàn thể trong thôn đến từng nhà vận động, phân tích, giúp người dân hiểu về lợi ích thiết thực từ việc làm đường. Gia đình ông Lử cũng tự nguyện hiến 1.000 m2 đất để mở đường. Thấy vậy, người dân đã đồng tình hiến đất và ngày công để bê tông hóa 5 km đường giao thông nông thôn, đóng góp hơn 68 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.

thay 2.jpg

Huyện Bắc Hà hiện có 84% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện có 146 người có uy tín là bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu dân cư, cán bộ nghỉ hưu, trưởng dòng họ, thầy mo, thầy cúng, chức sắc tôn giáo.

Đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, thực hiện chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Ông Vàng Văn Hà, Trưởng Phòng Dân tộc huyện

Ông Vàng Văn Hà, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, thực hiện chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, đội ngũ người có uy tín đã phát huy vai trò trong việc tham gia giải quyết các mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng, vận động người dân tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới...

Hằng năm, Phòng Dân tộc huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức động viên, thăm, tặng quà người có uy tín nhân dịp tết Nguyên đán; hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100% người có uy tín; tổ chức cho người có uy tín đi tham quan học tập kinh nghiệm; thực hiện chính sách thăm, động viên người có uy tín ốm đau và thân nhân người uy tín qua đời.

Người uy tín tại Bắc Hà đã và đang phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống, là tấm gương để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, bản làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

fb yt zl tw