Phát huy vai trò người có uy tín ở Bắc Hà

Hiện nay, huyện Bắc Hà có 146 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín tại “cao nguyên trắng” đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng, thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều năm nay, ông Vùi Văn Phù (sinh năm 1963) - người có uy tín ở thôn Na Thá, xã Tà Chải đã phát huy vai trò gương mẫu, “đầu tàu” trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Hằng ngày, ngoài việc ruộng nương, chăm lo cuộc sống gia đình, ông Phù còn tranh thủ cùng các thành viên trong Tổ Tuyên vận thôn đến từng hộ trò chuyện, tuyên truyền, vận động người dân đề cao cảnh giác, không nghe theo những âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu; động viên lớp trẻ thực hiện nếp sống văn minh, không uống rượu, bia hoặc gây gổ, đánh nhau... Nhờ vào uy tín và sự nhiệt tình của ông, nhiều năm qua thôn Na Thá không có người nghiện ma túy, an ninh, trật tự luôn ổn định và người dân đoàn kết xây dựng thôn, bản ngày càng giàu đẹp.

thay 1.jpg

Đã bước sang tuổi 70 nhưng ông Châu Seo Dế - người có uy tín ở thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố vẫn tham gia đầy đủ các cuộc họp ở thôn. Trong thời gian họp, ông lắng nghe ý kiến của bà con về những vướng mắc trong phát triển kinh tế gia đình, những nội dung còn băn khoăn khi triển khai thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước… Từ đó, ông Dế tổng hợp, giải thích, tuyên truyền để bà con hiểu.

“Bà con ai cũng biết tiếng phổ thông nhưng mình giải thích chủ trương, nghị quyết bằng tiếng Mông thì mọi người hiểu và chấp hành tốt hơn nên buổi họp nào mình cũng cố gắng tham gia dù bận đến mấy…”, ông Châu Seo Dế tâm sự.

2.png

Ở xã Hoàng Thu Phố còn có trưởng thôn Lồ Seo Lử - người có uy tín ở thôn Tả Thồ 1. Mọi việc trong thôn đều được ông gương mẫu đi đầu. Nhớ lại những ngày đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều người còn e ngại, chần chừ và có tư tưởng trông chờ Nhà nước. Nắm được tâm lý đó, ông Lử cùng các đảng viên trong chi bộ và hội viên đoàn thể trong thôn đến từng nhà vận động, phân tích, giúp người dân hiểu về lợi ích thiết thực từ việc làm đường. Gia đình ông Lử cũng tự nguyện hiến 1.000 m2 đất để mở đường. Thấy vậy, người dân đã đồng tình hiến đất và ngày công để bê tông hóa 5 km đường giao thông nông thôn, đóng góp hơn 68 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.

thay 2.jpg

Huyện Bắc Hà hiện có 84% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện có 146 người có uy tín là bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu dân cư, cán bộ nghỉ hưu, trưởng dòng họ, thầy mo, thầy cúng, chức sắc tôn giáo.

Đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, thực hiện chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Ông Vàng Văn Hà, Trưởng Phòng Dân tộc huyện

Ông Vàng Văn Hà, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, thực hiện chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, đội ngũ người có uy tín đã phát huy vai trò trong việc tham gia giải quyết các mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng, vận động người dân tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới...

Hằng năm, Phòng Dân tộc huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức động viên, thăm, tặng quà người có uy tín nhân dịp tết Nguyên đán; hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100% người có uy tín; tổ chức cho người có uy tín đi tham quan học tập kinh nghiệm; thực hiện chính sách thăm, động viên người có uy tín ốm đau và thân nhân người uy tín qua đời.

Người uy tín tại Bắc Hà đã và đang phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống, là tấm gương để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, bản làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và quốc gia đăng cai tổ chức ngày Môi trường thế giới đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và slogan của WED2023 là “Beat Plastic Pollution” (Đánh bại ô nhiễm nhựa).

fb yt zl tw