Phát huy vai trò người có uy tín ở Bắc Hà

Hiện nay, huyện Bắc Hà có 146 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín tại “cao nguyên trắng” đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng, thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều năm nay, ông Vùi Văn Phù (sinh năm 1963) - người có uy tín ở thôn Na Thá, xã Tà Chải đã phát huy vai trò gương mẫu, “đầu tàu” trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Hằng ngày, ngoài việc ruộng nương, chăm lo cuộc sống gia đình, ông Phù còn tranh thủ cùng các thành viên trong Tổ Tuyên vận thôn đến từng hộ trò chuyện, tuyên truyền, vận động người dân đề cao cảnh giác, không nghe theo những âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu; động viên lớp trẻ thực hiện nếp sống văn minh, không uống rượu, bia hoặc gây gổ, đánh nhau... Nhờ vào uy tín và sự nhiệt tình của ông, nhiều năm qua thôn Na Thá không có người nghiện ma túy, an ninh, trật tự luôn ổn định và người dân đoàn kết xây dựng thôn, bản ngày càng giàu đẹp.

thay 1.jpg

Đã bước sang tuổi 70 nhưng ông Châu Seo Dế - người có uy tín ở thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố vẫn tham gia đầy đủ các cuộc họp ở thôn. Trong thời gian họp, ông lắng nghe ý kiến của bà con về những vướng mắc trong phát triển kinh tế gia đình, những nội dung còn băn khoăn khi triển khai thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước… Từ đó, ông Dế tổng hợp, giải thích, tuyên truyền để bà con hiểu.

“Bà con ai cũng biết tiếng phổ thông nhưng mình giải thích chủ trương, nghị quyết bằng tiếng Mông thì mọi người hiểu và chấp hành tốt hơn nên buổi họp nào mình cũng cố gắng tham gia dù bận đến mấy…”, ông Châu Seo Dế tâm sự.

2.png

Ở xã Hoàng Thu Phố còn có trưởng thôn Lồ Seo Lử - người có uy tín ở thôn Tả Thồ 1. Mọi việc trong thôn đều được ông gương mẫu đi đầu. Nhớ lại những ngày đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều người còn e ngại, chần chừ và có tư tưởng trông chờ Nhà nước. Nắm được tâm lý đó, ông Lử cùng các đảng viên trong chi bộ và hội viên đoàn thể trong thôn đến từng nhà vận động, phân tích, giúp người dân hiểu về lợi ích thiết thực từ việc làm đường. Gia đình ông Lử cũng tự nguyện hiến 1.000 m2 đất để mở đường. Thấy vậy, người dân đã đồng tình hiến đất và ngày công để bê tông hóa 5 km đường giao thông nông thôn, đóng góp hơn 68 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.

thay 2.jpg

Huyện Bắc Hà hiện có 84% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện có 146 người có uy tín là bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu dân cư, cán bộ nghỉ hưu, trưởng dòng họ, thầy mo, thầy cúng, chức sắc tôn giáo.

Đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, thực hiện chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Ông Vàng Văn Hà, Trưởng Phòng Dân tộc huyện

Ông Vàng Văn Hà, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, thực hiện chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, đội ngũ người có uy tín đã phát huy vai trò trong việc tham gia giải quyết các mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng, vận động người dân tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới...

Hằng năm, Phòng Dân tộc huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức động viên, thăm, tặng quà người có uy tín nhân dịp tết Nguyên đán; hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100% người có uy tín; tổ chức cho người có uy tín đi tham quan học tập kinh nghiệm; thực hiện chính sách thăm, động viên người có uy tín ốm đau và thân nhân người uy tín qua đời.

Người uy tín tại Bắc Hà đã và đang phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống, là tấm gương để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, bản làm theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw