Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Lào Cai:

Phát huy vai trò gương mẫu của hội viên

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Lào Cai đã đoàn kết, thống nhất, nêu gương sáng hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thành phố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
6.png

Ông Vi Văn Lù, Bí thư Chi bộ thôn Kíp Tước, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) là cựu thanh niên xung phong từng có gần 10 năm làm nhiệm vụ. Đất nước hòa bình, ông trở về quê hương sinh sống, lao động. Là Bí thư Chi bộ thôn, ông ý thức bản thân phải luôn gương mẫu. Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, tận dụng diện tích mặt nước sẵn có của gia đình, ông đã vay vốn, học tập kinh nghiệm để nuôi cá thương phẩm. Có thu nhập, ông đầu tư nuôi thêm lợn, gà và trồng rừng.

Hiện nay, gia đình ông có nguồn thu ổn định, nhà cửa khang trang, đời sống đủ đầy. Là người có uy tín trong thôn, nhiều năm nay, ông Lù kiên trì vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, dần xóa bỏ hủ tục trong việc cưới, việc tang, vừa phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc vừa tiết kiệm. Cùng với cán bộ, tổ chức đoàn thể trong khu dân cư, ông đã vận động bà con thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhất là xây dựng nhà vệ sinh, chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm; thu gom và phân loại rác thải tại nguồn; duy trì tổng vệ sinh khu dân cư hằng tuần; lắp đặt đèn chiếu sáng tại tuyến đường trục thôn…

4.png

Năm nay 87 tuổi nhưng ông Đỗ Văn Tín ở thôn Hồng Giang, xã Vạn Hòa vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Từng là thanh niên xung phong, không ngại hy sinh, gian khổ, ông Tín cùng đồng đội đã tham gia gỡ hàng nghìn quả bom, mìn, mở đường cho bộ đội ta tiến quân. Xuất ngũ trở về quê nhà, ông tích cực lao động, phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho 5 người con trưởng thành. Tuổi cao nêu gương sáng, khi đảm nhiệm chức danh Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi ở khu dân cư, ông Tín đã tuyên truyền, động viên hội viên, người dân chấp hành tốt các quy định, tham gia phong trào của địa phương. Gia đình ông cũng gương mẫu đi đầu và vận động người dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình công cộng, đồng thời tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất mở rộng đường, cải tạo hành lang, vỉa hè tuyến đường…

5.png

Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Lào Cai hiện có 485 hội viên. Nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên đã đẩy mạnh phong trào “Nêu gương sáng cựu thanh niên xung phong làm theo lời Bác dạy”, hội viên hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Hiện tại, có 20% hội viên tham gia công tác, giữ các chức danh ở khu dân cư và tổ chức đoàn thể. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được hội viên tích cực hưởng ứng.

Đặc biệt, hội viên thanh niên xung phong tại thành phố Lào Cai còn tích cực tham gia chủ trương của Thành ủy Lào Cai về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp. Hội viên chủ động, tích cực đóng góp hàng trăm ngày công và vật chất để thi công đường giao thông; xây dựng vỉa hè, tuyến phố văn minh; thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn. Đã có 128 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, tạo sức lan tỏa, là nguồn động viên hội viên vượt qua khó khăn, sống vui, sống khỏe, góp sức vì cuộc sống cộng đồng.

2.png

Tổ chức hội cũng huy động nhiều nguồn lực để chăm lo, động viên hội viên, trong đó tổ chức hội thành phố kiện toàn ban công tác nữ nhằm tập hợp cựu nữ thanh niên xung phong tham gia tổ chức hội, đồng thời phát huy nội lực, vận động xã hội hóa để thành lập Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” với số dư 456 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố đã trao 415 phần quà, trị giá 251 triệu đồng để thăm, động viên hội viên tuổi cao bệnh trọng, thương binh, nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Đặc biệt, đã phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tặng 40 triệu đồng xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hội viên Vi Văn Hò ở xã Hợp Thành. Hội viên ở trong xã và địa phương lân cận còn giúp gia đình hơn 60 ngày công xây dựng công trình.

Hội cũng làm tốt vai trò là nhân chứng lịch sử, tích cực giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước giải quyết chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong các cuộc kháng chiến. Qua đó, đã có 66 hội viên được hưởng trợ cấp 1 lần và trợ cấp hằng tháng, 8 hội viên được hưởng chế độ chất độc da cam; 39/39 hồ sơ được hưởng chế độ trợ cấp mai táng phí; 100% cựu thanh niên xung phong được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Với những nỗ lực trong hoạt động, 100% chỉ tiêu đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng để tổ chức hội tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, làm tốt vai trò, nhiệm vụ, giúp giải quyết dứt điểm chế độ, chính sách cho cựu thanh niên xung phong và động viên hội viên gương mẫu trong cuộc sống những năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw